TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BRICS: Giá hàng hóa cao là mối đe dọa lớn của kinh tế toàn cầu

14-04-2011 - 15:06 PM | Thị trường

BRICS: Giá hàng hóa cao là mối đe dọa lớn của kinh tế toàn cầu

Các nhà lãnh đạo nhóm cho rằng sự biến động quá mức của thị trường hàng hóa đang mang đến những rủi ro mới đối với đà hồi phục của kinh tế thế giới.

Lãnh đạo các nước nhóm BRICS bao gồm Braxin, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi nhận định, giá hàng hóa biến động quá mức là mối đe dọa lớn với nền kinh tế toàn cầu và kêu gọi một sự điều chỉnh mạnh hơn từ thị trường phái sinh.

Theo một thông cáo từ hội nghị thưởng đỉnh BRICS vừa diễn ra tại khu du lịch Sanya của Trung Quốc, các nhà lãnh đạo nhóm cho rằng sự biến động của thị trường hàng hóa đang “mang đến những rủi ro mới cho đà hồi phục của kinh tế thế giới”. Các nước này cũng kêu gọi cảnh giá cao hơn từ tác động của dòng vốn từ nền kinh tế phát triển vào thị trường mới nổi.

Giá thực phẩm và nhiên liệu tăng cao đang gây sức ép lên các nước nhập khẩu như Ấn Độ và Trung Quốc – vốn phải nỗ lực để kìm giá cho 2,6 tỷ người. Các nước xuất khẩu như Braxin, Nga và Nam Phi dù đang được lợi từ thương mại nhưng vẫn lo ngại rằng việc quá phụ thuộc vào nguồn tài nguyên sẽ bóp nghẹt nền kinh tế đa dạng hóa của họ.

Trung Quốc là nước nhập khẩu đậu tương lớn nhất thế giới và đứng đầu về tiêu thụ năng lượng. Sự phát triển của nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào nguồn nhiên liệu nhập khẩu. Trong khi ở Ấn Độ, nơi có hàng trăm triệu người nghèo đói, đang lo lắng giá thực phẩm leo thang.

Thông cáo của hội nghị lần này còn cho thấy, BRICS đã kêu gọi hợp tác nhiều hơn trong lĩnh vực an ninh lương thực để khắc phục tình trạng thiếu thông tin kịp thời đáng tin cậy về cung và cầu. Cộng đồng quốc tế cần phải làm việc với nhau để tăng sản lượng, tăng kinh phí hỗ trợ công nghệ cho các nước đang phát triển như một phần của "thiết lập một thế giới công bằng hơn."

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mới đây dự báo, sự kết hợp về tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của 5 nước nhóm BRICS sẽ vượt qua Mỹ vào năm 2014. Eurozone sẽ vượt Mỹ trong năm nay. Đến năm 2016, GDP của BRICS sẽ đạt tổng 21 nghìn tỷ USD, so với dự kiến 18,8 nghìn tỷ USD của Mỹ.

Nguyễn Hằng
Theo Bloomberg

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên