TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bước chuyển trong ngành thủy sản

24-04-2010 - 10:44 AM | Thị trường

Bước chuyển trong ngành thủy sản

Với mức tăng bình quân 18% về kim ngạch xuất khẩu trong giai đọan 1998-2009, Việt Nam được xem là quốc gia có tốc độ phát triển ngành thủy sản nhanh nhất thế giới.

Từ một loài cá bản địa, quy mô nuôi nhỏ lẻ, sau hơn 10 năm phát triển, sản phẩm cá tra, ba sa của Việt Nam đã vươn đến 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, đóng góp đến 32% kim ngạch xuất khẩu của toàn ngành thủy sản.

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), trong năm 2008, kim ngạch xuất khẩu cá tra, ba sa đã đạt hơn 1,44 tỷ USD, sản lượng cá tra trong năm 2008 đã đạt hơn 1,1 triệu tấn, tăng 50 lần, giá trị xuất khẩu tăng 65 lần so với 10 năm trước.

Trên thế giới chưa có một sản phẩm thủy sản nào chỉ trong một thời gian ngắn mà được nhiều thị trường chấp nhận, ưa chuộng và có tốc độ phát triển nhanh như sản phẩm cá tra Việt Nam. Điều kiện môi trường thuận lợi là lợi thế riêng của Việt Nam trong phát triển nghề nuôi cá tra, cá basa mà những quốc gia chung dòng Mê Kông như Thái Lan, Campuchia… không có được.

Các nhà khoa học cho rằng, Việt Nam hoàn toàn có khả năng tăng diện tích nuôi cá tra, cá ba sa lên gấp đôi, gấp 3 lần diện tích hiện nay tại vùng ven sông Tiền, sông Hậu, miễn là quản lý và xử lý tốt nước thải từ vùng nuôi.

Theo quy họach của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN& PTNT), đến năm 2020, diện tích nuôi cá tra nước ta có khả năng đạt 13.000 ha (gấp đôi hiện nay), sản lượng xấp xỉ 2 triệu tấn, kim ngạch xuất khẩu hơn 2 tỷ USD là hoàn toàn khả thi.

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó chủ tịch Vasep cho biết, sản phẩm cá tra Việt Nam đang chiếm hơn 99,9% thị trường thế giới. Vị trí "độc tôn" này sẽ còn được giữ vững trong nhiều năm nữa. Nếu có giải pháp phát triển tốt thì trong tương lai không xa, kim ngạch xuất khẩu cá tra của Việt Nam sẽ "qua mặt" cả mặt hàng lúa gạo.

Theo Bộ trưởng Bộ NN& PTNT Cao Đức Phát, để có kim ngạch xuất khẩu hàng tỷ USD thì tôm sú cần hơn nửa triệu ha mặt nước, lúa gạo cần hơn 1 triệu ha đất sản xuất, nhưng với cá tra chỉ cần vài ngàn ha mặt nước.

Mặt khác, chuỗi sản xuất- chế biến- tiêu thụ cá tra còn được xem là ngành tạo ra công ăn việc làm nhiều nhất cho người lao động. Phát triển ổn định nghề nuôi- chế biến cá tra, ba sa nói riêng và thuỷ sản nói chung sẽ là đòn bẩy vực dậy tiềm năng kinh tế cho khu vực nông thôn Vùng ĐBSCL.

Số liệu thống kê mới nhất của các cơ quan chức năng cho thấy, cả nước hiện có khoảng 120.000 tàu thuyền nghề cá. Trên phạm vị cả nước có trên 570 nhà máy chế biến thủy sản quy mô công nghiệp, với hơn 5 triệu lao động và 10 triệu người có cuộc sống phụ thuộc hoàn toàn hoặc một phần vào ngành thủy sản.

Theo Bộ NN& PTNT, bên cạnh việc tăng sản lượng xuất khẩu, ngành thủy sản còn đóng vai trò khá quan trọng vào an ninh lương thực khi nâng dần mức tiêu thụ thuỷ sản nội địa từ 12kg/người/năm (năm 1991) lên 19kg/người/năm vào năm 2007.

Thủy hải sản được xác định là một trong những mặt hàng kinh tế mũi nhọn của Việt Nam, với hàng trăm doanh nghiệp thủy sản Việt Nam đang áp dụng công nghệ tiên tiến đủ điều kiện để xuất khẩu sang thị trường 150 quốc gia, trong đó có 269 doanh nghiệp đủ điều kiện xuất khẩu thủy sản vào EU.

Theo Phú Khởi
Báo Đầu tư

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên