TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cá tra, basa Việt Nam lại đối mặt với dư luận kém an toàn tại Italia

09-04-2009 - 11:30 AM | Thị trường

Cá tra, basa Việt Nam lại đối mặt với dư luận kém an toàn tại Italia
Nâng cao hình ảnh của sản phẩm, công bố thông tin rõ ràng là việc cần thiết để đẩy mạnh xuất khẩu nhất là nông, thủy sản.

Từ ngày 17 đến 20/4, nước này sẽ tổ chức buổi hội thảo về chất lượng vệ sinh cá tra, basa Việt Nam sau dư luận về an toàn của sản phẩm này trên báo chí Italia.

Italia là một nước có truyền thống tiêu thụ thủy sản. Đối với Việt Nam, đây là một thị trường thủy sản khá lớn và có nhịp độ nhập khẩu tăng đều đặn.

 

Năm 2008, nước này nhập khẩu 118 triệu EUR thủy sản của Việt Nam.

 

Trong số các mặt hàng thủy sản, cá basa trước đây chưa phải là mặt hàng được tiêu thụ nhiều, nhưng thời gian gần đây kim ngạch xuất khẩu cá basa vào Italia đã tăng lên.

 

Gần đây, một số phương tiện truyền thông Italia có phát phóng sự truyền hình, đưa tin bài với nội dung cho rằng cá basa được nuôi ở nguồn nước ô nhiễm, gây ra lo ngại cho người tiêu dùng.

 

Sự việc này xuất phát từ các trường học ở Italia. Sau khi chính phủ mới lên cầm quyền, chi phí của ngành giáo dục bị cắt giảm, nhiều trường học tăng cường đưa cá basa vào khẩu phần ăn của học sinh vì thực phẩm này tương đối rẻ tiền.

 

Tuy nhiên, sau đó phụ huynh nhiều trường học tại các thành phố khác nhau như Genova, Gorizia, San Benedetto del Tronto, Prato, Calabria đã thể hiện sự quan ngại, lo lắng và gây nên sự chú ý của dư luận về việc sự an toàn của cá basa và do vậy không chấp nhận đưa vào thực đơn cho con em của họ.

 

Sắp tới, SlowFood, một tổ chức quốc tế thành lập ở Italia sẽ tổ chức hội thảo có liên quan đến cá basa Việt Nam tại Genova trong khoảng thời gian dự kiến từ ngày 17 đến 20/4. Chính ông Carlo Petrini, người sáng lập và là Chủ tịch SlowFood đã tuyên bố không thể để cá basa Việt Nam mở rộng thâm nhập vào thị trường Italia vì đây là cá nuôi ở vùng nước ô nhiễm.

 

Dự kiến Bộ trưởng Bộ Chính sách nông nghiệp Luca Zaia cũng sẽ được mời đến hội thảo này. SlowFood hy vọng sau sự kiện này Bộ trưởng sẽ đưa ra quyết định hạn chế nhập cá basa vào Italia.

 

Tập hợp từ những thông tin theo dõi từ trước đến nay, có thể thấy rằng việc bài xích cá basa trong thời gian tới tại Italia có thể lan rộng, các cơ quan chức năng của Việt Nam và các doanh nghiệp Việt Nam đang xuất khẩu cá basa sang Italia cần nắm được tình hình này.

 

Mới đây một vụ việc tương tự đã xảy ra với ca tra, basa của Việt Nam tại thị trường Ai Cập. Tuy nhiên phía Ai Cập sau khi xem xét đã kết luận cá tra, basa Việt Nam hoàn toàn đảm bảo an toàn vệ sinh, và tiếp tục cho nhập khẩu vào thị trường này.


Thương vụ Việt Nam tại Italia


thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên