TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cá tra, basa Việt Nam lại gặp rào cản khi vào Mỹ

01-04-2010 - 09:26 AM | Thị trường

Cá tra, basa Việt Nam lại gặp rào cản khi vào Mỹ

Cá phải nuôi ở ao nông, sử dụng nước giếng khoan... là những quy định của Đạo luật Nông nghiệp Mỹ 2008 (Farm Bill 2008) buộc người nuôi cá VN tuân theo.

Farm Bill 2008 được Quốc hội Mỹ chính thức thông qua vào năm 2008. Tuy nhiên việc xây dựng và ban hành văn bản quy định chi tiết cho đạo luật này đến nay chưa hoàn tất và đang trong tiến trình lấy ý kiến của công chúng.

Dự kiến các quy định chi tiết mới sẽ đưa ra những tiêu chuẩn nuôi trồng khắt khe cho cá tra, cá basa bán vào Mỹ, giống như điều kiện nuôi cá tại Mỹ trong trường hợp hai loại cá này xếp vào loài cá da trơn (catfish). Nhưng theo các chuyên gia, những tiêu chuẩn này khá áp đặt vì điều kiện nuôi mỗi nước khác nhau, chưa kể khác nhau cả về con giống, thức ăn, môi trường tự nhiên…

Thời hạn áp dụng đạo luật hiện vẫn chưa được xác định, song cũng đã dấy lên mối lo cho những doanh nghiệp xuất khẩu cá da trơn Việt Nam.

Hiện tại cá tra, basa Việt Nam chủ yếu được nuôi trên khu vực sông Cửu Long. Do đó việc phải nuôi trong các ao nông và sử dụng nước giếng khoan không thể áp dụng được vì môi trường không phù hợp và chi phí quá lớn.

Theo ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, các cơ quan chức năng của Mỹ vẫn đang tranh cãi quanh việc xem xét định nghĩa tên gọi cá tra, basa Việt Nam có phải là cá da trơn hay không và áp dụng Farm Bill phải theo một lộ trình lâu dài.

"Do đó Việt Nam nên tận dụng thời gian này để thương thuyết với chính phủ Mỹ đưa ra các quy định dễ đáp ứng hơn, phù hợp với điều kiện tự nhiên và năng lực cũng như tài chính của nông dân Việt Nam", ông Hòa nói.

Ông Ngô Phước Hậu, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Agifish An Giang phân tích, việc Mỹ xếp cá tra, basa Việt Nam là cá da trơn khá mâu thuẫn. Trước đó trong luật chống bán phá giá, phía Mỹ đã định nghĩa cá tra, basa Việt Nam là Pangasius.

Ông Hậu cho rằng, Mỹ áp dụng Farm Bill sẽ làm tăng chi phí sản xuất và giảm tính cạnh tranh cho cá Việt Nam. Tuy nhiên thời hạn của việc định nghĩa này vẫn chưa được xác định nên phía Việt Nam vẫn còn cơ hội để vận động các nhà làm luật Mỹ thay đổi.

Ông Tom Mazzetta, Chủ tịch Tập đoàn Mazzetta, nhà nhập khẩu, phân phối các sản phẩm hải sản đông lạnh cao cấp của Mỹ, khẳng định với những quy định này và điều kiện nuôi ở Việt Nam hiện nay, thì ngành nuôi cá tra Việt Nam khó đáp ứng các tiêu chuẩn của luật Farm Bill.

Do vậy Tập đoàn Mazzetta hợp tác với Công ty Proconco Việt Nam đưa ra chương trình hỗ trợ cho người nuôi cá tra Việt Nam xây dựng quy trình khép kín từ nguồn thức ăn, nông trại, chế biến đến người tiêu dùng, nhằm đảm bảo chất lượng nguồn thức ăn cho cá; hỗ trợ truy xuất nguồn gốc cá...

Đạo luật Nông nghiệp 2008 của Mỹ mang số hiệu H.R. 6124 có tên đầy đủ là “Đạo luật quy định về việc tiếp nối các chương trình nông nghiệp và các chương trình khác của Bộ Nông nghiệp Mỹ tới năm tài chính 2012, và quy định một số vấn đề khác”. Tên ngắn gọn là “Đạo luật về Thức ăn, Bảo tồn, và Năng lượng năm 2008” (Food, Conservation, and Energy Act of 2008).

Theo Hà Mai
VNExpress

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên