TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cá tra - con cá "thần kỳ"

01-01-2009 - 09:05 AM | Thị trường

Cá tra - con cá "thần kỳ"

Kinh tế thế giới sẽ tiếp tục gặp khó khăn, do đó xu hướng tiêu dùng sẽ chuyển từ các loại thủy sản giá cao cấp sang các loại tương tự giá rẻ hơn như cá tra.

Năm 2008, số phận con cá tra cũng như nông dân ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) gặp không ít nhọc nhằn. Giá thức ăn tăng cao, cá nuôi đến ngày thu hoạch thì rớt giá thảm hại mà cũng chẳng có người thu mua.

 

Nhiều người nông dân đành chấp nhận "treo ao" chờ qua cơn bĩ cực. Thế nhưng năm 2009 này, con cá tra lại được các chuyên gia kinh tế nhận định tiếp tục là con cá “thần kỳ”, giải cứu nông dân giữa thời khủng hoảng.

 

Cá tra - con cá “thần kỳ”

 

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) cho rằng, cá tra là một trong những sản phẩm Nhà nước đầu tư ít nhất nhưng lại là một trong những loại hàng nông sản mang về cho đất nước nhiều ngoại tệ nhất.

 

Diện tích nuôi cá tra khu vực ĐBSCL dao động từ 5.000ha đến 7.000ha, nhưng mỗi năm đã làm ra 1,4 tỷ USD.

 

Ông Dũng đưa ra minh chứng: Hiện diện tích nuôi tôm của cả nước chiếm tới 600.000ha, gấp hàng trăm lần diện tích nuôi cá tra nhưng mỗi năm cũng chỉ làm ra 1,5 tỷ USD.

 

Con cá tra của Việt Nam từ chỗ chỉ xuất vào thị trường Mỹ (chiếm 80%), với vài chục nghìn tấn/năm, nay đã có mặt ở 125 nước, vùng lãnh thổ, đưa Việt Nam trở thành một trong những nước sản xuất và xuất khẩu cá tra lớn nhất thế giới.

 

Cá tra Việt Nam sau gần 10 năm bôn ba hải ngoại đã có được thương hiệu tốt, mỗi năm xuất khẩu trên 1 triệu tấn.

 

Theo các chuyên gia kinh tế trong lĩnh vực xuất khẩu thủy sản, năm 2009, kinh tế thế giới sẽ tiếp tục gặp khó khăn, do đó xu hướng tiêu dùng sẽ chuyển từ các loại thủy sản giá cao sang các loại tương tự giá rẻ hơn như cá tra.

 

Như vậy, thị trường cá tra sẽ không sụt giảm mà có nhiều cơ hội tăng mạnh vào cuối năm 2009.

 

Trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế thế giới hiện nay, nước ta xác định việc tiêu thụ nông sản các loại sẽ gặp khó khăn, thì con cá tra lại đang là hy vọng lớn với cả doanh nghiệp (DN) và người nông dân.

 

Điều cốt yếu là tổ chức sản xuất tốt, tránh điệp khúc nuôi trồng theo phong trào, bỏ mặc môi trường, có thông tin đúng, chính xác về nhu cầu của thị trường để quy hoạch số lượng nuôi trồng.

 

Không để lặp lại điệp khúc "phá rào"

 

Năm 2008 con cá tra lao đao là do hậu quả của việc nông dân "phá rào" nuôi trồng ồ ạt không theo quy hoạch, chạy theo lợi nhuận tức thì mà phá vườn, phá ruộng đào ao thả cá, cá tra từ ngoài sông đã "lấn" vào tận các bãi bồi sông Tiền, sông Hậu… từ năm 2007. 

 

Tuy nhiên, sau những cú vấp ngã đó, cả người nông dân và những nhà quản lý đã nghiêm túc nhìn lại vấn đề quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp còn khá lỏng lẻo, chế tài xử phạt không đủ sức răn đe.

 

Theo VASEP để cá tra tiếp tục là "con cá thần kỳ" đem lại lợi nhuận cho nông dân, DN, không có cách nào khác là với diện tích cá tra như hiện nay, bà con nông dân chỉ dành 50% diện tích nuôi thả còn 50% dùng để xử lý môi trường nguồn nước.

 

Bởi trong thời gian tới, rất có thể các thị trường nhập khẩu cá tra lớn của ta như Nhật, Mỹ, châu Âu… sẽ áp dụng điều kiện xử lý ô nhiễm môi trường chăn nuôi, nếu người nuôi cá tra Việt Nam không xây dựng được hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi, họ sẽ ngừng ký hợp đồng.

 

Do vậy, cùng với việc tiếp tục đẩy mạnh sản xuất cá tra, yếu tố bảo vệ môi trường phải được đặt lên hàng đầu.

 

Phát biểu tại hội nghị tổng kết ngành nông nghiệp năm 2008, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Thời gian tới, con cá tra tiếp tục là mặt hàng xuất khẩu chiến lược của Việt Nam, chỉ có điều các địa phương phải rà soát chính xác diện tích nuôi để các DN xuất khẩu thực hiện biện pháp đăng ký hợp đồng tới từng ao, hầm, không để tình trạng dân tự phát như năm 2007, 2008 gây khó cho cả "3 nhà".

 

Năm 2008 con cá tra đạt mức tăng 70% về sản lượng, 50% về giá trị xuất khẩu. Đây là một con số vừa mừng, vừa lo bởi yếu tố quan trọng nhất của tăng trưởng là sự bền vững.

 

Ngành thủy sản kiến nghị Chính phủ quan tâm dành một phần thích đáng cho DN xuất khẩu thủy sản và nông dân trong gói kích cầu 6 tỷ USD vì họ không chỉ là lực lượng sản xuất lớn mà còn là lực lượng tiêu dùng đông đảo.

 

Đồng thời cần phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, giữa các cơ quan Chính phủ, hiệp hội, DN, các tỉnh, tránh tình trạng nhiều chủ trương của bộ không đến được địa phương.

 

Theo Bạch Thanh
Hanoimoi

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên