TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cá tra lại sốt giá

13-11-2010 - 15:44 PM | Thị trường

Cá tra lại sốt giá

Giá cá da trơn đang ở mức kỷ lục, khoảng 20.000 đồng/ki lô gam, nhưng nhiều chuyên gia cho rằng đợt sốt giá này chỉ là nhất thời, không mang tính bền vững.

Còn cá, lãi to!

Khoảng mười ngày nay, giá cá da trơn nhích lên dần, từ 18.000 đồng vượt lên mức trên dưới 20.000 đồng/ ki lô gam. Lúc giá cá vừa lên 20.000 đồng/ki lô gam, thời may cũng là lúc ao cá của ông Huỳnh Văn Khiêm, cù lao Phong Nẫm (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng), vừa kịp xuất ao. Với 102 tấn cá, ông lãi tròm trèm 0,5 tỉ đồng. Gần đó, cũng một vài chủ ao còn cá, đang rục rịch kêu bán.

Thế nhưng, cũng có nhiều người lắc đầu nuối tiếc, nhìn giá cá lên dần, bởi họ đã bán cá từ trước với giá chỉ chừng 17.000 đồng/ki lô gam. Ở phường Thới An, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ, hầu hết cá đang nuôi lại vụ mới, trọng lượng chỉ đạt từ 0,3-0,5 ki lô gam/con.

Giá cá tăng vì đầu ra xuất khẩu đang tốt? Hầu hết các doanh nghiệp đều không đồng tình với nhận định này. Thị trường Mỹ đang có giá tốt, nhưng đã xuất hiện dấu hiệu chững lại. Theo các doanh nghiệp, theo lệ thường hàng năm, đúng ra trong ba tháng vừa qua, số đơn đặt hàng cũng như giá bán cá đều tăng.

“Nhưng năm nay thì không tăng mạnh”, một cán bộ của Công ty cổ phần Thủy sản Nam Việt (An Giang) cho biết. “Nguyên nhân chính khiến giá cá trong nước tăng là do cá nguyên liệu thiếu hụt trầm trọng. Nam Việt có lúc buộc phải mua cả cá đang trong giai đoạn tăng trọng rất tốt, tức chỉ đạt trọng lượng 0,7-0,8 ki lô gam/con. Trong khi đúng ra, cá phải từ 1 ki lô gam/con mới nên xuất ao nhằm bảo đảm hiệu quả cho người nuôi”.

Giá cá tra tăng mạnh đã được dự báo từ trước, bởi sản lượng cá tra năm nay giảm nhiều. Tính chung toàn khu vực ĐBSCL, có khoảng 30% diện tích đã không được thả nuôi do chủ ao liên tiếp thua lỗ trong 2-3 năm vừa qua.

Trong khi đó, thời điểm này các doanh nghiệp chế biến lại đang rất cần nguyên liệu để xuất phục vụ nhu cầu tiêu thụ dịp Giáng sinh, Tết Dương lịch. Những ngày qua, nhiều nhà máy đã phải hoạt động cầm chừng, đạt từ 40-50% công suất đã là may!

Nhân viên một công ty cung cấp thức ăn thủy sản cho biết, do công việc hàng ngày, anh phải thường xuyên đến các ao nuôi cá nên có doanh nghiệp đề nghị anh giới thiệu nguồn cá để họ mua, và cứ 100 tấn cá mua được, họ sẽ trả cho anh 10 triệu đồng tiền huê hồng.

Một số doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp chưa có vùng nguyên liệu riêng, do sợ thiếu hụt nguyên liệu, nên vội vã giành mua cá bằng cách nâng giá lên dẫn đến sốt giá.Mặt khác, người nuôi cá cũng rất nhạy. Nắm được nhu cầu của các doanh nghiệp, một số người còn cá nhưng vẫn neo lại, chờ giá lên tiếp.

Do đó, dù thực tế giá giao dịch thành công chỉ ở mức 20.000 đồng/ki lô gam, hoặc hơn 19.000 đồng/ki lô gam nếu nhận tiền mặt ngay, nhưng nhiều người vẫn hét giá lên tới 21.000- 22.000 đồng/ki lô gam.

Bình tĩnh!

Đại diện một doanh nghiệp chế biến thủy sản cho rằng, giá cá tăng chỉ là nhất thời do nguyên liệu khan hiếm và có thể hạ trở lại trong thời gian tới, khi nhu cầu không còn bức bách.

Bởi hiện nay, giá cá xuất khẩu bình quân chỉ đạt 2,8 đô la Mỹ/ki lô gam, trong khi để có 1 ki lô gam cá phi lê thành phẩm, doanh nghiệp phải mất khoảng 2,7 ki lô gam cá nguyên liệu. “Với giá nguyên liệu cao ngất như hiện nay, doanh nghiệp rất khó khăn”, ông nói.

Tuy vậy, đa số các doanh nghiệp vẫn ráng bấm bụng chịu được, nhờ khoản chênh lệch tỷ giá. Thông thường, một hợp đồng xuất khẩu nhanh nhất khoảng hai tháng sau mới được thanh toán.

Nếu căn cứ những đơn hàng đã xuất từ hai tháng trước đó, một đô la Mỹ được nhận vào lúc này sẽ cao hơn hai tháng trước khoảng 700 đồng Việt Nam. Nhưng khoản lợi này cũng không bền vững, khó lòng khiến doanh nghiệp mua cá với giá cao hơn trong những ngày tới.

Về phía người nuôi, có một điều cần cân nhắc kỹ khi muốn nuôi cá ở thời điểm này là giá thức ăn cho cá đã nhanh chóng tăng theo… giá cá. Từ đầu năm đến nay, giá cá bấp bênh, người nuôi giảm sản lượng nên lượng thức ăn tồn kho của doanh nghiệp khá lớn, trong khi nợ ngân hàng phải trả lãi hàng tháng. Nay giá cá lên cũng là dịp để các nhà cung cấp thức ăn gỡ gạc.

Bằng chứng là chỉ trong hai tuần vừa qua, giá thức ăn cho cá đã tăng hai lần mà nguyên nhân được “đổ” cho tỷ giá tăng, phải mua đô la Mỹ nhập khẩu nguyên liệu...

Theo Hồ Hùng
TBKTSG

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên