TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cá tra Việt và đậu nành Mỹ

25-09-2010 - 16:44 PM | Thị trường

Cá tra Việt và đậu nành Mỹ

Mỗi năm, Việt Nam phải nhập khẩu hàng trăm triệu USD đậu nành từ Mỹ để chế biến thức ăn cho thủy sản và gia súc, gia cầm...

Ngay khi Bộ Thương mại Mỹ công bố biên độ phá giá cá tra Việt Nam vượt quá 130%, hàng triệu nông dân nuôi cá tra, công nhân các nhà máy chế biến cá tra xuất khẩu vùng đồng bằng sông Cửu Long đã tính chuyện “treo” ao, tìm việc làm mới.

Ngày 15/9, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) công bố kết luận sơ bộ kết quả rà soát hành chính lần thứ 6 đối với cá tra, ba sa nhập khẩu từ Việt Nam. DOC đã sử dụng các giá trị thay thế của Philipine thay cho Bangladesh như trước đây, cách tính mới này đã làm biên độ phá giá các sản phẩm cá tra, ba sa phi lê đông lạnh của Việt Nam vượt quá 130%. Cụ thể, Công ty Vĩnh Hoàn và South Vina bị tính mức thuế 4,22 USD/kg, Công ty Vinh Quang chịu thuế 2,44 USD/kg, các doanh nghiệp còn lại chịu thuế suất toàn quốc là 2,11 USD/kg.

Mặc dù văn bản trên mới là quyết định sơ bộ và tháng 3/2011, Bộ Thương mại Mỹ mới công bố kết luận chính thức việc áp thuế chống bán phá giá (CBPG) với cá tra nhập khẩu từ Việt Nam, nhưng việc áp đặt mức thuế cao sẽ tác động lớn đến xuất khẩu cá tra của Việt Nam, đồng thời ảnh hưởng đến đời sống của hàng triệu bà con nông dân sinh sống bằng nghề nuôi cá tra vùng đồng bằng sông Cửu Long và hàng trăm ngàn công nhân làm việc trong các doanh nghiệp chế biến cá tra, ba sa của Việt Nam.

Thực tế, đa số các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra sang Mỹ theo phương thức giá đã bao gồm thuế nhập khẩu và thuế CBPG. Vì vậy, khi quyết định sơ bộ được DOC công bố, các doanh nghiệp đang có mức thuế bằng 0% tỏ ra lo ngại, không dám tiếp tục xuất khẩu cá tra sang Mỹ, bởi hàng xuất khẩu năm nay nhưng phải đến năm 2012 mới biết mức thuế chính thức phải nộp. Nếu DOC áp dụng mức thuế cao, các doanh nghiệp này sẽ không có khả năng trả thuế. Đó là chưa kể đến việc, khi mức thuế CBPG theo rà soát sơ bộ lần 6 quá cao, Hải quan Mỹ có thể yêu cầu mức tiền trái phiếu cao hơn nữa khiến các doanh nghiệp gặp trở ngại về tài chính khi xuất khẩu.

Trong thực tế, sản lượng xuất khẩu cá tra của Philipines không đáng kể. Các số liệu về nguyên liệu còn nhiều điểm chưa đáp ứng đủ các quy định tính giá thành. Như vậy, về mặt pháp lý, việc chọn các giá trị thay thế từ Philipines thay cho Bangladesh trong lần rà soát sơ bộ lần 6 là không phù hợp với quy định của DOC về việc chọn quốc gia thay thế. Điều này càng không hợp lý khi mà chỉ cách đây 3 tháng, DOC vẫn áp dụng giá trị thay thế từ Bangladesh để tính ra mức thế bằng 0% cho một công ty xuất khẩu cá tra của Việt Nam.

Bên cạnh những tác động đối với người nuôi cá tra và doanh nghiệp xuất khẩu cá tra của Việt Nam, nông dân Mỹ cũng sẽ chịu ảnh hưởng bởi các mức thuế CBPG vô lý đó. Trước đây, tháng 8/2003, khi cá tra Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ bị áp thuế từ 38% - 63%, sản lượng xuất khẩu cá tra vào Mỹ sụt giảm đáng kể, vùng nuôi thu hẹp do nông dân bỏ nuôi cá. Động thái này đã lập tức ảnh hưởng nghiêm trọng đến xuất khẩu đậu nành của Mỹ. Bởi mỗi năm, Việt Nam phải nhập khẩu hàng trăm triệu USD đậu nành từ Mỹ để chế biến thức ăn cho thủy sản và gia súc, gia cầm, riêng năm 2002, Mỹ xuất sang Việt Nam khoảng 45.000-50.000 tấn. Trước sự “nổi giận” của nông dân Mỹ, Hiệp hội các nhà Đậu tương Mỹ (ASA) đã gửi thư tới Bộ trưởng Thương mại Mỹ, cảnh báo về tác động của vụ kiện tới người nông dân và hoạt động xuất khẩu đậu nành của chính nước Mỹ.

Hiện, mỗi năm Việt Nam sản xuất tới 1,2 triệu tấn cá tra, đứng đầu trong việc xuất khẩu cá tra vào Mỹ. Nếu phía Mỹ sử dụng phương pháp tính toán và các yếu tố kỹ thuật trong rà soát sơ bộ lần 6 để áp thuế cá tra Việt Nam, sản lượng cá tra vào Việt Nam vào thị trường Mỹ sẽ sụt giảm nhanh. Khi đó, không chỉ có nông dân, nhà xuất khẩu đậu nành Mỹ mà mục tiêu tăng gấp đôi giá trị xuất khẩu trong 5 năm tới của Tổng thống Barack Obama nhằm phục hồi nền kinh tế Mỹ cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) Nguyễn Hữu Dũng cho biết, Vasep đã đại diện các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra, ba sa của Việt Nam gửi thư lên DOC xin gia hạn thời hạn đệ trình các thông tin, dữ liệu về chọn Bangladesh là nước thay thế thêm 30 ngày. “Việc gia hạn thêm 30 ngày có thể giúp các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam có thêm thời gian thu thập, củng cố số liệu về nước thay thế chính xác hơn”, ông Dũng nói. Mới đây, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đã gửi thư tới Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ đề nghị “DOC nên xem xét lại cách lựa chọn nước thay thế cũng như xem lại các giải trình của các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam một cách khách quan, công bằng”.

Theo Hải Vân

Báo Công thương

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên