TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các ngân hàng trung ương cũng góp phần đẩy giá vàng lên cao kỷ lục?

19-06-2010 - 22:03 PM | Thị trường

Các ngân hàng trung ương cũng góp phần đẩy giá vàng lên cao kỷ lục?

Gần đây, chính phủ các nước trên thế giới đổ tiền mua kim loại quý do nỗi lo sợ về khủng hoảng nợ châu Âu và tốc độ phục hồi của nền kinh tế toàn cầu.

Hai lý do trên đã đẩy giá vàng lên các mức cao kỷ lục trong suốt hơn 18 tháng qua. Trên thực tế, vàng đã đạt được mức cao mới trong ngày vào đêm thứ Sáu (18/6) khi chạm mức 1.260,90 USD mỗi ounce. Một ngày trước đó, giá vàng cũng đóng cửa ở mức cao kỷ lục 1.248,70 USD mỗi ounce.

Năm ngoái, các ngân hàng trung ương mua ròng lần đầu tiên kể từ năm 1997. Ấn Độ, Trung Quốc và Nga là những nước mua vàng nhiều nhất thế giới. Gần đây nhất, theo số liệu công bố hôm thứ Năm (17/6) của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), Philippines và Kazakhstan cũng nhảy vào cuộc chơi này với việc mua một lượng vàng khá lớn trong quý 1.

Điều gì đứng sau dòng tiền ồ ạt đổ vào vàng?

Theo ông Natalie Dempster, Giám đốc phụ trách các vấn đề chính phủ của WGC, mỗi quốc gia đều có lý do riêng nhưng nhìn chung đều quy về một điểm duy nhất. Đó là, cũng giống như nhà đầu tư cá nhân, chính phủ các nước trên thế giới thường muốn phô bày sự giàu có của mình để giảm rủi ro.

USD trước nay vẫn được xem là tài sản dự trữ chính nhờ sự ổn định vượt trội so với các tài sản khác, trong khi khi đó euro được xem là đồng tiền dự trữ phổ biến thứ hai. Tuy nhiên, vàng không bị bỏ rơi quá xa so với các đồng tiền trên. Kim loại quý này đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa lạm phát – điều có thể phá giá tiền giấy.

Không giống như tiền giấy, vàng có giá trị hữu hình và giá trị của vàng không phụ thuộc vào bất kỳ chính sách kinh tế của một quốc gia nào.

Khi khủng hoảng tài chính nhấn chìm giá trị USD trong năm 2009, và khủng hoảng nợ châu Âu đẩy đồng euro xuống mức thấp 4 năm vào đầu tháng này, nhà đầu tư và các ngân hàng trung ương đều đổ xô sang những tài sản an toàn như vàng.

Theo ông ông Jeffrey Nichols - Giám đốc điều hành American Precious Metals Advisors và đồng thời là cố vấn kinh tế cấp cao của Rosland Capital, nếu cộng thêm các khoản thâm hụt ngân sách ngày càng lớn tại châu Âu và Mỹ, thì các loại tiền tệ ngày càng trở thành tài sản kém tin cậy. Đó chính là lý do không đáng ngạc nhiên khi vào năm ngoái, các ngân hàng trung ương chuyển từ vị trị người bán vàng thành người mua vàng


Cả ngân hàng trung ương và nhà đầu tư đều tìm đến kim loại quý khiến giá vàng tăng vọt vào năm ngoái.

Ai đang mua vàng?

Nga và Kazakhstan: Các số liệu thống kê cho thấy Nga dường như là nước mua vàng nhiều nhất thế giới từ đầu năm tới nay. Theo WGC, Ngân hàng Trung ương Nga trong quý 1/2010 đã tăng lượng vàng dự trữ thêm 26,6 tấn (tương đương 1,2 tỷ USD) nếu tính theo giá hôm 19/6. Năm ngoái, Nga cũng đã mua thêm 117,63 tấn vàng.

Trong hơn 3 năm qua, dự trữ vàng của Nga tăng ổn định, phần nào nhờ thông qua mua vàng từ các nhà khai thác mỏ trong nước. Nga cũng xem vàng là biểu tượng của uy tín cũng như một cách tăng mức độ tín nhiệm của quốc gia, ông Nichols cho biết.

Kazakhstan, nước mua vàng nhiều thứ ba trên thế giới tính từ đầu năm 2010 đến nay, cũng áp dụng chiến lược tương tự, dù với số lượng thấp hơn nhiều. Kazakhstan đã mua 3,1 tấn vàng (tương đương 137 triệu USD) trong quý 1 năm nay.

Philippines: Đây là nước mua vàng nhiều thứ hai trên thế giới với 9,6 tấn vàng được mua(tương đương khoảng 424 triệu USD) vào đầu năm nay.

Philippines cũng mua vàng từ các nhà sản xuất mỏ trong nước như một cách để hỗ trợ ngành công nghiệp nội địa và ngăn lạm phát. Tuy nhiên, dự trữ vàng của nước này thường biến động mạnh hơn Nga do hoạt động bán ra vào những ngày sau đó trên thị trường mở.

Ấn Độ: Nước này chưa chính thức công khai bất kỳ số vàng nào mua trong năm nay, nhưng đã mua của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tới 200 tấn vàng với tổng giá trị khoảng 8,8 tỷ USD (tính theo giá hiện nay) vào tháng 11 năm ngoái.

Theo WGC, động thái tăng tỷ lệ dự trữ vàng thêm 55% được xem là một cách để Ấn Độ đa dạng hóa nguồn dự trữ và củng cố nhận thức của người tiêu dùng nước này về việc vàng là một tài sản an toàn và đáng tin cậy.

Trung Quốc: Theo nhận xét của Giám đốc Nghiên cứu tiền tệ Boris Schlossberg tại Global Forex Trading, Trung Quốc là một người mua vàng lén lút. Là nhà sản xuất kim loại lớn nhất thế giới, Trung Quốc thường mua vàng từ các mỏ trong nước và không hề công khai việc mua bán này. Tuy nhiên vào tháng 4/2009, Trung Quốc thừa nhận mua 454 tấn vàng, tăng tỷ lệ vàng nắm giữ lên 76% kể từ năm 2003.

Giới phân tích nghi ngờ rằng quốc gia này đang tiếp tục mua vàng và trên thực tế có thể là người mua vàng lớn nhất thế giới. Lý do đơn giản là vì Trung Quốc không muốn tiết lộ quan điểm ủng hộ vàng do nước này hiện cũng đang là chủ nợ lớn nhất của Mỹ.

Theo ông Schlossberg nhận xét, công khai hoạt động mua vàng không phải là mối quan tâm hàng đầu của Trung Quốc vì điều này có thể đẩy giá vàng lên cao. Bên cạnh đó, điều này có thể phá giá đồng USD, làm giảm giá trị danh mục trái phiếu chính phủ Mỹ.

Quỳnh Khanh
Theo CNN

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên