TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các nhà máy đường miền Trung và Tây Nguyên tranh mua mía

07-11-2010 - 08:38 AM | Thị trường

Các nhà máy đường miền Trung và Tây Nguyên tranh mua mía

Bước vào vụ ép mía 2010 - 2011, các nhà máy đường ở các tỉnh Gia Lai, Kon Tum và Bình Định đều thiếu nguyên liệu, không đảm bảo hoạt động theo đúng công suất.

Từ đó tình trạng tranh mua mía nguyên liệu lại tái diễn và năm nay phức tạp hơn do nhiều nhà máy thiếu mía.

Theo Hiệp hội Mía đường Việt Nam, do thời tiết không thuận lợi, hầu hết các vùng trồng mía đều giảm năng suất và sản lượng; dự kiến ban đầu của các nhà máy là mía sẽ đạt năng suất 55 tấn/héc ta, nhưng trên thực tế sản lượng bình quân chỉ đạt khoảng 45 tấn/héc ta.

Nhà máy đường Bình Định có vùng nguyên liệu mía khoảng hơn 2.000 héc ta và sản lượng dự kiến ở mức 100.000 tấn mía cây, trong khi nhu cầu mía cho vụ ép này lên tới hơn 400.000 tấn. Công ty mía đường nhiệt điện Gia Lai cũng thiếu đến hàng trăm ngàn tấn mía nguyên liệu. Chỉ riêng Nhà máy đường An Khê có vùng nguyên liệu lớn nhất vùng, hơn 19.000 héc ta mía, đủ nguyên liệu cho vụ ép mía 2010 - 2011.

Những năm trước đây, việc tranh mua mía giữa các nhà máy đường diễn ra khá gay gắt, gây xáo động thị trường; nông dân thì bán mía "chui" cho các nhà máy ở địa bàn khác với giá cao hơn nhà máy mà mình đã ký hợp đồng. Mía vùng An Khê, Gia Lai lại tuồn xuống Bình Định, mía từ AyunPa cuả Gia Lai lại tuồn ngược lên Kon Tum... Các vụ kiện tụng, khiếu nại giữa các nhà máy với nhà máy trong cùng khu vực, giữa nhà máy với nông dân trên địa bàn đã ký kết hợp đồng mua bán sản phẩm diễn ra như "cơm bữa", thậm chí nhiều vụ phải ra tòa án.

Hiệp hội Mía đường Việt Nam cho rằng, về lâu dài, các địa phương cần sớm quy hoạch lại các vùng nguyên liệu mía trên địa bàn với quy mô lớn, đáp ứng nhu cầu nâng công suất chế biến của từng nhà máy đang có xu hướng ngày càng tăng cao.

Theo H.V

TBKTSG

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên