TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các nhà xuất khẩu cà phê Việt Nam 'bắt tay' nhau

23-08-2009 - 08:15 AM | Thị trường

Các nhà xuất khẩu cà phê Việt Nam 'bắt tay' nhau

20 doanh nghiệp xuất khẩu cà phê hàng đầu Việt Nam đã “bắt tay” nhau để thành lập câu lạc bộ nhằm nâng giá trị xuất khẩu sản phẩm này của Việt Nam trên thế giới.

Chiu 21/8, câu lc b các nhà xut khu cà phê hàng đu Vit Nam chính thc ra mt ti TP.HCM. Nhng doanh nghip có lượng cà phê xut khu t 10.000 tn/năm tr lên liên tc trong vòng 3 năm, s được tham gia câu lc b.

 
Ông Đ Hà Nam, Ch nhim câu lc b cho biết, mc dù niên v cà phê 2008-2009, Vit Nam vn đng th hai trên thế gii v xut khu vi sn lượng 1,1 triu tn, nhưng v giá tr xut khu li xếp th tư trên thế gii.

Thc tế này xut phát t vic các doanh nghip trong nước chưa có s phi hp tt. Theo ông Nam, t nhng đánh giá th trường không đúng, các doanh nghip ký hp đng t, thm chí có khi sn lượng cà phê trên hp đng cao hơn c sn lượng cà phê thc tế. Thit hi t nhng hot đng kinh doanh này trong 8 tháng đu năm ước tính lên ti hàng trăm t đng.

“Câu lc b s là nơi đ doanh nghip trao đi thông tin v din biến th trường, sn lượng cà phê trong nước và thế gii, tiến đ xut nhp khu và phương thc bán hàng, giá bán, mc đ tr lùi; đng thi tho lun mc giá thu mua cà phê nguyên liu trong nước, cht lượng cà phê nông dân bán ra cũng như xut khu… đ có nhng quyết đnh chính xác hơn”, ông Nam nói.

Theo ông Nguyn Quang Bình, Giám đc xut nhp khu Tp đoàn Thái Hòa, đim yếu ca các doanh nghip xut khu cà phê hin nay là không d đoán được s lên xung ca th trường, đng thi không đánh giá được sn lượng và tình hình thc tế cung, cu trên thế gii, vì thế “đưa chân” theo li nhng tài phit, nhng nhà đu cơ trên thế gii.

“Hu hết các doanh nghip xut khu cà phê hin nay đu da vào 3 kênh thông tin chính là Reuter, Dowjohn… trong khi đây là các kênh thông tin phc v người mua ch không phi người bán. Chính vì vy, các doanh nghip Viêt Nam b “x mũi” mt thi gian dài mà không biết…” ông Bình nói.

Đánh giá v niên v 2009-2010 sp ti, các thành viên trong câu lc b xut khu cho biết, d đoán sn lượng s kém hơn so vi niên v 2008-2009, sn lượng có th gim sút lên đến 15 - 20% tùy vào tng vùng trng.

Nguyên nhân đu tiên ca s st gim sn lượng này là do hin nay t l cây cà phê già ci chiếm đến gn 20% khiến năng sut gim. Bên cnh đó, khng hong kinh tế làm người nông dân gp nhiu khó khăn v vn, nên chăm sóc cây cà phê kém hơn v trước, điu này s tác đng khá ln đến sn lượng cà phê niên v ti.

Hin ti giá cà phê vn đang mc thp so vi cùng kỳ năm trước. Ti th trường thế gii, giá cà phê mc 1.380 USD/tn, còn giá cà phê nhân trong nước khong 24.000 - 24.200 đng/kg, thp hơn khong 2.500đng/kg so vi cùng kỳ 2008.

Theo Ca Ho
Vietnamnet

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên