TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các quỹ đổ tiền vào hàng hoá nhiều nhất trong 6 tuần

01-08-2011 - 06:00 AM | Thị trường

Các quỹ đổ tiền vào hàng hoá nhiều nhất trong 6 tuần

Bạc, đường và dầu thô được mua nhiều nhất. Đầu tư vào vàng tuy nhiên giảm mạnh nhất trong 1 tháng dù rằng giá liên tục lập kỷ lục.

Các quỹ hàng hoá và nhà đầu tư tiếp tục đặt cược rằng giá hàng hoá sẽ lên cao bằng cách đổ tiền vào thị trường nhiều nhất trong 6 tuần.

Nỗi lo khủng hoảng nợ công ở Mỹ ngày càng căng thẳng thúc đẩy họ mua hàng hoá nguyên liệu như một công cụ đầu tư an toàn.

Theo dữ liệu của Bloomberg, các nhà đầu cơ đã tăng vị thế mua của họ trên thị trường hàng hoá thêm 10.063 hợp đồng kỳ hạn và quyền chọn trong tuần kết thúc ngày 26/7, lên 1,27 triệu hợp đồng . Đây là mức cao nhất kể từ tuần đến ngày 14/6. Vị thế mua đối với bạc tăng tuần thứ 4 liên tiếp trong khi đầu tư vào đường ở mức cao nhất kể từ tháng 2 năm ngoái.

Chỉ số Standard & Poor’s GSCI của 24 loại hàng hoá đã tăng 2,6% trong tháng 7, kết thúc chuỗi 2 tháng giảm liên tiếp. Chỉ số chứng khoán S&P 500 mất hơn 2% tháng qua vì lo ngại các nhà hoạch định chính sách Mỹ vẫn bế tắc trong việc đưa ra thoả hiệp nâng trần nợ trước hạn ngày 2/8.

Michael Cuggino, người giúp quản lý 14 tỷ USD ở quỹ Permanent Portfolio Funds tại San Francisco nhận xét: Các nhà đầu tư ở nhiều ngành đã đầu tư vào hàng hoá và kim loại quý như một phản ứng với chính sách tiền tệ lỏng lẻo trên khắp thế giới cũng như sự bấp bênh về vấn đề ngân sách ở cả châu Âu lẫn Mỹ.

Dữ liệu từ EPFR Global trong khi đó cho thấy, các nhà đầu tư đã đổ 570 triệu USD vào các quỹ hàng hoá trong tuần kết thúc ngày 27/7, tuần tăng thứ 4 liên tiếp, nâng tổng lượng tiền chảy vào các quỹ từ đầu năm tới nay lên 11,05 tỷ USD.

Dữ liệu của Uỷ ban Giao dịch Hàng hoá Kỳ hạn Mỹ thì cho thấy, các qũy phòng hộ và các quỹ quản lý tiền tệ khác đã tăng vị thế mua của họ đối với bạc thêm 11% lên 27.492 hợp đồng trong tuần trước, tuần tăng thứ 4 liên tiếp và chuỗi tăng dài nhất kể từ tháng 2. Đầu tư cho dầu thô tăng 9.139 hợp đồng lên 191.423 hợp đồng - tuần tăng mạnh nhất trong 6 tuần.

Các nhà đầu cơ tuy nhiên lại giảm 2,1% vị thế mua của họ đối với vàng xuống 233.256 hợp đồng kỳ hạn và quyền chọn. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ ngày 28/6. Giá vàng đã chạm kỷ lục 1.637,5 USD/ounce trên sàn Comex trong ngày 29/7.

Nguyễn Hằng

Theo Bloomberg

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên