TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các quỹ phòng hộ hàng hoá đồng loạt báo lỗ

08-07-2011 - 10:41 AM | Thị trường

Các quỹ phòng hộ hàng hoá đồng loạt báo lỗ

Clive Capital, quỹ phòng hộ hàng hoá lớn nhất thế giới, với tài sản 4 tỷ USD, đã lỗ 8% trong 2 tháng qua do giá dầu lao dốc.

Các quỹ phòng hộ hàng hoá hàng đầu thế giới vừa chứng kiến sự mất mát lớn hiếm hoi trong tháng 5 và tháng 6 do giá nguyên liệu thô, đặc biệt là giá dầu lao dốc.

Chỉ số Reuters-Jefferies CRB của 19 hàng hoá nguyên liệu thô đã giảm 9% trong 2 tháng qua - chuỗi 2 tháng giảm mạnh nhất từ khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Quỹ Clive có trụ sở tại London, đứng đầu bởi “ngôi sao” thương nhân Chris Levett, đã mất 8% trong tháng trước và lỗ tổng cộng gần 10% kể từ đầu năm. Năm ngoái, quỹ này lãi 20%.

Quỹ BlueGold cũng ở London, do thương nhân dầu mỏ người Pháp Pierre Andurand đứng đầu, lỗ 5% trong tháng 6 và lỗ tổng cộng 12% trong năm nay, lấy đi toàn bộ số lãi của năm 2010.

Một quỹ hàng hoá khác có trụ sở tại New York thuộc Ospraie, với tài sản 2 tỷ USD, cũng lỗ 3,1% trong tháng qua nhưng lãi 1,7% trong 6 tháng đầu năm.

Quỹ Touradji của Paul Touradji ở New York, với tài sản 2,5 tỷ USD thì lỗ 3% trong tháng 6 và mất tổng cộng 13% trong năm nay.

Hãng Reuters đưa tin, các quỹ phòng hộ lớn trên thế giới đều không đưa ra bình luận gì thêm về mất mát của họ. Nhưng các nhà phân tích cho rằng, giá hàng hoá nguyên liệu thô như kim loại và nông sản phải tăng mạnh mới giúp BlueGold và Clive tránh được năm kinh doanh thua lỗ đầu tiên trong lịch sử.

Cả hai quỹ trên đều mất mát lớn nhất trong ngày 5/5, khi giá dầu giảm hơn 10 USD bởi làn sóng bán tháo.

Kể từ khi kinh doanh vào năm 2008, BlueGold luôn có lãi, lãi mạnh nhất là mức 200% ngay trong năm đầu tiên, khi giá dầu lên đỉnh 147 USD/thùng.

Minh Vân

Theo Reuters

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên