TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cân nhắc giảm tiếp giá xăng

17-06-2010 - 08:35 AM | Thị trường

Cân nhắc giảm tiếp giá xăng

Doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu vẫn còn lãi là lý do khiến Liên bộ Tài chính tính đến 2 kịch bản - giảm giá hoặc tăng thuế trong những ngày tới.

Sau khi Liên bộ Tài chính - Công Thương 2 lần liên tiếp ra quyết định yêu cầu doanh nghiệp giảm giá bán lẻ, mỗi lần 500 đồng, thị trường nhiên liệu thế giới trong xu hướng nhích dần lên. Chốt phiên giao dịch hôm qua tại thị trường Singapore, giá xăng A92 thành phẩm tăng nhẹ và lên ngưỡng 81,86 USD một thùng. Dầu diezel giao tháng 7 giá 85,2 USD một thùng, còn mỗi thùng dầu hỏa vẫn quanh ngưỡng 85,6 USD.

Tuy nhiên, tính chung lại trong 30 ngày qua, giá xăng A92 thành phẩm chỉ ở ngưỡng trên dưới 79 USD một thùng, còn các mặt hàng dầu vận hành quanh mức 83-84 USD. Như vậy, sau hai lần điều chỉnh giá giá gần đây, mức giảm 1.000 đồng không làm các doanh nghiệp bị lỗ mà vẫn có lãi khoảng vài trăm đồng.

Theo bảng giá mà hãng cung ứng xăng dầu lớn nhất Việt Nam - Petrolimex công bố hôm qua, xăng A92 nhập về VN sau khi trừ đi các khoản phí, thuế… cũng ở ngưỡng xấp xỉ bằng giá bán lẻ hiện hành. Tuy nhiên, trong cơ cấu giá thành, Nhà nước đã tính toán cho doanh nghiệp đảm bảo mức lợi nhuận 300 đồng mỗi lít, chưa kể các khoản trừ khấu hao thiết bị và một số chi phí đầu vào khác.

Nguồn tin từ Liên bộ Tài chính - Công Thương thừa nhận, chuyện doanh nghiệp vẫn có lãi sau khi giảm giá là có thật. Cơ quan quản lý đang theo dõi sát diễn biến thị trường để có những đối sách phù hợp.

Hai phương án mà Liên bộ tính tới là giảm giá hoặc tăng thuế nhập khẩu. Tuy nhiên thời điểm nào quyết định được ban hành và các mức tăng, giảm ra sao còn phụ thuộc vào diễn biến tiếp theo của thị trường nhiên liệu thế giới.

Theo Hồng Anh
VnExpress

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên