TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cần thành lập Quỹ bình ổn giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi

16-03-2011 - 09:02 AM | Thị trường

Cần thành lập Quỹ bình ổn giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi

Cục Chăn nuôi cho biết, giá TĂCN thời gian qua đã tăng liên tục, ảnh hưởng rất lớn đến ngành chăn nuôi.

Chiều 15-3, tại hội nghị đánh giá tình hình sản xuất thức ăn chăn nuôi (TĂCN) công nghiệp và bàn các biện pháp kiểm soát giá TĂCN, Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giảm thuế một số mặt hàng nguyên liệu như ngô, lúa mỳ, thức ăn thành phẩm của lợn, gia cầm… xuống 0%; tăng thuế suất xuất khẩu đối với sắn lát từ 5% lên 10%...

Nhiều ý kiến cũng đề nghị cần sớm thành lập Quỹ bình ổn giá các nguyên liệu TĂCN thiết yếu như ngô, khô dầu đậu tương… như những loại mặt hàng dự trữ quốc gia như giống, phân bón, xăng dầu.

Cục Chăn nuôi cho biết, giá TĂCN thời gian qua đã tăng liên tục, ảnh hưởng rất lớn đến ngành chăn nuôi. Tính bình quân 3 tháng đầu năm 2011 đã tăng gần 80% so với năm 2009 và năm 2010 là 35,5%. Hiện, Việt Nam vẫn phải nhập khẩu khoảng 60% nguyên liệu TĂCN (năm 2010 nhập tới 7,77 triệu tấn nguyên liệu TĂCN). Dự báo, nhu cầu nguyên liệu cho ngành TĂCN trong nước vẫn tiếp tục tăng cao trong những năm tới và nhập khẩu chiếm tỷ lệ cao, từ 8 triệu tấn đến 10 triệu tấn/năm.

Theo Chí Đạo
Hà Nội mới

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên