TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cẩn trọng khi nhập khẩu đường

03-04-2010 - 08:39 AM | Thị trường

Cẩn trọng khi nhập khẩu đường

Do nguồn cung trong nước không đủ cầu nên việc nhập khẩu đường đã được các cơ quan hữu trách đồng ý, nhằm bình ổn thị trường.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, ông Võ Thành Đàng, Chủ tịch Hiệp hội Mía đường (HHMĐ) cho rằng, cần cẩn trọng với việc nhập khẩu đường, vì tháng 10 sẽ là mùa vụ chính thu hoạch mía.

Ông có nói rằng đã kiến nghị lên Bộ Công Thương về vấn đề nhập khẩu đường. Vậy đề nghị này là gì, thưa ông?

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), trong niên vụ 2009 – 2010 thì cung không đủ cầu. Hiện NN&PTNT cùng Bộ Công Thương đã quyết định cho nhập khoảng 200.000 tấn đường trong năm 2010. Trong đó, 150.000 tấn dùng cho các công ty chế biến nguyên liệu từ đường; 50.000 tấn sẽ được tiêu dùng trực tiếp. Niên vụ này, sản lượng đường trong nước đạt khoảng 936.000 tấn, tăng so với năm ngoái khoảng 20.000 tấn. Việc cho nhập khẩu đường sẽ gây những khó khăn cho vụ sản xuất đường sắp tới. Giá đường thế giới đang hạ mà thời hạn nhập khẩu kéo dài (đến 31/12/2010 đối với đường nguyên liệu cho sản xuất và tới 5/12/2010 đối với đường cho tiêu dùng) thì khi vào mùa sản xuất đường, (tháng 9, tháng 10/2010), đường nhập về ồ ạt sẽ làm cho thị trường mía đường trong nước khó khăn. Vì vậy, chúng tôi đề nghị cơ quan chức năng phải nghiên cứu thật kỹ việc nhập khẩu đường, bởi đây là ngành sản xuất liên quan trực tiếp đến đời sống của nông dân.

Cũng có thực tế giá đường thế giới giảm mà giá đường trong nước vẫn ở mức cao thời gian qua…

Đúng là giá đường trên thế giới gần đây giảm mạnh. Tuy giá đường trong nước cũng có giảm, nhưng đến thời điểm này vẫn còn cao, vì giữa giá thế giới và giá trong nước cần phải có thời gian nhất định để điều chỉnh, nên chuyện chênh lệch về giá cũng bình thường.

Nhưng sản xuất đường trong nước hiện cung không đủ cầu, vậy cần phải khắc phục tình trạng này ra sao?

Trước tiên cần có sự ổn định về giá. Nếu giá đường không ổn định sẽ dẫn tới giá mía không ổn định và bà con sẽ không yên tâm sản xuất, lúc đua nhau trồng, lúc lại chặt bỏ, khiến cung của đường trong nước không ổn định như đã thấy vừa qua.

Tôi cho rằng, cần phải có quy hoạch vùng nguyên liệu mía, đảm bảo cho các nhà máy đủ nguyên liệu hoạt động hết công suất. Vùng nguyên liệu cũng phải đảm bảo có năng suất, chất lượng với chi phí thấp để người nông dân có lãi. Đối với các nhà máy đường, hiện công suất đã đủ sức đáp ứng nhu cầu cho thị trường trong nước nên cần quan tâm cả tới khâu kinh doanh. Hiện HHMĐ đang xây dựng Đề án Nâng cao năng lực cạnh tranh ngành mía đường, trong đó đặc biệt chú ý đến khâu thương mại, kinh doanh của các nhà máy đường, nhằm bình ổn thị trường, đảm bảo hài hòa lợi ích của người nông dân, doanh nghiệp.

Theo Thanh Vũ

Báo Đầu tư

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên