TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cao su tăng giá, sản xuất lốp xe gặp khó

15-01-2010 - 11:25 AM | Thị trường

Cao su tăng giá, sản xuất lốp xe gặp khó

Giá cao su thiên nhiên tăng lên mức trung bình 2.900 đô la Mỹ/tấn loại SVL 3R sử dụng trong sản xuất lốp xe, và có xu hướng giữ đà tăng trong các quý tới.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Ủy viên Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Công nghiệp cao su Miền Nam - Casumina (HOSE: CSM) cho biết do tăng theo giá cao su thế giới, cao su thiên nhiên Việt Nam đang đứng ở mức 2.900 đô la Mỹ/tấn, cao nhất kể từ quý 3-2008, đẩy giá nguyên liệu sản xuất lốp xe cũng tăng gần 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bên cạnh đó, giá cao su tổng hợp nhập khẩu, một nguồn nguyên liệu chính khác để sản xuất lốp xe, cũng tăng khoảng 10%. Tăng giá của những nguyên liệu chính gây sức ép lên giá thành sản phẩm nhưng ông Anh cho biết khó nâng giá bán trong nước vì thị trường tiêu thụ 90% lốp xe 2 bánh của Casumina này đang phải cạnh tranh khá gay gắt với nhiều công ty khác.

Nhiều công ty sản xuất săm lốp xe, dụng cụ bảo vệ bằng cao su khác cũng gặp những khó khăn tương tự. Bà Trần Thị Thúy Hoa, Tổng thư ký Hiệp hội Cao su Việt Nam (VRA), cho biết giá cao su thế giới đầu năm nay tăng mạnh do tác động của giá dầu vượt ngưỡng 80 đô la Mỹ/thùng và một số yếu tố làm giá, trong khi cao su thiên nhiên trong nước là loại nông phẩm rất nhạy với diễn biến thế giới.

Dự báo cao su thiên nhiên sẽ tiếp tục giữ đà tăng giá trong quý tới nhưng rất khó dự đoán do diễn biến phức tạp từ tình hình cung cầu tại các thị trường lớn như Trung Quốc, Bắc Mỹ và đặc biệt là giá dầu.

Theo thống kê của Bộ Công Thương, năm 2009 Việt Nam xuất khẩu khoảng 726.000 tấn cao su, trong đó cao su thiên nhiên chiếm đến 90%, đạt kim ngạch 1,2 tỉ đô la Mỹ. Trong đó, Trung Quốc, Malaysia, Đài Loan theo thứ tự là 3 thị trường xuất khẩu chính. VRA dự báo, sản lượng xuất khẩu cao su của Việt Nam sẽ đạt 750.000 tấn trong năm 2010.

Theo Thái Hằng
TBKTSG Online

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên