TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chấp chới một vùng hoa Tết

18-12-2010 - 17:38 PM | Thị trường

Chấp chới một vùng hoa Tết

Để nâng tầm cây hoa đất miền Trung này, điều cốt yếu phải có những nhà nông học tâm huyết, bám sâu vào từng vùng đất và quan trọng là kinh phí khuyến nông.

Có bám các vùng trồng hoa bán Tết mới thấy được công phu nhọc nhằn của người nhà vườn. Miền Trung nắng cháy, bão lũ “đến hẹn lại lên” và người làm hoa Tết năm nào cũng phải trầm mình len lỏi để kiếm chút “hương”.

Các loại cây kiểng thì có thể “trường kỳ” qua nhiều năm nhưng với hoa chậu ngắn ngày thì “năm nào xào năm nấy”, lỡ gặp lúc thời tiết-thị trường đỏng đảnh là… toi cơm!

Hoa như mưa rơi rơi…

Vùng đất Tuy Hoà (Phú Yên), nơi có trên 100 ha chuyên canh hoa Tết, khá nổi tiếng trên thị trường hoa Tết, năm nào cũng đưa đón hàng ngàn xe tải về “ăn” hoa để ra Bắc, vào Nam, lên Tây Nguyên. Đang cao điểm chăm sóc vụ hoa Tết Kỷ Mão nhưng ông Phan Tấn Thành (ở khu phố Liên Trì, phường 9, Tuy Hoà) không mấy vui: “Hai tháng trời vừa qua, gió mưa tơi tả, trên 400 chậu mai và quất của gia đình tui bị ngâm lũ, hư hỏng gần hết; đã vậy, tiết trời cứ liên tục âm u, cây không thể “theo” kịp Tết... Không cách gì đủ chỗ cao ráo di chuyển nổi một lượng chậu trên diện tích hàng mấy héc ta này, giờ phải lo phục hồi để vớt vát mùa Tết này...”.

Cách hồi phục ở đây là vào thuốc chống thối rễ và đặc biệt là chong điện thâu đêm để “kéo nhanh” những thân hoa, tạo cho chậu hoa vun cao. “Chưa nói chuyện giống, nước, phân, thuốc,..., cái vụ sưởi ấm, tăng ánh sáng bằng hàng trăm bóng điện tròn này, chắc chắn sẽ đội chi phí lên rất cao... Mà dòm qua thấy hoa hư hại nhiều nhưng tới Tết là “đầy đất, chật bãi”, bởi có hàng ngàn hộ ở Phú Yên trồng hoa, chớ ít đâu! Làm sao mà “bắt giá lên” cho hoa của mình được...? Tui nghĩ, Tết năm nay, mấy loại hoa chậu ngắn ngày cũng không lên giá mấy, riêng mai xuân chắc chắn sẽ “đội” giá vì thời tiết miền Trung năm nay không thuận, mai đẹp sẽ hiếm,...”, ông Thành suy tính.

Nói là hoa ngắn ngày nhưng các loại cúc, thược dược, vạn thọ,… cũng “nuốt” hàng năm ròng của nhà vườn qua các khâu: đúc chậu, mua giống, vào chậu, dàn tỉa, cắm đỡ, phân thuốc, chong điện đêm,… truân chuyên để cho cây hoa khoẻ mạnh, nở đúng Tết. Theo ông Nguyễn Ngọc Thơ (ở khu phố Ninh Tịnh 2, phường 9, TP Tuy Hoà) thì “Chuyện nhọc công không là gì đối với dân vốn làm ruộng rẫy, chỉ sợ một điều là là hoa bị mưa bão tàn phá, nở trật Tết hoặc ế ẩm phải trút bỏ… thu hồi chậu!”. Về việc chủ động đối phó với thời tiết, ông Thơ trầm ngâm: “Nhiều người trồng hoa ở miền Trung này chủ yếu thả nổi cây hoa theo thời tiết, chưa có thói quen dựng giàn đỡ chống lụt, nhà lưới để che hoa. Mà nếu đầu tư xây cất kiêng cố thì… tiền đâu?”.

Nhắc tới chuyện giáp giao thừa Tết rồi, chính tay ông đã giận dữ đập, trút hàng trăm chậu hoa cúc pha lê và thược dược, ông Thơ như còn ấm ức: “Chi phí trồng mỗi chậu cúc pha lê phải đến 30.000-40.000 đồng, vậy mà người ta chỉ hỏi mua 20.000 đồng một chậu, chú nghĩ không… tức hộc máu sao được!?”.

Nâng tầm hoa Tết?

Còn ông Trần Thanh Tấc (ở Phước Hậu, Bình Kiến, TP Tuy Hoà), một “đầu nậu” chuyên gom hoa ở Phú Yên đưa đi bán ngoài tỉnh mỗi dịp Tết, thì khẳng định: “Mỗi đợt Tết cũng “cân não” lắm, nhưng… kiếm cũng được! Tuỳ từng loại hoa, tuỳ từng năm mà tui tổ chức gom hoa đi Nam hay đi Bắc. Quan trọng là chuyện nắm thông tin về thừa, thiếu hoa của mỗi vùng để mà… luân chuyển”. Ông Tấc cho rằng, người nhà vườn nhiều tỉnh miền Trung còn quá mơ hồ về thông tin chủng loại, công nghệ trồng hoa và thị trường tiêu thụ: “Tui có mấy đứa em trồng hoa, nhắc tụi nó coi linh động chuyển sang trồng một số giống đẹp, giá trị cao nhưng tụi nó cứ lần lữa miết. Rồi năm nào cũng chỉ quanh quẫn với cúc, thược dược, vạn thọ, ớt cảnh,… Có trúng mùa, được giá cũng thu chẳng bao nhiêu, còn năm nào bão dập mưa dùi thì… trớt qướt mắm ớt!”.

Ông Huỳnh Tấn Hoàng (khu phố Liên Trì 2, phường 9, Tuy Hoà) cùng 4 con trai (đã lập gia đình riêng) đều sống chính bằng nghề trồng hoa Tết, rất tâm đắc khi so sánh giữa làm hoa và làm ruộng. Ông Hoàng phân tích: “Mấy năm rồi, tui làm hoa và cây kiểng đều cho thu gấp đôi làm lúa. Lẽ ra phải hơn nữa nhưng nghề hoa lại bấp bênh hơn trồng lúa nhiều! Tui cũng thấy cần phải đa dạng các loại hoa nhưng việc đi tìm giống, trồng thử nghiệm… sao thấy quá nhiêu khê! Còn mấy đơn vị cung ứng giống trong tỉnh thì quanh đi quẩn lại cũng chỉ cúc pha lê với cúc hoè, bà con mình cứ vậy mà mua về trồng theo phong trào, theo thói quen… Vậy nên mới có chuyện cố công chi phí trồng bón “cắm đầu cắm cổ”, đến lúc thu vào thì chả được bao nhiêu..."

Chủ tịch Hội làm vườn Phú Yên, ông Trần Văn Thu, nhiều năm thông tỏ câu chuyện “đực, cái” của nghề trồng hoa Tết, và theo ông thì phải… từng bước: “Dân làm hoa miền Trung yếu về vốn, công nghệ và thông tin thị trường. Thế nhưng nhiều “đại gia” nhà vườn vẫn không muốn đầu tư nhà kính, nhà giàn để che chắn cho hoa, nâng cao công nghệ, đưa giống hoa mới về trồng. Nông dân mình vẫn thích mạnh ai nấy làm, nên để các nhà vườn liên kết lại với nhau đầu tư thâm canh hoa thì… khó à nghen! Dù sao, những đơn vị chức năng như chúng tôi cũng đang từng bước vận động bà con làm cho được một vài mô hình hiệu quả để nhân rộng dần”.

Theo ông Thu, để nâng tầm cây hoa đất miền Trung này, điều cốt yếu phải có những nhà nông học tâm huyết, bám sâu vào từng vùng đất và quan trọng là kinh phí khuyến nông phải đầu tư trúng địa chỉ, trọng điểm...

“Trong tình hình vùng vùng trồng hoa thì việc đa dạng chủng loại là điều hết sức cần thiết, để tránh bị “bắt bài” khủng hoảng thừa; hoa càng mới lạ, khó trồng thì càng có giá. Các trung tâm cung ứng giống ở mỗi địa phương phải chú trọng quyết liệt điều này, để… ba bên cùng có lợi! Nông dân nhà vườn cũng ham học và năng động nhưng vẫn “tự bơi” là chủ yếu. Chỉ nói riêng các chuyến giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ về cây hoa…, cũng phải làm sao “cơ cấu” nhiều nông dân làm vườn đi cùng, để họ tận mắt mở mang tầm nhìn, để mà có cái… nâng tầm hoa Tết”, ông Thu nhấn mạnh.

Theo Bích Đào

SGTT

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên