TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chật vật tìm nguyên liệu chế biến thuỷ sản xuất khẩu

07-08-2009 - 09:41 AM | Thị trường

Chật vật tìm nguyên liệu chế biến thuỷ sản xuất khẩu

Chưa bao giờ ngành thuỷ sản vùng duyên hải Bắc Bộ lại có bước phát triển mạnh mẽ cả về diện tích, năng suất, sản lượng nuôi trồng, đánh bắt như những năm gần đây.

L ra vi nhng li thế này, hot động chế biến thu sn xut khu phi sôi động. Thế nhưng, các doanh nghip hot động trong lĩnh vc này ngày càng trì tr và có xu hướng đi xung.

 

Tính đến tháng 8/2009, c vùng duyên hi Bc B có tt c 32 doanh nghip tham gia chế biến thu sn xut khu. Hu hết các doanh nghip này thường xuyên b thiếu ngun nguyên liu phc v cho chế biến, hot động ti đa cũng ch đạt 50% công sut, thm chí nhiu khi ch đạt 30%.

 

Hi Phòng được xác định là trung tâm thu sn vùng duyên hi Bc B, hin có 8 doanh nghip tham gia chế biến thu sn xut khu. Các doanh nghip này đều cho rng, thc trng thiếu nguyên liu sn xut, đặc bit ngun nguyên liu đạt tiêu chun phc v cho chế biến xut khu là ph biến. Hin nay, vic tìm được ngun đầu vào n định, đảm bo tiêu chun cht lượng đang là bài toán vô cùng khó. Hi Phòng ch đáp ng khong 30% nhu cu. Thái Bình, Nam Định, Qung Ninh, Ninh Bình cũng chung cnh tương t.

 

Thiếu nguyên liu, luôn hot động cm chng nhưng để tn ti buc các doanh nghip chế biến phi chp nhn gia công mt s mt hàng cho các đơn v khác. Để t cu ly mình, nhiu doanh nghip ch động đầu tư mua sm tàu trc tiếp ra các ngư trường ln để thu mua nguyên liu ti ch ca ngư dân. Mt s doanh nghip khác li mnh dn đầu tư nuôi trng thy sn để ch động ngun nguyên liu.

 

Thế nhưng do đặc thù nuôi trng thy sn khu vc min Bc ch yếu tp trung vào v xuân hè, thi v thu hoch dn dp vào tháng 6, tháng 7. Đây là thi đim duy nht trong năm không khan hiếm nguyên liu.

 

Nhiu năm qua, ngh khai thác thu sn trong vùng phát trin quá mt cân đối gia vùng ven b, xa b và ch yếu tp trung vào khai thác nhóm cá ni dn đến s suy kit v tài nguyên. Đội tàu khai thác xa b phát trin chm, hot động không hiu qu, thi gian bám bin thp, công tác dch v hu cn ngh cá li không được t chc tt nên sn lượng khai thác được đều rơi hết vào tay đầu nu bán cho tàu thu mua Trung Quc.

 

Hu hết các cơ s chế biến thu sn trong vùng duyên hi Bc B được chia thành 2 nhóm: chế biến các sn phm xut khu và sn phm tiêu th ni địa.

 

Nhng năm gn đây, các doanh nghip chế biến thu sn đã tp trung đầu tư nâng cp cơ s h tng, thiết b phc v sn xut, chế biến các mt hàng cao cp xut khu. Tuy nhiên, dây chuyn công ngh chế biến vn rt lc hu, thiếu đồng b nên hiu qu sn xut thp. Sn lượng chế biến đông lnh hn chế c v s lượng và chng loi, ch chiếm hơn 25% tng sn lượng thu sn đã xut khu. Tng sn phm xut khu quy ra nguyên liu tươi đã s dng chế biến ch bng 15% tng sn lượng khai thác và nuôi trng ca toàn vùng.

 

Các doanh nghip chế biến thu sn trong vùng còn th động, chưa làm tt khâu thu mua. Thc tế trong nhiu năm qua cho thy, các doanh nghip ch thu mua được khong 30% s nguyên liu t nuôi trng và khai thác ca toàn vùng. Phn ln nguyên liu còn li được ngư dân bán trc tiếp sang Trung Quc hoc được các thương lái vào thu mua ri bán cho các doanh nghip chế biến xut khu vi giá cao.

 

Đa phn các doanh nghip ch yếu tp trung vào kinh doanh các mt hàng có li nhun cao như mc khô, cá khô, các sn phm khô. Các cơ s chế biến trong vùng phân b không phù hp vi các tuyến sn xut và vùng nguyên liu, ch yếu tp trung các trung tâm tnh, nên không đáp ng được yêu cu gii quyết đầu ra cho khai thác và nuôi trng.

 

Đến năm 2009, thu sn duyên hi Bc B đã cơ bn quy hoch xong các vùng nuôi trng tp trung. Nhiu địa phương đã đưa vào nuôi theo quy hoch nhưng sn phm thu được đủ tiêu chun chế biến và xut khu rt ít. Hin nay phn ln nguyên liu phc v cho chế biến xut khu ph thuc vào sn lượng khai thác.

 

Công tác dch v hu cn ngh cá hin nay chưa đáp ng được yêu cu sn xut. Toàn vùng chưa có cng cá nào được đầu tư hoàn chnh, do đó rt khó khăn cho công tác bc xếp và tiêu th sn phm, cung ng vt tư hu cn cho ngh khai thác. Hu hết các tàu khai thác xa b đưa sn phm đi tiêu th trc tiếp hoc bán ngay trên ngư trường cho tàu buôn ca Trung Quc.

 

Đã đến lúc mi doanh nghip, mi địa phương phi đổi mi cách làm, lp li quy hoch sn xut, thu mua, khai thác và chế biến thu sn cho phù hp. Trước mt, các doanh nghip chế biến cn ch động gn kết chế biến vi vùng nguyên liu bng nhiu cách. Trong đó đẩy mnh liên kết theo hp đồng gia các nhà máy vi  người dân và các đơn v khai thác thu sn. Kế đó là liên kết vi các ch trang tri theo hướng đóng góp c phn.

 

Quan trng hơn, các doanh nghip phi liên kết cht ch vi nhau, to vùng nguyên liu rng ln tri rng ra c vùng binduyên hi Bc B ch không nên mi doanh nghip làm mt cách. Các doanh nghip chế biến cn phi hp xây dng nhiu đội tàu làm dch v hu cn ngh cá. Doanh nghip hãy ra khơi ly du đổi cá nhm giúp ngư dân gim bt chi phí vào đất lin.

 

Mt khác, doanh nghip phi tăng cường đầu tư, nâng cp dây chuyn sn xut phù hp vi tiêu chun quc tế, đồng thi đẩy mnh đào to tay ngh cho người lao động đủ năng lc vn hành nhng dây chuyn sn xut hin đại, ch động áp dng các tiêu chun quc tế, đẩy mnh xut khu sang th trường truyn thng Nht Bn, Hàn Quc, Trung Quc, tích cc liên kết qung bá, xúc tiến thương mi ti EU, M.

 

Theo Khôi Minh

VnEconomy

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên