TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chỉ số BDI giảm 8 ngày liên tiếp

11-08-2009 - 14:45 PM | Thị trường

Chỉ số BDI giảm 8 ngày liên tiếp

Chỉ số BDI, chỉ số theo dõi chi phí vận tải hàng hóa trên các tuyến đường biển quốc tế giảm ngày thứ 8 liên tiếp do cung vượt quá cầu.

Chỉ số BDI đã giảm 83 điểm, tương đương 3% xuống còn 2.689 điểm vào đêm qua tại sở giao dịch Baltic. Chỉ số BDI hiện nay đã thấp hơn 23% so với lúc trước khi bắt đầu sụt giảm. Tuần trước, chỉ số này đã giảm 17%, mức giảm mạnh nhất kể từ cuối tháng 10 năm ngoái.

Theo nhận định của một số nhà phân tích, nhu cầu thuê tàu sẽ hồi phục nhưng cũng rất khó đoán trong ngắn hạn. Tình trạng quá tải hiện đã không còn do nhu cầu giảm mạnh.

Số tàu capesize chờ dỡ hàng tại Trung Quốc đã giảm xuống còn 64 tàu so với 81 tàu trong tuần trước.

Giá thuê mọi loại tàu đều giảm vào hôm qua, trong đó giảm mạnh nhất là tàu panamax – chuyên chở than đá, quặng sắt và ngũ cốc – với mức giảm 4,2%.
Diễn biến BDI trong 1 tháng qua.
 
Tuy nhiên, giá thuê tàu có thể tăng sau khi giá quặng sắt vận chuyển từ Ấn Độ sang Trung Quốc tăng 10% vào cuối tuần trước, cho thấy nhu cầu đang có cải thiện. Giá quặng sắt tại Úc giao ngay tăng 9,2%.

Trung Quốc là nước tiêu thụ quặng sắt lớn nhất thế giới do sử dụng quặng để sản xuất thép. Trong tháng này, giá thép đã tăng 3,6% do nhu cầu tăng nhờ gói kích cầu trị giá 585 tỷ USD tập trung vào cơ sở hạ tầng.

Khánh Hoa
Theo Bloomberg

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên