TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chỉ số vận tải biển BDI thấp nhất 8 tuần

23-04-2011 - 07:35 AM | Thị trường

Chỉ số vận tải biển BDI thấp nhất 8 tuần

Chỉ số BDI đang ở mức thấp nhất kể từ ngày 28/2 và đã mất 18,7% trong tháng này.

Chỉ số vận tải Biển BDI – chỉ báo về tình hình vận chuyển hàng hóa khô toàn cầu – đã giảm ngày thứ 18 liên tiếp xuống mức thấp nhất của gần 2 tháng qua do hoạt động giao thương trầm lắng và giá nhiên liệu cao làm giảm nhu cầu.

Chỉ số BDI đã giảm 0,6% tương đương 8 điểm xuống còn 1.254 điểm trong ngày 21/4 – thấp nhất kể từ ngày 28/2 khi chỉ số này ở 1.251 điểm.

Giới phân tích cho rằng, chỉ số BDI liên tục lao dốc kể từ đầu tháng 4 tới nay và tình hình vận chuyển hàng hóa khô sẽ khó hồi phục trong ngắn hạn bởi giá dầu cao trong khi lượng tàu tham gia chở hàng ngày một tăng.


Chỉ số vận tải biển BDI trong 3 tháng qua (Nguồn: Bloomberg)

Chỉ số vận tải biển đã giảm tổng cộng hơn 25% trong năm nay và giảm 18,7% trong riêng tháng 4 do nguồn cung vượt quá nhu cầu. Ảnh hưởng mạnh nhất đến hoạt động vận tải thuỷ xuất phát từ quặng sắt và than đá. Lũ lụt và sạt lở đất ở Australia hồi tháng 2 khiến nhiều mỏ than vẫn chưa hoạt động bình thường trở lại làm giảm sản lượng. Thời tiết và vấn đề vận chuyển gặp trục trặc ở các cảng của Braxin trong khi đó làm giảm nguồn quặng sắt xuất phát từ đây.

Trận siêu động đất và sóng thần hôm 11/3 ở Nhật Bản – một trong những nhà nhập khẩu hàng hóa khô quan trọng cũng gây sức ép lên thị trường.

Từ đầu năm tới nay, chỉ số BDI - chỉ số thể hiện chi phí vận chuyển các hàng hoá như quặng sắt, xi măng, ngũ cốc và than đá - chỉ dao động chủ yếu dưới 1.500 điểm – mức thấp nhất từng thấy hồi khủng hoảng tài chính năm 2008. Chỉ số từng ở mức thấp kỷ lục là 1.043 điểm hôm 4/2.

Minh Vân

Theo Reuters, Bloomberg

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên