TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhập khẩu hàng hóa:

Chiến lược “mua rẻ, bán đắt” của Trung Quốc

05-07-2009 - 14:10 PM | Thị trường

Chiến lược “mua rẻ, bán đắt” của Trung Quốc

Trung Quốc sẽ sớm dẫn đầu thế giới trong khi các nước khác trải qua cuộc suy thoái kinh tế ngày càng dữ dội hơn.

Nhiều người vẫn chưa có ý niệm nào về việc Trung Quốc sẽ được lợi rất nhiều từ việc nhập khẩu hàng hóa giá rẻ và sẽ bán lại trong thời điểm bùng nổ với giá cao.

Tuy nhiên, cũng nhờ thời điểm suy thoái, Trung Quốc cũng nhập đủ hàng để độc lập với thế giới về sau này hoặc thậm chí trở thành nhà cung cấp cho thế giới. Điều này giống như khi có đủ hàng hóa, bạn sẽ không bị ảnh hưởng bới một yếu tố nào hoặc ngay cả toàn thị trường cũng không thể tác động đến bạn. Trung Quốc sẽ sớm dẫn đầu thế giới trong khi các nước khác trải qua cuộc suy thoái kinh tế ngày càng dữ dội hơn.

Trung Quốc hiện mua than coke với giá cao hơn chỉ số giá than ngày 26/6.

Sản lượng thép của Trung Quốc cũng đang trên đà tăng vượt mọi ước tính. Quốc gia này cũng đã trả cao hơn chỉ số giá than coke xuất khẩu sang Trung Quốc, điều này có thể thay đổi thị trường thế giới đối với những mặt hàng sản xuất thép chính, một chuyên gia phân tích trong ngành than nhận định.

Theo Gerard McCloskey của McCloskey Group, ông đã nghe tin giá than giao ngay từ Australia sang Trung Quốc đã tăng lên 132 USD/tấn so với giá chung 129 USD/tấn.

Ông cũng nói thêm, nếu Trung Quốc đã mua than coke, nguyên liệu luyện kim, than đá với giá hơn 130 USD/tấn, việc này sẽ báo trước điều gì xảy ra trong cả năm. Trung Quốc đã trở thành nước nhập siêu than đá kể từ khi một số mỏ than của nước này đóng cửa

Ông McCloskey cũng nói, đây là lần đầu tiên có thông tin Trung Quốc trả giá cao hơn so với mặt bằng chung. “Chúng tôi đã thấy nhiều giao dịch được thực hiện với giá thấp hơn khi xuất hàng sang Trung Quốc, chỉ với 105 - 115 USD/tấn, vì vậy, đây là cả một sự thay đổi lớn.

Trung Quốc sẽ trở thành người mua lớn trong suốt năm nay, điều này có thể chắc chắn, có vẻ như quốc gia này đang thu gọn sản xuất.

Việc trả giá cao hơn cho thấy Trung Quốc thực sự nghiêm túc và đang tăng cường nhu cầu thực tế. Ngoài ra, điều này cũng cho thấy khả năng thiếu than coke ở Trung Quốc.

Thị trường thép có khả năng đang đẩy mạnh sản lượng và ngành này đang nhập khẩu nhiều quặng sắt hơn bao giờ hết trong hai tháng qua – một khối lượng khổng lồ

Nếu điều này tiếp tục sẽ là một sự áp đảo, cùng với việc thay đổi cả thị trường than coke, ông McCloskey bày tỏ.

Những thông tin trên xuất hiện đúng lúc ngành thép thế giới bắt đầu cho thấy những dầu hiệu hồi phục sớm từ cuộc suy thoái - khiến nhu cầu trượt dốc mạnh vào cuối năm ngoái, buộc nhiều nhà máy thép phải mạnh tay cắt giảm sản lượng.

Theo nhà phân tích Chris Plummer, giám đốc điều hành của Metal Strategies, Trung Quốc có khả năng sản xuất 540 triệu tấn thép trong năm nay – vượt xa dự tính 465 triệu tấn ban đầu.

Và ông nói thêm, điều này không cho thấy dấu hiệu có vẻ chững lại.

Ông McCloskey nói rằng, xu hướng này khá tốt với xuất khẩu than coke, đặc biệt là với châu Á. Nhưng bất kể tăng trưởng vượt bậc ở Trung Quốc hay Ấn Độ, viễn cảnh chung đối với than coke vẫn khá yếu và thậm chí còn đáng thất vọng ở những nơi như Bắc Mỹ, Châu Âu và Brazil.

Khánh Hoa
Theo Reuters

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên