TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính phủ Ma-rốc sẽ phải trợ cấp nhập khẩu lúa mì

02-09-2010 - 08:59 AM | Thị trường

Chính phủ Ma-rốc sẽ phải trợ cấp nhập khẩu lúa mì

Theo Bộ trưởng Nông nghiệp Ma-rốc Aziz Akhannouch, vụ thu hoạch ngũ cốc của Ma-rốc năm nay chỉ đạt 7,5 triệu tấn, giảm 26,6% so với vụ mùa kỷ lục 2008-2009.

Thương vụ Việt Nam - Trong số các loại ngũ cốc thì lúa mì mềm chiếm tới 3,25 triệu tấn (năm 2009 là 4,3 triệu). Lúa mì cứng và lúa mạch lần lượt chiếm 1,64 triệu tấn và 2,57 triệu tấn. Diện tích trồng ngũ cốc của Ma-rốc vào khoảng 4,5 triệu ha trong đó việc làm đất đã được cơ khí hoá đến 96%. Việc tiêu thụ máy kéo năm 2009 đã tăng 52% so với năm 2008 và việc bán các giống ngũ cốc chọn lọc cũng tăng 66% nhờ có trợ cấp của Nhà nước.

Bộ trưởng Nông nghiệp Ma-rốc cho biết, sở dĩ năm nay sản lượng thấp hơn năm ngoái là do mưa ít, chậm gieo hạt trong khi lại xảy ra lụt lội ở một số vùng. Điều đáng lo ngại là thị trường ngũ cốc quốc tế đang biến động mạnh. Từ khi Nga thông báo ngừng xuất khẩu ngũ cốc đến hết năm nay, giá lúa mì đã tăng 40% và còn có xu hướng tăng trước dự báo sản lượng lúa mì thế giới sẽ giảm.

Do vậy, để duy trì mức giá bánh mì ở 1,2 Diham/chiếc như hiện nay, các doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm này cho rằng Chính phủ Ma-rốc sẽ phải miễn hoàn toàn thuế nhập khẩu áp dụng với lúa mì mềm. Hiện chính quyền và các doanh nghiệp Ma-rốc đang thảo luận về việc thực hiện một hệ thống điều tiết giá lúa mì. Các doanh nghiệp kiến nghị Chính phủ nên mở cửa nhập khẩu lúa mì mềm chậm nhất là 15/9 để tránh tình trạng giá lúa mì trong nước tăng cao.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Ma-rốc

ThuongvuVietnam

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên