tin mới
X
+
-

Chợ đầu mối nông sản Hà Nội: Chưa mang lại hiệu quả!

Các chợ đầu mối sẽ được phát triển thành những thị trường trung tâm bán buôn hàng nông sản, tiến tới áp dụng các phương thức giao dịch hiện đại, sàn giao dịch.

Nhiều năm qua, Hà Nội đã tập trung, chú trọng xây dựng cácchợ đầu mối nông sản, thực phẩm làm nơi tập trung, giao thương buôn bán các sảnphẩm nông nghiệp… Tuy nhiên, để chợ đầu mối thực sự tạo ra hiệu quả lại là bàitoán không đơn giản.

Đầu tư nhiều chợ đầu mối

Hiện Hà Nội là trung tâm trung chuyển rau quả nông sản lớn củakhu vực miền Bắc, đồng thời cũng là đô thị có sức tiêu thụ sản phẩm nông nghiệpnhất nhì cả nước.

Những chợ đầu mối nông sản lớn hiện có như Long Biên, Đền Lừ,Dịch Vọng Hậu đang cung cấp tới 70-80% lượng rau quả tươi cho thành phố.

Tới đây, Hà Nội sẽ tiếp tục cho xây dựng 4 chợ đầu mối nôngsản tổng hợp tại các huyện Gia Lâm, Ứng Hòa, Thường Tín và Ba Vì cùng 5 chợ đầumối chuyên kinh doanh rau quả và các mặt hàng thủy hải sản trên địa bàn các quận,huyện như Hoàng Mai, Mê Linh, Từ Liêm và Tây Hồ.

9 chợ đầu mối đó sẽ có 2 chợ cấp vùng với quy mô 50ha, bánbuôn nông sản, thực phẩm tổng hợp.

Ông Hồ Quốc Khánh - Trưởng phòng Quản lý thương mại, Sở CôngThương Hà Nội cho biết, theo chủ trương của thành phố, các chợ đầu mối sẽ đượcphát triển thành những thị trường trung tâm bán buôn hàng nông sản của cả nước,tiến tới áp dụng các phương thức giao dịch hiện đại, sàn giao dịch.

Hoạt động không hiệu quả

Có một thực tế là hoạt động của các chợ cóc và chợ bán lẻsôi nổi hơn hẳn chợ đầu mối.

Theo một lãnh đạo Sở Công Thương Hà Nội, chợ đầu mối BắcThăng Long sau khi xây dựng xong đã không thể hoạt động theo đúng mục tiêu banđầu đưa ra bởi giao thông đi lại bất hợp lý, vị trí không thích nên đã khôngkêu gọi được tư thương vào buôn bán.

Chợ đầu mối Minh Khai có quy mô 41.500m2 đã đi vào hoạt độngtừ năm 2008 vớị vị trí thuận lợi, tiếp giáp quốc lộ 32, đường 70 đi Hà Đông.khi chợ đầu mối Minh Khai còn ở trong “trứng nước”, nhiều người đã hy vọng khiđi vào hoạt động, chợ sẽ góp phần giải quyết tốt thị trường tiêu thụ, giao lưuhàng hóa nông sản khu vực phía tây Thủ đô. Song thực tế lại diễn ra hoàn toàntrái ngược với những gì người dân mong mỏi, chủ đầu tư đợi chờ.

Lý giải vì sao không ít chợ đầu mối khi đi vào hoạt độngkhông mang lại hiệu quả, ông Nguyễn Xuân Chiến, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trườngtrong nước (Bộ Công Thương) cho biết, Hà Nội có quy hoạch chợ từ rất sớm (năm1998), nhưng lại chưa phù hợp, đặc biệt là các chợ đầu mối nông sản, thực phẩm.Quy mô các chợ đầu mối ở Hà Nội rất nhỏ, một số chợ đầu mối không có bãi đỗ xe.Bên cạnh đó, vai trò của chính quyền địa phương không kiên quyết trong việc dẹpbỏ những chợ tạm, chợ tự phát hoạt động trước đó.

Theo Việt Anh

Báo Công Thương

  Xem theo ngày : 
VCCorp Copyright 2007 - Công ty cổ phần truyền thông Việt Nam (VCCorp).
Tầng 16,17,18 - Toà nhà VTC online
Số 18 Tam Trinh, HBT, Hà Nội
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung