TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chợ thịt ôi, cá ươn giá rẻ

18-07-2011 - 00:18 AM | Thị trường

Chợ thịt ôi, cá ươn giá rẻ

Giá thịt lợn và một số mặt hàng thực phẩm tại các chợ ngày càng tăng cao khiến cho những chợ bán thịt ế, cá ế họp vào các buổi trưa bất chợt đông khách hơn bình thường.

Giá thịt lợn và một số mặt hàng thực phẩm tại các chợ ngày càng tăng cao khiến cho những chợ bán thịt ế, cá ế họp vào các buổi trưa bất chợt đông khách hơn bình thường.

Cầm miếng thịt tái xám đã bắt đầu chảy nước giữa trưa nắng chang chang, khách mua là người phụ nữ với khuôn mặt bịt khẩu trang kín mít nhưng vẫn để lộ vẻ bần thần trong cử chỉ. “Thịt này lâu rồi, bảy chục thôi, đòi chín chục thì khác gì thịt ngon bán trong siêu thị”, chẳng buồn nhìn vào mặt người bán, khách ngã giá.

Tuy nhiên, người bán vẫn kiên quyết đòi giá 85.000 đồng mỗi kg, không bớt. Cò kè mãi, chị khách bịt mặt mua được 3 kg thịt kiểu này với giá 83.000 đồng một kg. Nếu mua thịt ngon, chị chỉ mua được trọng lượng bằng hơn một phần ba.

Chợ thịt lợn ôi ở đầu ngõ vào chợ Vồ thuộc phố Quang Trung (quận Hà Đông, Hà Nội) ngày nào cũng họp. Không giống những phiên chợ thường, chợ này chỉ họp từ khoảng giữa trưa đến 14h chiều. Gọi là chợ, nhưng chỉ là không gian mua bán của khoảng gần 30 hàng thịt, với những tảng thịt được bày trên vỉa hè. Ngăn cách giữa những tảng thịt nhễ nhại nước với mặt bê-tông, là bao tải dứa hoặc bao đựng xi- măng xẻ làm đôi.

Giá thịt bán tại đây rẻ đến bất ngờ, có khi chỉ bằng hơn một nửa so với giá thịt ngon tại các chợ trong nội thành. Theo tìm hiểu của VnExpress.net, thịt gà công nghiệp khoảng 50.000-55.000 đồng một kg, rẻ hơn giá thịt ngon khoảng 20.000 đồng. Thịt lợn bán kiểu đổ xô có giá chỉ 80.000 đồng đến 85.000 đồng một kg. So với thịt ngon giá từ 100.000 đồng đến 140.000 đồng, với mỗi kg thịt như thế này, người mua tiết kiệm được 20.000- 60.000 đồng.

Về nguồn gốc thịt lợn bán tại chợ này, chị Hải, một người kinh doanh cho hay, là thịt ế từ các chợ trong nội thành tuồn về. "Từ sáng, thịt ngon được bán ở các chợ, đến trưa không bán được, người ta mang về đây tập kết và bán. Hôm hết hàng, hôm không hết, nếu còn thì bỏ tủ lạnh hôm sau bán tiếp", chị nói.

Tuy nhiên, theo rỉ tai của một số người dân sống quanh khu vực chợ, không loại trừ khả năng thịt được bày bán ở đây là thịt lợn ốm được vận chuyển từ các tỉnh thành khác về. Người phụ nữ bán kem ngay cổng chợ cho biết, đứng bán hàng tại đây đã hơn một năm, nhưng chưa bao giờ chị mua thịt lợn tại chợ này về nhà để ăn, dù tiết kiệm hơn nhiều so với mua thịt bình thường. Chị kể đã chứng kiến những miếng thịt ôi chảy nước, tróc lớp da, thậm chí, có miếng còn có mùi khó ngửi.

Anh Thành, chủ một sạp thịt tại đây xác nhận, khách hàng chủ yếu của chợ thịt lợn họp trên đường Quang Trung là những người kinh doanh ăn uống, trong đó có những quán ăn bình dân và căng-tin trường học. Mỗi ngày, một sạp thịt lợn như của anh tiêu thụ hết khoảng trên dưới 10 kg. Con số có khi chỉ bằng một nửa so với người bán thịt ngon, song nếu tính ra, với khoảng 30 sạp hàng, mỗi sạp trung bình tiêu thụ hết 7-8 kg thịt trong một ngày, tổng số hàng tiêu thụ trong ngày của chợ này đã được hơn 2 tạ.

Ngoài thịt lợn, thịt gà giá rẻ, chợ này còn bán cả thủy sản là tôm, cá... Một mớ tép nhỏ khoảng gần một cân được người bán báo giá 25.000 đồng, cá trôi, chép bán đồng giá 15.000- 17.000 đồng một cân. Trong khi đó, nếu mua đồ tươi ngon, mỗi lạng tép đã khoảng 7.000- 8.000 đồng, còn cá chép không dưới 70.000 đồng, cá trôi rẻ hơn nhưng cũng phải 35.000- 40.000 đồng một kg.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Cấn Xuân Bình, Chi cục phó Chi cục Thú y quận Hà Đông (Hà Nội) cho hay đơn vị này vẫn thường xuyên kiểm tra xử lý đối với những người kinh doanh thịt lợn ở chợ tạm thuộc phường Quang Trung. Tuy nhiên, hôm trước xử lý, hôm sau việc mua bán lại tiếp diễn. Theo ông Bình, cần phải có lực lượng cắm chốt thường xuyên tại khu vực này, mới mong chấm dứt được cảnh mua bán thực phẩm không đảm bảo an toàn như lâu nay vẫn diễn ra.

Đại diện Công an phường Quang Trung cũng khẳng định sẽ dẹp bỏ hoạt động mua bán tại khu vực cổng chợ Vồ. Tuy nhiên, ông này cho hay, không dễ dàng để chấm dứt hẳn hoạt động kinh doanh trong ngày một ngày hai. Nguyên nhân là thời gian hoạt động của chợ này thường vào buổi trưa, lúc lực lượng chức năng đã nghỉ, và khi thấy sự xuất hiện của công an, họ lại đồng loạt ôm hàng bỏ chạy.

Theo Hà Đan

VnExpress

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên