TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chóng mặt với giá phân bón

10-11-2010 - 08:05 AM | Thị trường

Chóng mặt với giá phân bón

Một số đại lý phân bón cấp 2 hiện đang than phiền phải đặt tiền trước cho đại lý cấp 1 để lấy hàng u rê Phú Mỹ nhưng cũng phải mất từ 4-7 ngày mới có hàng.

Tuy không ồn ào như giá vàng tăng mấy ngày qua nhưng giá phân bón trong hơn một tuần qua âm thầm tăng cũng chẳng khác gì giá vàng, trong khi đó, nhà máy phân đạm Phú Mỹ, nơi cung ứng ra thị trường gần 50% sản lượng phân u rê luôn nói rằng cố gắng bình ổn thị trường.

Theo các đại lý phân bón lẫn chợ đầu mối phân bón Tân Quy ở TPHCM thì giá phân u rê Phú Mỹ ngày 2-11 bán cho các đại lý ở ĐBSCL có giá 6.600 đồng/kg nhưng hôm nay, 9-11, đã vọt lên 8.800 đồng/kg cho hàng giao tại kho Cần Thơ, tức tăng 2.200 đồng/kg, hơn 30% chỉ trong vòng hơn 1 tuần.

Ngoài u rê của nhà máy Phú Mỹ, các loại u rê khác như phân u rê Trung Quốc (bao tiếng Anh), u rê hàng xá của Indonesia cũng đều tăng giá tương tự, hiện tại chợ Tân Quy dao động 8.450-8.500 đồng/kg.

Tổng Công ty cổ phần Hóa chất và Phân bón Dầu khí, đang quản lý nhà máy đạm Phú Mỹ hôm ngày 6-11 đã điều chỉnh giá phân u rê từ mức 6.800 đồng lên 7.400 đồng/kg với lý lẽ đảm bảo lợi ích của cổ đông và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khác triển khai nhập khẩu, bổ sung nguồn hàng cho thị trường.

Đại diện nhà máy phân đạm Phú Mỹ cho rằng so với giá trần các loại đạm nhập khẩu khác bán trên thị trường, giá u rê của nhà máy sau khi tăng vẫn thấp hơn từ 600-1.100 đồng/kg nhưng thực tế tại chợ đầu mối Tân Quy, phân u rê Phú Mỹ (8.800 đồng/kg) đang cao hơn phân u rê nhập khẩu Trung Quốc hay Indonesia (8.500 đồng/kg).

Một số đại lý phân bón cấp 2 hiện đang than phiền phải đặt tiền trước cho đại lý cấp 1 để lấy hàng u rê Phú Mỹ nhưng cũng phải mất từ 4-7 ngày mới có hàng bởi nguồn cung đạm Phú Mỹ từ nhà máy cho các đại lý cấp 1 “phập phù” và sụt giảm sản lượng khá nhiều so với vụ Hè thu.

Với năng lực đáp ứng được khoảng 50% nhu cầu thị trường, nhà máy phân đạm Phú Mỹ hiện đang dẫn đắt thị trường u rê nhưng hiện tại, nhiều nông dân lẫn đại lý cấp 2 đều công nhận đạm Phú Mỹ khá khan hiếm trong nhiều cửa hàng, đại lý phân phối chính thức nhưng nông dân lại có thể mua dễ dàng ở các cửa hàng ngoài hệ thống phân phối của nhà máy với giá cao như giá đạm nhập khẩu, thậm chí cao hơn.

Tại hội nghị giao ban trực tuyến của Bộ Công Thương tổ chức hôm 8-11, đại diện nhà máy đạm Phú Mỹ thừa nhận một số tư nhân đã tổ chức thu gom, tích trữ, tạo nên tình trạng khan đạm Phú Mỹ trên thị trường.

Theo Hồng Văn

TBKTSG

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên