TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chưa kỳ vọng xuất khẩu 7 triệu tấn gạo năm nay

01-09-2010 - 00:16 AM | Thị trường

Chưa kỳ vọng xuất khẩu 7 triệu tấn gạo năm nay

Sức mua tăng mạnh đã góp phần đưa giá sàn xuất khẩu gạo chỉ trong tháng 8 đã tăng 3 lần, tổng cộng tăng 50 đô la Mỹ, lên 450 đô la/tấn với gạo 5% tấm.

 Bộ Công Thương nói rằng sẽ không thiếu gạo nhưng cũng chưa kỳ vọng xuất khẩu kỷ lục 7 triệu tấn trong năm nay.

Ông Nguyễn Thành Biên, Thứ trưởng Bộ Công Thương sau cuộc họp với Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) về xuất khẩu gạo hôm 31-8 cho biết, lượng gạo tồn kho của các tổng công ty còn hơn 1 triệu tấn. Trong khi đó, tính luôn cả vụ thu đông và với vụ mùa cả nước có thể thu được 3 triệu rưỡi tấn, trừ đi lượng gạo tiêu dùng khoảng 2 triệu tấn thì đến cuối năm vẫn còn khoảng 1 triệu rưỡi tấn gạo dự trữ. Dựa trên số lượng trong kho này, doanh nghiệp sẽ không thiếu gạo xuất khẩu.

Mặc dù lượng gạo dự trữ vẫn còn nhiều, theo ông Biên thì triển vọng xuất khẩu gạo của năm nay đến thời điểm này vẫn chưa rõ ràng, nên kỳ vọng xuất khẩu kỷ lục 7 triệu tấn gạo như nhiều ý kiến đưa ra trước đó là chưa có cơ sở.

Cũng theo ông, việc giá gạo tăng mạnh trong thời gian qua có phần do đầu cơ trên thị trường thế giới.

Theo ước tính của VFA, trong tháng 9 sẽ có khoảng 700.000 đến 800.000 tấn gạo xuất khẩu, tương đương với tháng 8.

Theo tổng hợp VFA và Bộ Công Thương, lượng gạo xuất khẩu trong 2 tháng qua tăng mạnh, riêng tháng 8 đã xuất khoảng 813.000 tấn gạo, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ. Trong 8 tháng đầu năm, Việt Nam đã xuất khẩu tổng cộng 4,8 triệu tấn gạo, đạt kim ngạch hơn 2 tỉ đô la Mỹ.

Theo Thái Hằng

TBKTSG

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên