TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cơ hội nhập khẩu than từ Australia là rất lớn

15-04-2010 - 08:53 AM | Thị trường

Cơ hội nhập khẩu than từ Australia là rất lớn

Bộ Công thương vừa kết thúc chuyến tìm hiểu cơ hội nhập khẩu than với khối lượng lớn, dài hạn từ Australia cùng biên bản ghi nhớ được ký với Bộ Tài nguyên - Năng lượng và Du lịch (Australia).

Báo Đầu tư trao đổi với ông Tạ Văn Hường, Vụ trưởng Vụ Năng lượng (Bộ Công thương) về vấn đề nhập khẩu than từ Australia.

Triển vọng việc tìm kiếm than nhập khẩu tại Australia như thế nào, thưa ông?

Trước đây, đã có một số doanh nghiệp tìm cơ hội, nhưng về báo cáo lại thì thấy khó khăn trong việc mua than số lượng lớn và dài hạn. Nhưng chuyến đi lần này lại cho thấy cơ hội rất sáng sủa.

Ngay từ ở Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Công thương và Đại sứ Australia tại Việt Nam đã làm việc về vấn đề này và đoàn của Bộ Công thương, đại diện cho Chính phủ Việt Nam, được các cơ quan quản lý và nhiều doanh nghiệp lớn về sản xuất than của Australia đón tiếp rất bài bản, chủ định. Điều này chứng tỏ họ cũng có nhu cầu xuất khẩu than cho một số nước, chứ không chỉ riêng Việt Nam có nhu cầu nhập than.

Qua làm việc giữa các bên, Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Tài nguyên - Năng lượng và Du lịch Australia, đại diện cho hai chính phủ đã ký biên bản ghi nhớ về xuất khẩu than, mở đường cho việc nhập khẩu than từ Australia về Việt Nam.

Tức là cơ hội để nhập khẩu than dài hạn với khối lượng lớn từ Australia là có, chứ không phải khó khăn như các doanh nghiệp vẫn phàn nàn bấy lâu…?

Đúng thế. Bộ Công thương đặt vấn đề nhập khẩu khối lượng lớn, tới cả trăm triệu tấn/năm với thời gian dài hạn khi làm việc với cơ quan nhà nước và các doanh nghiệp Australia. Theo Biên bản ghi nhớ và thảo luận sơ bộ với các đối tác Australia, khả năng là hoàn toàn có được.

Vậy sau đây, các cơ quan hữu trách và doanh nghiệp Việt Nam sẽ triển khai như thế nào cho việc nhập khẩu than này?

Vì chi tiết việc nhập khẩu than sẽ do các doanh nghiệp bàn với nhau, nên trong chuyến đi vừa rồi, ngoài Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam, Bộ Công thương đã yêu cầu các doanh nghiệp có nhu cầu nhập khẩu than lớn đi cùng là Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp Tân Tạo. Các doanh nghiệp này đã có những hoạt động tích cực, cũng như tiếp xúc với các doanh nghiệp Australia và kết quả rất khả quan.

Điểm yếu của doanh nghiệp Việt Nam là khả năng liên kết với nhau, liệu có dẫn tới tình trạng tranh mua, khiến đối tác đẩy giá lên, hay không bán những hợp đồng dài hạn không, thưa ông?

Chúng tôi đã lường trước khả năng này và đã có chỉ đạo sơ bộ rằng, các doanh nghiệp trực tiếp nhập khẩu than, nhưng phải thống nhất dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công thương.

Đặc biệt, phía Chính phủ Australia cũng ủng hộ phương án này. Vừa qua, họ đã tiếp xúc với rất nhiều đoàn doanh nghiệp của Việt Nam, nhưng cách trình bày của các đoàn dường như không thống nhất, nên chưa có kết quả cụ thể. Vì thế, họ rất hoan nghênh hướng các doanh nghiệp trực tiếp làm, nhưng dưới sự chỉ đạo thống nhất của Bộ.

Từ những thực tế này, Bộ Công thương cũng đang soạn thảo quy chế nhập khẩu than theo hướng không can thiệp vào công việc kinh doanh của doanh nghiệp nhưng có sự thống nhất và vẫn có cạnh tranh.

Khi nào các cơ chế quản lý nhập khẩu than do Bộ soạn thảo sẽ hoàn tất?

Chúng tôi hy vọng trong một tháng sẽ hoàn tất, sau đó sẽ xin ý kiến góp ý của các nơi.

Bao giờ doanh nghiệp Việt Nam có thể nhập khẩu chuyến than đầu tiên từ Australia?

Chúng tôi thông báo cho đối tác về việc trong 5 năm nữa sẽ phải nhập khẩu than khối lượng lớn, nên mọi việc liên quan đến đàm phán cũng phải bắt đầu dần. Còn nếu nhập khẩu với khối lượng nhỏ, thì có thể tiến hành ngay.

Theo Thanh Hương
Báo Đầu tư

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên