TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cơ hội xuất khẩu thanh long vào Chi Lê

05-01-2010 - 10:59 AM | Thị trường

Cơ hội xuất khẩu thanh long vào Chi Lê

Cục Bảo vệ thực vật Việt Nam đã gửi công văn và thông tin về tình hình sản xuất, xử lý dịch bệnh và xuất khẩu trái thanh long cho Cơ quan kiểm dịch động thực vật Chi Lê.

Nhằm xúc tiến xuất khẩu các mặt hàng nông sản của Việt Nam vào Chi Lê, trong đó có mặt hàng trái cây, Thương vụ Việt Nam đã làm việc với Cơ quan kiểm dịch động - thực vật Chi Lê – SAG về thủ tục xuất khẩu trái cây vào Chi Lê.

Theo đó, Cơ quan kiểm dịch thực vật của Việt Nam (Cục Bảo vệ thực vật), cấp giấy chứng nhận kiểm dịch cho từng sản phẩm kê khai nêu trên, xác nhận không có nguy cơ về sâu bệnh hại, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu, gửi kèm các thông tin theo yêu cầu, để SAG có thể phân tích nguy cơ rủi ro của sâu bệnh gây hại (Pest Risk Analysis – PRA).

Sau khi nhận được đầy đủ các hồ sơ nêu trên, SAG sẽ xem xét và cấp giấy phép nhập khẩu (visa) cho sản phẩm nông sản của Việt Nam nhập khẩu vào thị trường Chi Lê. Thời gian từ khi nộp đơn đến khi nhận được visa, có thể kéo dài tới 1 năm.

Thương vụ Việt Nam tại Chi Lê lưu ý các doanh nghiệp Việt Nam khi chưa có visa, chưa được phép gửi hàng mẫu vào Chi Lê.

Cơ quan kiểm dịch thực vật của Việt Nam (Cục Bảo vệ thực vật) có thể cấp một giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật (Phytosanitary Certificate) cho một, hoặc một vài sản phẩm nông sản.

Nông sản nói chung và trái cây nói riêng của Việt Nam, chỉ được xuất khẩu vào Chi Lê, sau khi SAG đánh giá không có nguy cơ sâu bệnh gây hại (PRA).

Đây là một trong những biện pháp rào cản kỹ thuật (TBT) mà cơ quan SAG Chi Lê đang sử dụng. Thủ tục này, làm chậm tiến trình xuất khẩu hàng nông sản của Việt Nam nói riêng và các nền kinh tế khác nói chung vào thị trường Chi Lê.

Trước đó, vào ngày 26/10/2009, Cục Bảo vệ thực vật Việt Nam đã gửi công văn và thông tin cơ bản về tình hình sản xuất, xử lý dịch bệnh và xuất khẩu trái thanh long của Việt Nam cho Cơ quan kiểm dịch động thực vật Chi Lê phân tích nguy cơ rủi ro của sâu bệnh gây hại đối với trái thanh long của Việt Nam, để có thể cấp phép nhập khẩu thanh long vào Chi Lê, tuy nhiên quy trình này kéo dài một năm.
 
Hạnh Lệ (theo Thương vụ Việt Nam tại Chi Lê)

hanhle

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên