TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cung thắt chặt và nhu cầu cao sẽ hỗ trợ cho giá nông sản trong trung hạn

07-03-2011 - 08:39 AM | Thị trường

Cung thắt chặt và nhu cầu cao sẽ hỗ trợ cho giá nông sản trong trung hạn

Sự sụt giảm về năng suất cây trồng do thời tiết xấu ở các nước sản xuất là nguyên nhân chính khiến giá hàng hoá tăng.

Giá hàng hoá từ bông đến cà phê đang ở mức cao nhiều năm, trong khi vụ mới dự kiến cho kết quả kém lạc quan sẽ không thể hạ nhiệt giá nông sản trong trung hạn.

Chỉ số hàng hoá của Dow Jones/UBS Commodities Index đã lên tới 169,639 điểm trong phiên giao dịch cuối tuần trước – cao nhất trong gần 3 năm – do giá nông sản tăng mạnh, bất kể Mỹ thông báo tình hình việc làm tốt hơn dự kiến và những cảnh báo từ Liên Hợp Quốc rằng giá dầu mỏ cao có thể khiến thế giới lặp lại cuộc khủng hoảng giá thực phẩm của năm 2008.

Hôm 03/3, Tổ chức Nông Lương của Liên Hợp Quốc (FAO) công bố chỉ số giá thực phẩm tăng 2,2% trong tháng 2 - mức cao kỷ lục kể từ khi chỉ số này được theo dõi vào năm 1990.

Nhiều nhà phân tích cho rằng, nguồn cung đường và ngô sẽ không theo kịp nhu cầu do hai loại cây trồng này đều được sử dụng để sản xuất nhiên liệu sinh học trong bối cảnh giá dầu mỏ tăng mạnh. Giá dầu thô đã tăng 6% trong tuần đầu tháng 3 và chạm 104,60 USD/thùng – cao nhất từ tháng 9/2008 - khi những lo lắng ngày càng lớn về nguồn cung trong bối cảnh bất ổn chính trị ở Libya.

Sự sụt giảm về năng suất cây trồng do thời tiết xấu ở các nước sản xuất là nguyên nhân chính khiến giá hàng hoá tăng. Áp lực từ các yếu tố cơ bản cộng với việc mua vào mạnh của giới đầu cơ đẩy giá lên các mức kỷ lục, buộc các quốc gia từ Nga đến Myanmar và Ấn Độ phải sử dụng các biện pháp củng cố nguồn cung lương thực trong nước.

Bông là mặt hàng đứng đầu về biến động trên thị trường tuần trước khi giá chạm kỷ lục 2,1270 USD/lb. Giá bông đã tăng gấp hơn 2 lần trong vòng 6 tháng qua do vụ mùa thấp hơn ở Ấn Độ, Trung Quốc và Pakistan làm giảm dự trữ toàn cầu. Nhu cầu nguyên liệu sản xuất quần áo đang tăng nhưng các nhà sản xuất hàng may mặc không thể chuyển toàn bộ chi phí leo thang này sang cho người tiêu dùng, buộc họ phải tìm đến nguồn hàng rẻ hơn đó là sợi nhân tạo.

Giá bông cao đang thúc đẩy các nước gia tăng diện tích trong vụ tới. Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp Mỹ, sản lượng bông toàn cầu năm tới sẽ đạt kỷ lục 127,5 triệu kiện, nhưng giá cao hơn sẽ kìm hãm nhu cầu.

Với cà phê, giá cà phê arabica đã chạm mức cao nhất kể từ tháng 5/1977 trong phiên giao dịch cuối tuần trước bởi nỗi lo cung loại chất lượng cao tiếp tục khan hiếm trong vụ tới. Giá cà phê giao tháng 5 hiện ở 2,7280 USD/lb, sau khi chạm 2,7920 USD/lb – cao nhất 34 năm hôm 04/3.

Tổ chức Cà phê Quốc tế trong báo cáo hàng tháng tháng 2 nhận định, cung cà phê toàn cầu sẽ tăng 9,4% trong vụ này và đạt 134,8 triệu bao. Tuy nhiên, nhu cầu cao hơn ở các nước sản xuất như Braxin sẽ giữ giá cao.

Trên thị trường cacao, giá nông sản này đã chạm mức cao 32 năm trong tuần trước bởi bạo loạn ở Bờ Biển Ngà làm tăng nỗi lo gián đoạn nguồn cung.Giá cacao đã tăng 37% kể từ cuộc bầu cử tổng thống ở nước sản xuất cacao lớn nhất thế giới hôm 28/11 năm ngoái. Hiện giá cacao giao tháng 5 ở 3.657 USD/tấn.

Phương Thảo

Theo DowJones

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên