TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cung vàng không ảnh hưởng nhiều đến giá?

16-11-2009 - 16:31 PM | Thị trường

Cung vàng không ảnh hưởng nhiều đến giá?

Giá vàng tăng cao hay số mỏ vàng giảm đi không có nghĩa là vàng ngày càng hiếm.

Nhờ có những thuộc tính hiếm, dễ dát mỏng và không bị mòn, vàng trở thành loại tiền lý tưởng trước khi tiền tệ hiện đại ra đời. Nhiều người khó cưỡng lại ham muốn tích trữ vàng nén nhằm đối phó với khủng hoảng nhưng họ không ý thức được rằng vàng trên thế giới đang cạn dần.

Theo ý kiến của chủ tịch hãng Barrick Gold, nhà sản xuất vàng lớn nhất thế giới, “cơn sốt vàng đã lên đỉnh điểm” khiến nhiều người đặt ra câu hỏi sẽ có làn sóng tháo chạy khỏi vàng.

Thực tế, giá vàng tăng cao hay số mỏ vàng giảm đi không có nghĩa là vàng ngày càng hiếm. Ngay cả “nhu cầu” đầu tư cũng dịu nhẹ đi nhờ yếu tố giá vì một thập kỷ trước người ta chỉ cần mua lượng vàng bằng ¼ bây giờ để giao dịch vàng có thể diễn ra liên tục. Đây không phải là nhu cầu theo nghĩa như các hàng hoá khác vì người ta thường giữ vàng để chờ bán khi giá lên cao.

Hãy so sánh vàng với dầu mỏ. Hàng năm, lượng vàng được khai thác lớn gấp bốn lần và lượng vàng tái chế lớn gấp hai lần nhu cầu thực trong khi nguồn cung dầu thô hàng năm cũng chỉ đủ để đáp ứng nhu cầu dầu.

Lượng dầu dự trữ toàn cầu chỉ có thể đáp ứng 48 ngày tiêu dùng trong khi đó 163.000 tấn vàng đã được khai thác theo ước tính của Uỷ ban vàng thế giới có thể đáp ứng 375 năm tiêu dùng, gấp 3.000 lần so với lượng dầu.

Ngay cả con số này cũng chỉ có tính giả thuyết vì nếu vàng thực sự sẽ trở lên khan hiếm hơn, nó sẽ không được dùng trong một số ứng dụng và một số ngành sẽ chuyển sang dùng các kim loại khác như trong những năm 1970: giá vàng tăng khiến sứ được sử dụng nhiều hơn trong nha khoa.

Nhu cầu trang sức có thể phản ứng chậm với giá cả nhưng ở một phạm vi nhất định đây là vấn đề thời trang như chúng ta đã thấy qua sự giảm xuống doanh số vàng trang sức trong thời gian qua. Vàng trở thành lĩnh vực đầu tư hấp dẫn trong thời gian qua nhưng liên quan nhiều đến yếu tố tâm lý hơn là cung và cầu. Những ý kiến trái ngược phần lớn là của những nhà môi giới và các nhà khai thác, những người muốn thu lợi cho riêng mình.

Quỳnh Khanh
Theo FT

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên