TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cùng với vàng, hàng hoá nào đang “nóng” trên thị trường?

22-04-2011 - 15:15 PM | Thị trường

Cùng với vàng, hàng hoá nào đang “nóng” trên thị trường?

Dầu, bạc, ngô, cà phê và bông!

Dầu và vàng sẽ tăng tiếp khi nền kinh tế toàn cầu chống chọi với làn sóng nâng cao lãi suất, nợ công ở châu Âu, bất ổn ở Trung Đông và khủng hoảng hạt nhân tại Nhật Bản. Đó là nhận định của quỹ đầu tư hàng hoá Threadneedle Asset Management Ltd có trụ sở tại London.

David Donora, quản lý quỹ của Asset Management cho rằng, giá vàng có thể lên tới kỷ lục 1.800 USD/ounce trong năm nay, sau khi chinh phục mốc 1.509,60 USD/ounce trước kỳ nghỉ Lễ Phục sinh năm nay.

Asset Management - quỹ đầu tư sáng lập vào năm 1994, với tổng vốn 97 tỷ USD, đầu tư chủ yếu vào lĩnh vực năng lượng, kim loại và nông sản trên thị trường kỳ hạn cũng như chúng khoán- cho rằng vàng sẽ nóng nhất trong năm nay vì sức ép lạm phát và đồng tiền mất giá. USD đã giảm 5,4% giá trị kể từ đầu năm so với các đồng tiền quan trọng.

Theo ông Donaro, trong ngắn hạn, các động lực hiện có của thị trường sẽ đẩy tăng giá hàng hoá lên. “Chính sách thắt chặt tín dụng ở các nước mới nổi và tái thiết sau thảm hoạ ở Nhật Bản đang điều chỉnh thị trường. Chúng tôi tin rằng giá sẽ tiếp tục cao và nhu cầu sẽ tăng tốc vào cuối năm”, ông nói.

Các bộ trưởng nhóm tài chính G20 tuần trước cũng nhận định, nền kinh tế thế giới đang tăng trưởng mạnh, nhu cầu hàng hoá “càng mạnh mẽ” cho dù Nhật Bản phải xây dựng lại một phần đất nước từ thảm hoạ tháng 3 trong khi châu Âu nỗ lực chống lại khủng hoảng nợ. Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ hàng hóa lớn nhất thế giới, đã tăng trưởng 9,7% trong quý đầu năm nay.

Các nhà đầu tư đang đặt nhiều niềm tin vào bông và bạc sau khi giá các hàng hoá này đã tăng gấp hơn 2 lần trong vòng 1 năm qua. Chỉ số giá hàng hoá Dow Jones-UBS đã tăng 5,2% trong năm nay lên mức cao nhất kể từ năm 2008 hôm 8/4, điều khiển bởi giá bông và bạc.

Bông đã lên mức kỷ lục trên 2,1 USD/lb trong năm nay (hôm 7/3) do thời tiết xấu trong khi nhu cầu tăng mạnh. Nhưng sức nóng của bạc được biết đến nhiều hơn vì nó cùng với người anh em vàng có vai trò là công cụ đầu tư chống lại phát, bên cạnh các vai trò về trang sức và trong công nghiệp. Trong năm nay, giá bạc đã tăng gần 50% lên mức chưa từng thấy kể từ đầu năm 1980 và đang hướng tới ngưỡng tâm lý kỷ lục 50 USD/ounce. Năm ngoái, giá bạc đã tăng 83%.

Trong năm nay, giá dầu thô đã tăng 22,8%, vàng tăng 5,8%, giá ngô tăng 17,2%, cà phê tăng 22,5% và giá bạc tăng 48,9%.

  Nhưng dầu mới là hàng hóa đầu tàu đẩy tăng các hàng hóa khác bởi vàng đen đắt đỏ làm tăng mối lo lạm phát và nâng  cao chi phí của tất cả các lĩnh vực của đời sống. Dầu tăng giá trong năm nay bởi bất ổn chính trị ở Trung Đông, Bắc Phi – các khu vực giàu dầu mỏ nhất thế giới, và thảm họa thiên nhiên ở Nhật Bản – quốc gia tiêu thụ dầu lớn thứ 3 thế giới. Các chuyên gia phân tích hầu hết dự đoán, giá dầu sẽ vẫn duy trì mức cao trên 100 USD/thùng từ nay đến cuối năm vì nhu cầu mạnh của nền kinh tế.

Hiện giá dầu đang ở mức cao nhất kể từ giữa năm 2008, với dầu Brent trên 122 USD/thùng và dầu thô ngọt nhẹ WTI trên 110 USD/thùng. Trong năm nay, giá dầu WTI đã tăng 22,8% còn dầu Brent tăng 30,8%.

Một hàng hóa khác cũng nóng không kém trong năm nay đó là ngô. Bên cạnh nhu cầu thức ăn chăn nuôi ngày càng mạnh, đặc biệt từ Trung Quốc, ngô còn được lựa chọn nhiều hơn trong vai trò là nguyên liệu sản xuất ethanol trong bối cảnh giá dầu cao.

Giá ngô càng đắt hơn khi sản lượng thấp, trong đó dự trữ của Mỹ - nước sản xuất và xuất khẩu ngô nhiều nhất thế giới – có khả năng rơi xuống mức thấp nhất 15 năm. Trong năm nay, giá ngô đã tăng 22,8%.

Sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến cà phê. Trong năm nay, giá cà phê đã tăng hơn 20% và được triển vọng tăng tiếp bởi nguồn cung hạn hẹp, nhất là loại chất lượng cao, trong khi nhu cầu tăng mạnh. Giá cà phê arabica hiện đang ở mức cao nhất 34 năm qua và đã vượt ngưỡng tâm lý 3 USD/lb, giờ đây đang hướng tới mốc quan trọng 4 USD/lb. Giá cà phê robusta trong khi đó cũng leo lên mức chưa từng thấy kể từ đầu năm 2008. Trong vòng 1 năm qua, giá cà phê đã tăng gấp hơn hai lần.

Nguyễn Hằng


hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên