TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Cuộc chiến" giá gas: Tại người tiêu dùng?

16-12-2010 - 07:51 AM | Thị trường

"Cuộc chiến" giá gas: Tại người tiêu dùng?

Giá gas trong nước liên tục tăng cao 4 tháng gần đây, giá bán lẻ vọt lên mức kỷ lục gần 400.000 đồng/bình 12kg khiến người tiêu dùng hết sức lao đao.

 Sức mua trên thị trường sụt giảm mạnh là lý do chính đẩy các hãng gas vào cuộc chiến về giá.

Phóng viên VEF đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Sĩ Thắng - Chủ tịch Hiệp hội Gas Việt Nam về "nội tình" của thị trường này.

Thời điểm khủng hoảng kinh tế thế giới năm 2008 giá dầu thô thế giới vọt lên mức kỷ lục 140 USD/thùng, giá gas trong nước cũng tăng vọt. Tuy nhiên hiện tại mặc dù giá dầu thô đứng ở mức thấp nhưng giá gas trong nước lại đắt kỷ lục, gần 400.000 đồng/bình. Đó là vì sao, thưa ông?

Ông Nguyễn Sĩ Thắng: Hoàn toàn chính xác. Khủng hoảng kinh tế tháng 7/2008, giá dầu thô đạt 140 USD/thùng, giá CP (giá gas trao đổi trên thị trường thế giới) lên mức 927 USD/tấn. Hiện nay giá dầu thô vào khoảng 88 USD/thùng nhưng giá CP lại ở mức 925 USD/tấn.

Giá gas thế giới tăng quá cao so với giá dầu thô, đó là lý do chủ yếu của việc tăng giá gas trong nước. Giữa giá dầu thô và giá CP có mối liên hệ với nhau về mặt nguyên liệu nhưng không có nghĩa giá dầu thô tăng thì giá CP tăng tương ứng hoặc ngược lại.

Ở Việt Nam, ngoài phụ thuộc vào giá CP thế giới, giá gas còn chịu ảnh hưởng từ công tác quản lý, giám sát, bình ổn giá của Nhà nước, tổ chức hiệp hội...

Sau đợt đồng loạt điều chỉnh tăng giá đến 40.000 đồng/bình 12kg từ ngày 1/12 thì đúng một tuần sau, một số hãng gas tại TP.HCM bất ngờ tuyên bố giảm 8.000 đồng/bình với lý do tham gia chương trình bình ổn giá của Chính phủ. Từ đây một số "ông lớn" trên thị trường này đã lên tiếng chỉ trích việc giảm giá trên là "cạnh tranh không lành mạnh". Điều đó cho thấy sự bắt tay nhau về giá giữa các hãng trong bối cảnh một số muốn bứt phá vì cạnh tranh rất gay gắt?

Các doanh nghiệp tranh cãi nhau là không có. Chỉ có điều trong Nghị định 107 về kinh doanh gas của Chính phủ quy định, cho phép các doanh nghiệp đầu mối đủ điều kiện tự quyết định và phải chịu trách nhiệm trước cơ quan quản lý Nhà nước về giá.

Việc một số hãng gas phía Nam giảm giá vừa qua hoàn toàn do doanh nghiệp tự quyết định trên cơ sở giảm bớt lợi nhuận và chi phí để tham gia bình ổn giá, hưởng ứng lời kêu gọi bình ổn giá của Chính phủ. Hiệp hội hoàn toàn hoan nghênh. Trong cuộc cạnh tranh này phải hiểu cho đúng, tránh tình trạng doanh nghiệp này giảm giá, doanh nghiệp kia bảo mình mất thị phần là không được.

Với vai trò kiểm tra, giám sát, doanh nghiệp nào lợi dụng chủ trương, gian lận, vi phạm luật cạnh tranh thì Hiệp hội sẽ thổi còi. Nếu có các chứng cứ, sai phạm nghiêm trọng sẽ gửi cơ quan quản lý Nhà nước xử lý.

Mặt khác, chúng tôi đã chỉ đạo chung các doanh nghiệp tuỳ khả năng, điều kiện từng vùng miền có thể tham gia để có mặt bằng giá bình ổn trên thị trường. Ở đây, phải là bình ổn giá cho người tiêu dùng chứ không phải cho trung gian.

Ngoài ra, Hiệp hội cũng vừa có văn bản gửi Chính phủ và Bộ Tài chính, kiến nghị giảm thuế nhập khẩu từ 5 xuống còn 2% để bình ổn giá.

Theo ông, nếu giảm thuế nhập khẩu xuống 2%, sẽ làm giảm giá bán gas đến tay người tiêu dùng trong nước như thế nào?

- Giá CP hiện gần 1.000 USD/tấn. Nếu giảm 3% thì cũng chỉ giảm tương đương với hơn hai chục USD/tấn. Chia ra mỗi bình gas 12kg sẽ giảm được mấy nghìn đồng.

So với việc giá CP thế giới tăng đến 140 USD/tấn/tháng thì việc giảm 3% thuế cũng không có nghĩa lý gì. Nhưng với người tiêu dùng thì đó cũng đã làm giảm khó khăn phần nào.

Hơn nữa, công cuộc bình ổn giá không phải của riêng ai làm, không phải người tiêu dùng chịu hết mà các bên, từ doanh nghiệp đến Nhà nước đều phải san sẻ, góp phần của mình vào.

Câu hỏi đặt ra là mức giảm thuế được vài chục đô/tấn nếu có như vậy sẽ chảy vào túi ai, doanh nghiệp, nhà phân phối hay người tiêu dùng. Bởi lẽ hiện nay rất nhiều hãng gas đang than khó khăn, không có lợi nhuận?

- Cách nghĩ cho rằng giá càng tăng, các doanh nghiệp gas càng tăng lợi nhuận là không đúng. Việc giá gas trong nước tăng cao là do giá thế giới chứ không phải do ai cả. Hiện nay do người tiêu dùng hạn chế sử dụng, doanh nghiệp sản xuất thì chuyển sang dùng than, điện... các hãng gas đang lâm vào khó khăn. Mặc dù doanh thu lớn nhưng lợi nhuận rất thấp. Tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu của nhiều hãng gas chưa đến 1%.

Để việc giảm giá đến được tay người tiêu dùng, tôi cho rằng các hãng khi khuyến mại, giảm giá cần công khai, minh bạch, đồng thời phải kiểm tra giám sát các đầu mối, kênh phân phối, mạng lưới của mình. Để đại lý trung gian hưởng lợi ở đây là không được.

Một số ý kiến cho rằng sở dĩ việc quản lý giá gas trên thị trường kém hiệu quả là do quy định tỷ lệ giữa mức giá trần với mức giá sàn áp dụng trước đây bị bãi bỏ, thưa ông?

Trước đây nhiều phương án quản lý giá gas đã được đưa ra bàn rất nhiều, trong đó đã có thời gian quy định mức giá trần, giá sàn cụ thể cho doanh nghiệp nhưng cuối cùng do không thể áp dụng chung một mức cho các thị trường, khu vực khác nhau thì cuối cùng rút ra là công cụ điều tiết tốt hơn cả đó sự giám sát của người tiêu dùng.

Nói cách khác, hãng nào bán giá không hợp lý thì mất khách.

Nghị định 107 cho phép doanh nghiệp tự quyết định giá bán, chịu trách nhiệm trước pháp luật, để thị trường tự điều tiết song song với việc công khai minh bạch về giá, tôi cho đó là cái đầy đủ nhất. Nếu phát hiện ra một đơn vị nào bán dưới giá vốn, cạnh tranh không lành mạnh thì các cơ quan quản lý nhà nước sẽ xử lý.

Hiện nay mặt hàng gas không thuộc diện Nhà nước trực tiếp quản lý giá như xăng dầu, điện... Giá gas do Hiệp hội giám sát, giao cho các chi hội từng vùng xem xét. Doanh nghiệp nào bán giá bất thường thì mới can thiệp.

Tuy nhiên, hiện chưa có nổi cộm về vấn đề này. Việc chênh nhau về giá là 1-2% giữa các hãng là không quan trọng, chưa có gì nguy hiểm để nói rằng đó là cạnh tranh không lành mạnh. Thậm chí hiệp hội khuyến khích và hoan nghênh những doanh nghiệp tự giảm giá cho người tiêu dùng như vừa qua.

Về phía người tiêu dùng, chẳng qua giá gas thời gian gần đây tăng đột biến quá khiến người dân hoang mang, còn xét ra chưa có gì bất thường trên thị trường.

Theo Nguyễn Nga

Vef

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên