TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cuộc chiến trong ngành thép

02-02-2010 - 17:21 PM | Thị trường

Cuộc chiến trong ngành thép

Ông Phạm Chí Cường, Chủ tịch VSA phân tích khi nói về công văn 04/HHTVN của VSA phản đối Dự án thép tấm Cái Lân mới đây.

Lý do Hiệp hội Thép (VSA) không ủng hộ Dự án thép tấm Cái Lân của Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy (Vinashin) tại KCN Cái Lân mở rộng hoạt động là bởi sự chắp vá và không đồng bộ về thiết bị trong dự án này.

Sự chắp vá này, theo VSA sẽ sẽ khó phát huy được hiệu quả trong điều kiện cạnh tranh ngày càng khốc liệt, nhất là khi đây lại là tiền của Nhà nước.

Trước đó, Dự án cán thép tấm Cái Lân đã được UBND tỉnh Quảng Ninh đề nghị Chính phủ cho nâng công suất từ 350.000 tấn lên 1 triệu tấn nhằm đáp ứng nhu cầu thép cho sản phẩm đóng tàu.

Theo công văn 4872/UBND-XD1 của UBND tỉnh quảng Ninh, dự kiến tổng nhu cầu thép tấm đóng mới và sửa chữa tàu của các nhà máy đóng tầu tại Việt Nam là khoảng 2 triệu tấn.

Nhưng các nhà máy hiện có hoạt động hết công suất thì cũng mới đạt 1 triệu tấn/năm, trong đó chưa có sản phẩm tấm cán nóng, khổ rộng 3.000 mm. Còn Vinashin, riêng trong năm 2009 cũng đã phải nhập khẩu gần 500.000 tấn thép tấm đóng tầu. Như vậy, việc mở rộng nhà máy lên 1 triệu tấn/năm là rất cần thiết.

Tuy nhiên đề xuất mở rộng dự án này cũng đã gặp phải sự phản đối quyết liệt của VSA bởi lý do lãng phí và không hiệu quả.

“Tôi không nói là không nên đầu tư sản phẩm này mà nói cần phải nhìn nhận đúng trong vấn đề đầu tư. Dự án hiện tại được đầu tư từ năm 2002, nhưng tới nay vẫn chưa ra sản phẩm. Nếu cách làm đó không phải là DNNN mà rơi vào doanh nghiệp tư nhân thì phá sản lâu rồi”, ông Cường nói.

Thử làm một phép tính, không thể nào tồn tại được khi kéo dài hàng gần ấy năm mà không vào sản xuất, không ra sản phẩm vì chỉ tính riêng nợ lãi vay ngân hàng cũng đủ phá sản vài lần, chứ không 1 lần.

“Còn dự án mới trong điều kiện vốn liếng nói chung khó khăn như hiện nay mà đầu tư không có luận chứng thật chặt chẽ, không suy xét kỹ lưỡng, đặc biệt các đánh giá về kỹ thuật, công nghệ thì là sự lãng phí lớn”, ông Cường phân tích.

Dưới góc độ của một người làm trong lĩnh vực công nghiệp thép lâu năm, ông Cường cũng cho hay, trong ngành công nghiệp thép thế giới hiện nay, quy mô 1 triệu tấn/năm được xem là kinh tế và tương đương với một modun nên có thể đầu tư được các trang thiết bị hiện đại, công nghệ tiên tiến.

Còn với quy mô dưới 1 triệu tấn/năm, các dự án thường chỉ có thể sử dụng thiết bị không hiện đại, năng suất không cao, giá thành cũng không tốt. Vấn đề chính là khi sản phẩm làm ra có chất lượng chưa chắc đã cao thì chỉ có thể đủ tiêu chuẩn đóng tàu đi ven bờ thôi.

Đối với Dự án thép tấm Cái Lân, với dự kiến mở rộng từ 350.000 tấn/năm lên 1 triệu tấn/năm, tức là không phải đầu tư mới với quy mô 1 triệu tấn/năm ngay lập tức nên thiết bị cũng sẽ là chắp vá chứ khó hiện đại. Nhất là khi dự án cũ đầu tư đã lâu mà vẫn chưa ra sản phẩm.

Không chỉ phản ứng mạnh mẽ với dự án thép tấm Cái Lân về tính hiệu quả, VSA còn cho rằng, nhiều dự án thép do Vinashin đầu tư chưa mang lại kết quả như mong.

Trong số này có dự án nhà máy thép liên hợp sản xuất phôi thép tại Yên Bái, công suất 200.000 tấn/năm được khởi công từ năm 2007 nhưng tới nay vẫn chưa đi vào hoạt động.

Dự án liên doanh với Tập đoàn Lion Group tại tỉnh Ninh Thuận có quy mô 8 triệu tấn/năm, khởi công cuối năm 2007 nhưng tới giờ vẫn không tiến triển gì, dự án nhà máy cán tấm nóng 300.000 tấn/năm dựa trên dây chuyền cũ ở Hải Phòng cũng chỉ sản xuất tượng trưng, không liên tục.

Thực tế đầu tư không tới đích này dĩ nhiên không chỉ diễn ra ở những dự án thép của Vinashin mà còn diễn ra ở một số doanh nghiệp khác. Với hiện trạng dư thừa công suất một số mặt hàng như thép xây dựng hay cuộn cán nguội đang rất lớn, gấp đôi nhu cầu tiêu thụ hiện nay thì việc cảnh báo quyết liệt như cách mà VSA đang làm với dự án thép Cái Lân là điều rất cần thiết.

Dư thừa 50% công suất nghĩa là các nhà máy chỉ phát huy được 50% năng lực sản xuất sẽ khiến doanh nghiệp không thể giảm được giá thành, khó bán được hàng trong điều kiện cạnh tranh với hàng nhập khẩu ngày càng khốc liệt. Còn nền kinh tế lại oằn gánh nặng lãng phí đầu tư bởi không phát huy được hiệu quả của các dự án.

Theo Báo Đầu tư

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên