TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đã đến lúc bỏ áp trần giá sữa?!

04-03-2016 - 08:37 AM | Thị trường

Đã đến lúc bỏ áp trần giá sữa?!

Cộng đồng doanh nghiệp châu Âu bày tỏ quan ngại về việc Chính phủ Việt Nam can thiệp vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp thông qua các biện pháp hành chính như áp đặt giá bán tối đa.

Ngày 20.5.2014, Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định 1079 quy định chi tiết việc áp dụng biện pháp bình ổn giá đối với sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi. Quy định này có hiệu lực từ ngày 1.6.2014 tới hết ngày 31.12.2016. Mặc dù mục đích của Quyết định 1079 là bình ổn giá sữa, giúp trẻ em Việt Nam có thêm cơ hội tiếp cận nguồn dinh dưỡng đầy đủ hơn.

Tuy nhiên, trên thực tế, các chuyên gia của EuroCham chỉ ra rằng sau khi Quyết định 1079 được ban hành, thị trường sữa công thức cho trẻ em dưới 06 tuổi đã sụt giảm 11% về số lượng so với năm trước. Có đến 60% người dân cho rằng họ không hưởng lợi hoặc hưởng lợi rất ít từ các biện pháp can thiệp vào giá sữa của Nhà nước.

Thực trạng này cùng với xu hướng tăng giá nhẹ của các sản phẩm sữa thuộc phân khúc bình dân kể từ khi biện pháp bình ổn giá được áp dụng cho thấy chính sách này đã không mang lại tác động nhân đạo dự kiến là giảm giá sản phẩm sữa để hỗ trợ người tiêu dùng có thu nhập thấp.

Cộng đồng doanh nghiệp châu Âu đề xuất chính phủ Việt Nam xác định rõ ràng mục đích và đối tượng thực sự cần hỗ trợ từ công tác bình ổn giá của Nhà nước. Trong trường hợp cần thiết, chỉ áp dụng các biện pháp bình ổn giá trong một khoảng thời gian giới hạn nhất định và đối với các sản phẩm thiết yếu "đáp ứng nhu cầu cơ bản của con người" như quy định trong Luật Giá.

Đối với thị trường sữa công thức, Chính phủ không nên kiểm soát giá bán của các sản phẩm ở phân khúc cao cấp và trung bình, mà chỉ nên áp dụng biện pháp bình ổn giá lên phân khúc thị trường bình dân để đảm bảo khả năng tiếp cận sản phẩm của người tiêu dùng có thu nhập thấp.

“Bộ Tài Chính nên xem xét việc giảm giá các yếu tố cấu thành giá như thuế nhập khẩu và thuế GTGT như là một phương thức hỗ trợ giảm giá sản phẩm sữa công thức cho trẻ dưới 6 tuổi”, chuyên gia EuroCham cho biết.

Theo Lan Hương

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên