TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đặc sản bưởi Diễn tăng giá dịp cuối năm

29-12-2010 - 14:02 PM | Thị trường

Đặc sản bưởi Diễn tăng giá dịp cuối năm

Vin vào đà tăng giá chung của thị trường, nhiều chủ vườn trồng bưởi Diễn cũng"hét" giá bưởi tăng thêm 10- 15% so với năm ngoái. Dù thế, loại quả đặc sản này vẫn khá đắt khách.

Anh Hưng, chủ một vườn bưởi gần 100 gốc tại xã Phú Diễn (Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ, năm nay, vườn bưởi nhà anh được khoảng hơn 2.000 quả. Năm ngoái, giá bán chỉ khoảng 35.000 đồng đến 40.000 đồng một quả, thì năm nay tăng lên 45.000 đồng đến 50.000 đồng một quả bán tại vườn.

Tuy nhiên, đó là mức giá dành cho bưởi loại ngon nhất, quả vừa đều, múi mọng, nhiều nước và ngọt. Còn với bưởi loại hai hay loại ba, là quả của những cây "non tuổi" từ 7 năm đổ xuống, chất lượng quả không ngon bằng, thì giá bán tại vườn chỉ khoảng 25.000 đồng đến 30.000 đồng một quả. Dù thế, mức giá này nếu so với năm ngoái vẫn cao hơn khoảng 5.000 đồng một quả.

Theo anh Hưng, dù giá tăng hơn so với năm trước, nhưng không vì thế mà loại bưởi này kém hút khách. Dù chưa đến Tết, nhưng ngay từ những ngày đầu tháng 10 dương lịch, đã có nhiều người đến hỏi mua bưởi. "Hiện tại, số bưởi nói trên đã được khách đặt hàng hết, chỉ còn "sót" khoảng gần hai chục quả để nhà ăn và biếu", anh Hưng phấn khởi cho biết.

Vườn bưởi ba sào gần 80 gốc xấp xỉ 3.000 quả của chị Dung ở thôn Đức Diễn cũng đã có người đến đặt hàng gần hết từ 4 ngày nay. Năm ngoái, bưởi ít quả hơn, giá bán ra chỉ 37.000 đồng một quả tại vườn. Nhưng năm nay, tại vườn, chị Dung đã bán được 40.000 đồng một quả. Theo giải thích của chị Dung, bưởi tăng giá so với năm ngoái, là do các chi phí từ khâu trồng, chăm sóc đến tắm tưới, diệt sâu bọ… đều tăng. Do đó, không thể bán theo mức giá chung như các năm trước, nếu không sẽ lỗ vốn.

Ngoài ra, diện tích trồng bưởi thu hẹp so với trước khiến nguồn hàng không dồi dào cũng là nguyên nhân đẩy giá bưởi lên cao. Chị Dung chia sẻ, khoảng gần chục năm trở lại đây, có nhiều người ồ ạt phá bưởi để xây nhà trọ cho thuê. Họ cho rằng lợi nhuận thu được từ kinh doanh nhà trọ có khi còn cao hơn trồng bưởi. Tuy nhiên, theo chị, quyết định này là sai lầm. Vì tính ra, với mỗi cây bưởi khoảng từ 10 năm trở lên, giá bán tại vườn đã rất cao, chưa nói đến việc

Còn theo anh Quân, một người trồng bưởi Diễn lâu năm tại xã Xuân Phương, bưởi Diễn giá cao là xu thế chung của thị trường cuối năm. Anh chia sẻ, vì đồng tiền đang mất giá nên nhiều người nghĩ giá bưởi 50.000 đồng một quả là cao. Tuy nhiên nếu so với năm ngoái, thì đây là mức giá tương ứng.

 "Nếu lấy mức giá bán ra làm tiêu chí so sánh thì đúng là như thế, nhưng nếu so với thực trạng giá cả thị trường thời điểm này, thì loại quả đặc sản này vẫn đứng giá chứ không phải đội lên 10- 15% như nhiều người vẫn nói", anh Quân phân tích. Về chi phí trồng trọt, anh Quân cho hay cũng tăng, nhưng không nhiều và khủng khiếp đến mức như nhiều người nói.

Anh cho biết khách đến đặt hàng đều chê giá 40.000 đồng một quả bán tại vườn quá đắt. Nhưng sau khi đi khảo giá tại các vườn khác thì lại quay lại vườn nhà anh mua với số lượng nhiều. "Các nhà khác, bưởi chỉ khoảng 7 năm, đã bán ra 30.000 đồng một quả, thì tội gì không mua bưởi trên 10 năm giá 40.000 đồng một quả", anh Quân chia sẻ nguyên nhân khiến ba sào bưởi nhà anh bán hết veo chỉ trong vòng 3 ngày.

 Khoảng một tháng nay, trên các trang mua bán, rao vặt cũng bắt đầu xuất hiện những chủ đề chào bán loại bưởi đặc sản này. Chủ nhân của một rao vặt bán bưởi Diễn trên mạng enbac.com cho hay, giá bán là 35.000 đồng một quả không bớt. Hình thức khuyến mại là miễn phí vận chuyển nếu mua 10 quả, miễn phí vận chuyển và tặng thêm 1 quả nếu mua 20 quả, được áp dụng trong 5 ngày, từ 28/12/2010 đến 1/1/2011.

 Tuy nhiên, theo chị Xuân ở đường K3, thị trấn Cầu Diễn có kinh nghiệm bán bưởi Diễn, những rao vặt trên mạng như thế này thường không đáng tin cậy.

Chị Xuân chia sẻ, bưởi Diễn dù là đặc sản của làng Phú Diễn, nhưng vài năm trở lại đây đã được trồng tại nhiều địa phương khác như huyện Đan Phượng, Quốc Oai, Hoài Đức, Thạch Thất… Tuy nhiên, phải là bưởi Diễn chính gốc trồng tại đất Phú Diễn, Xuân Phương thì mới có vị ngon, ngọt đặc trưng và màu vỏ vàng, rám đặc trưng. Còn bưởi trồng tại các vùng khác, vỏ thường xanh, vị không ngon mà thậm chí còn có vị nhạt, đắng.

"Tốt nhất là đến tận vườn mà chọn từng quả. Nếu không thì đến tận nơi mua tại các sạp bán bưởi có uy tín tại mấy xã như Phú Diễn, Đức Diễn, Xuân Phương", chị Xuân tiết lộ. Cũng theo dự đoán của chị Xuân, nếu bưởi tại các vườn bị đặt hàng hết thì từ giờ đến Tết nguyên đán, giá bưởi sẽ còn tăng ít nhất khoảng 5%.

Theo Tuệ Minh
VnExpress

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên