TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đại lý gas ồ ạt gom hàng

30-03-2011 - 20:47 PM | Thị trường

Đại lý gas ồ ạt gom hàng

Trước thông tin xăng dầu tăng giá, nhiều đại lý gas cho rằng giá gas trong tháng 4 sẽ tăng mạnh và quyết định ôm hàng để đầu cơ, khiến thị trường xảy ra khan hiếm giả tạo.

Theo chị Trần Ngọc Phúc, chủ đại lý gas Phương trên đường Hồ Học Lãm (phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TP.HCM), chỉ trong buổi sáng hôm nay (30.3), đại lý của chị đã bán gần 100 bình gas, trong khi bình thường chỉ khoảng 30 – 40 bình. Trong số nhiều khách hàng đến mua tại cửa hàng của chị, nhiều đại lý cũng đến đổi gas.

“Thấy lạ, tôi gọi điện lên các tổng đại lý thì được biết, gas đang bị thiếu và một số hãng đã tạm ngưng cung cấp hàng vào ngày mai. Ngay lập tức, tôi cũng ngưng bán cho khách lạ và chỉ giao gas cho người dân có nhu cầu tiêu dùng”, chị Phúc cho biết. Chị Phúc cho biết thêm, trong sáng hôm nay, chị đã gọi điện lên tổng đại lý khu vực Bình Chánh của Saigon Petro, nhưng không thể nhập thêm hàng vào ngày mai. Tổng đại lý này cho biết, ngày mai không có gas để giao cho chị.

Gọi lên MT gas, chị Phúc cũng nhận được câu trả lời tương tự, mặc dù hôm qua hãng gas này còn tuyên bố “gas còn bao la, lấy bao nhiêu cũng có”. Đối với hai nhãn hiệu Gia Đình gas và Sài Gòn gas mà chị Phúc làm đại lý chính thức, tình trạng hạn chế cung cấp gas cho đại lý cũng diễn ra.

“Gia Định gas chỉ cho nhập đúng số lượng đăng ký từ đầu tháng. Sài Gòn gas cũng cho nhập hàng, nhưng tổng đại lý của nhãn hàng này tiết lộ trong kho của họ đã hết hàng vì mấy ngày gần đây, đại lý nhập gas quá nhiều.”, chi Phúc nói.

Trao đổi với ông Đỗ Trung Thành, phó phòng kinh doanh gas của Saigon Petro, ông cho biết tình trạng khan hàng là có thật trong những ngày gần đây. Tuy nhiên, nguồn cung vẫn đủ để đáp ứng cho thị trường. Các tổng đại lý gas chỉ hạn chế phân phối cho những đại lý không chính thức.

“Những đại lý chỉ được lấy hàng theo khối lượng đã đăng ký từ đầu tháng nhằm tránh tình trạng đầu cơ. Lô hàng vừa nhập về ngày 26.3 chỉ đủ cung cấp cho thị trường vài ngày, tuy nhiên đầu tháng 4, những lô hàng tiếp theo sẽ tiếp tục về. Do đó, không có chuyện thiếu gas”, ông Thành cho biết.

Ông Nguyễn Quang Trung, tổng giám đốc MT gas cũng cho biết, doanh nghiệp này chỉ cung cấp hàng theo chỉ tiêu mà đại lý đã đăng ký từ đầu tháng, nhằm tránh tình trạng đầu cơ chờ giá lên. Giá gas CP thế giới giao trong tháng 4 được dự báo vào khoảng 920 USD. Với mức này, nhiều khả năng giá trong nước sẽ tiếp tục tăng vào đầu tháng 4.

Theo Ca Hảo
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên