TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đảm bảo đủ phân bón cho vụ Đông Xuân

15-10-2010 - 10:35 AM | Thị trường

Đảm bảo đủ phân bón cho vụ Đông Xuân

Ngày 15/10 này, Trung Quốc sẽ bỏ thuế xuất khẩu đối với phân bón, điều đó có nghĩa lượng phân bón ra thị trường sẽ lớn hơn.

Mặc dù nhu cầu phân bón cho vụ Đông Xuân đang tăng cao và thị trường phân bón những ngày gần đây liên tục tăng giá, Hiệp hội Phân bón Việt Nam khẳng định sẽ không có hiện tượng khan hiếm hàng và sốt giá phân bón xảy ra như năm 2008.

Phó chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Phân bón Việt Nam Nguyễn Hạc Thúy cho biết, nhu cầu phân bón cho vụ Đông xuân sắp tới vào khoảng 700- 800 ngàn tấn các loại.

Hiện các doanh nghiệp trong nước đã chuẩn bị tương đối đầy đủ để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Ông có thể lý giải tình hình giá phân bón thế giới cũng như trong nước tăng đột ngột và nhanh trong thời gian vừa qua?

Ông Nguyễn Hạc Thúy: Vừa qua, trong một thời gian rất ngắn, giá phân ure trên thế giới đã tăng bình quân 60-70 USD/tấn và phân DAP tăng 70-80USD/tấn so với tháng 8.

Có 4 nguyên nhân khiến giá phân bón trong nước và thế giới tăng. Trước hết, ngày 16/9 vừa qua, Trung Quốc đã tăng thuế xuất khẩu phân bón từ 10% đến 110%.

Thứ hai, thông thường cuối năm hầu hết các nhà máy sản xuất phân bón được đưa vào bảo dưỡng, nhưng điểm khác biệt của năm nay là các nhà máy được bảo dưỡng dồn vào một dịp chứ không rải rác như các năm, khiến lượng phân bón sản xuất ra thị trường ít đi.

Thêm vào đó, vừa qua là giai đoạn thời vụ nên nhu cầu phân bón tăng mạnh .

Cuối cùng, có thể kể đến yếu tố tâm lý, khi người nông dân thấy giá phân bón tăng, có tâm lý muốn mua dự trữ đề phòng tăng giá như năm 2008.

Mức tăng như vậy ảnh hưởng thế nào đối với người nông dân, thưa ông?

Hiện giá phân bón bình quân chung của cả nước là từ 6.900 đến 7.000 đồng/kg, trong khi giá lúa bán bình quân từ 4.900 đến 5.000 đồng/kg. Với quan niệm "hai thóc một ure" (giá 1 kg phân urê chưa bằng 2 kg thóc), chênh lệch trên vẫn cho phép người nông dân có lời, vì vậy việc giá phân bón có “nóng” nhưng chưa tới mức báo động.

Theo ông, liệu giá phân bón có tiếp tục tăng nữa không ?

Theo thông tin chúng tôi nắm được, ngày 15/10 này, Trung Quốc sẽ bỏ thuế xuất khẩu đối với phân bón, điều đó có nghĩa lượng phân bón ra thị trường sẽ lớn hơn.

Hơn nữa, nông dân nhiều nước đã cấy xong vụ Đông Xuân và đã hoàn thành bón lót, nên việc sử dụng phân bón tới đây sẽ giảm đi. Các nhà máy nghỉ bảo dưỡng cũng bắt đầu hoạt động trở lại bình thường.

Đơn cử như DAP - loại phân sử dụng nhiều nhất ở ĐBSCL - sẽ không có cơ hội tăng giá mạnh trên thị trường thế giới, bởi Ấn Độ, Brazil và Trung Quốc đều đã tích trữ đủ lượng DAP dùng cho năm sau.

Với ure, mặc dù giá thế giới vừa qua có xu hướng tăng nóng song sản xuất trong nước hiện đã đáp ứng được 50% nhu cầu, đồng thời các nhà sản xuất cũng đã đã nhập khẩu một lượng phân khá lớn nên việc khan hàng để đẩy giá lên sẽ không xảy ra. Với những yếu tố đó, giá phân bón khó có thể tăng như năm 2008.

Thực tế cho thấy, ngay từ ngày 13/10, nhiều loại phân bón đã ngừng không tăng giá như ure, NPK.

Tuy nhiên Hiệp hội cũng vẫn đang theo dõi sát diễn biến của thị trường và cũng tính đến phương án có thể đề nghị Chinh phủ cho dừng xuất khẩu phân DAP, hiện nay giá DAP thế giới tăng cao tới 600 USD/tấn trong khi phân DAP trong nước sản xuất còn hạn chế.

Nhằm góp phần bình ổn cung cầu, với một số mặt hàng trong đó có phân bón, mới đây Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo các ngành sớm trình quy hoạch phân phối. Với góc nhìn của Hiệp hội, theo ông, làm thế nào để hệ thống phân phối phân bón cần có thể cân băng lợi ích giữ nông dân và doanh nghiệp?

Chúng tôi cho rằng, trước mắt các cơ quan hữu quan cần sớm ra văn bản có tính chất pháp lý về Quy hoạch phân bón năm 2010 đến năm 2020.

Bên cạnh đó, tăng cường sản xuất phân bón NPK chất lượng cao, phân hữu cơ và phân chuyên dùng chất lượng cao. Đến năm 2011, hạn chế phát triển phân NPK chất lượng thấp.

Đồng thời tăng sản lượng sản xuất phân lân nung chảy từ 1,2 lên 1,4 triệu tấn từ năm 2015. Thời gian qua, chúng ta quảng bá chưa đúng mức khiến người nông dân chưa hiểu hết ý nghĩa của dòng phân này, trong khi đây là loại phân đa dinh dưỡng và rất hiệu quả.

Bên cạnh đó, nên đưa mặt hàng phân bón vào mặt hàng kinh doanh có điều kiện, có nghĩa một cơ quan thống nhất cấp phép, khi cấp phép phải có các tiêu chí cụ thể.

Theo Linh Đan

Chinhphu.vn

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên