TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đầu cơ sim số

25-05-2010 - 05:01 AM | Thị trường

Đầu cơ sim số

Với chính sách ưu đãi tặng 30.000 đồng mỗi tháng cho thuê bao là sinh viên, nhiều cửa hàng, đại lý đã cắm sổ đỏ để gom hàng nghìn sim thẻ về bán kiếm lời.

Chủ một cửa hàng sim thẻ ở Hà Nội tiết lộ bất cứ chương trình khuyến mãi nào của nhà mạng nếu muốn anh đều có thể "lách" được. Đây là lý do, thị trường viễn thông được cho là bão hòa, số lượng thuê bao đã vượt qua dân số, thế nhưng các cửa hàng đại lý sim thẻ vẫn mọc lên ngày một nhiều.

"Nếu chỉ buôn bán đơn thuần chẳng ai đi kinh doanh sim thẻ. Do vậy, muốn kiếm được, bắt buộc chủ cửa hàng phải có mánh, liều và am hiểu một chút công nghệ", anh nói.

Chương trình đang mang lại nguồn thu kha khá cho đại lý sim thẻ là chính sách ưu đãi cho sinh viên. Hiện nay, cả MobiFone, VinaPhone, Viettel đều có chính sách ưu đãi cước cuộc gọi, nhắn tin, dịch vụ trị gia tăng và cộng tiền khuyến mãi vào tài khoản hàng tháng cho đối tượng khách hàng là sinh viên.

Trong đó, mỗi tháng, khách hàng sinh viên của VinaPhone cứ đều đều được cộng 30.000 đồng vào tài khoản mà không kèm theo điều kiện gì, miễn là chưa bị khóa 2 chiều. Các mạng di động khác như Viettel và MobiFone có mức cộng tiền vào tài khoản cho khách hàng sinh viên khoảng 25.000 đồng. Rất nhiều cửa hàng, đại lý đã đầu cơ cả nghìn thẻ sim tự đăng ký thành thuê bao sinh viên để bán ra thị trường.

Anh Dương, chủ một đại lý cửa hàng ở Bắc Ninh cho biết hồi cuối năm 2009 bạn bè anh đã có người cắm sổ đỏ để mua cả nghìn sim VinaPhone về găm trong kho. Khi số tiền cộng dồn tại mỗi sim đạt được một lượng khá khá sẽ bắt tới tài khoản thuê bao khác, trước lúc bán ra thị trường. Sim VinaPhone được giới đầu cơ ưa chuộng hơn cả vì số tiền tặng cao nhất, với 30.000 đồng, và thời gian giữ số được lâu hơn.

Theo anh, thủ thuật phổ biến của các chủ cửa hàng rất đơn giản là gom ít nhất 1.000 sim về kho, sau đó mượn thẻ sinh viên ở các trường đại học, cao đẳng để kích hoạt. Với mỗi thẻ sim đăng ký, đại lý trả cho sinh viên khoảng 10.000-20.000 đồng.

Thậm chí, có cửa hàng đại lý không cần cầu kỳ thế mà kích hoạt ảo. Sau khoảng 3-6 tháng, tài khoản được cộng dồn theo chương trình tặng của nhà mạng lên tới 90.000-180.000 đồng. Khi số tiền cộng dồn đã đạt được một khoản kha khá, chủ cửa hàng mới bán sim ra thị trường.

"Rất nhiều người không phải là sinh viên có nhu cầu mua loại sim này để hưởng chính sách ưu đãi về số phút gọi, tin nhắn và dịch vụ giá trị gia tăng miễn phí", anh nói. Số tiền khuyến mãi có trong tài khoản sẽ được rút hết và bắn cho một số thuê bao khác để bán kiếm lời.

Hiện nay, giá mỗi thẻ sim bán ra chỉ khoảng 49.000-55.000 đồng đã có sẵn 160.000 đồng trong tài khoản. Sau khoảng 3-6 tháng, số tiền được nâng lên khoảng 280.000-340.000 đồng.

Cả 3 mạng di động VinaPhone, MobiFone và Viettel thừa nhận có tình trạng trên nhưng vì có quá nhiều đại lý, cửa hàng trên toàn quốc nên họ xử lý không xuể. Do vậy, để tránh hiện được đại lý lợi dụng chính sách ưu đãi để kiếm lời chỉ có cách nhà mạng dừng khuyến mãi.

Bà Nguyễn Thu Hồng - Người phát ngôn VinaPhone cho biết hiện tượng trên từng được VinaPhone tiếp nhận và xử lý. Tuy nhiên, vẫn có đại lý "lách" gây thất thoát tiền của nhà mạng. Theo bà, cái khó ở đây là cơ sở dữ liệu đối chiếu về thông tin cá nhân của khách hàng không được đồng bộ nên những dữ liệu mà cửa hàng đại lý gửi về chưa đảm bảo độ chính xác. Do vậy, nhà mạng rất khó xác định đúng đối tượng khách hàng được hưởng ưu đãi là sinh viên.

Hiện nay, ba mạng di động lớn VinaPhone, MobiFone và Viettel đang chiếm trên 90% thị phần, với trên 100 triệu thuê bao. Trong số này, thuê bao sử dụng gói cước sinh viên chiếm lượng đáng kể, cỡ khoảng trên dưới chục triệu.

Cách làm tương tự cũng được các chủ cửa hàng sim thẻ áp dụng với chương trình khuyến mãi nhân 50%, 100% hay 120%, 150% giá trị thẻ nạp. Chủ một cửa hàng sim thẻ ở Cầu Giấy, Hà Nội cho biết khi khách hàng có nhu cầu nạp thẻ 100.000 đồng, trong thời gian nhà mạng khuyến mãi nhân 100% giá trị tài khoản, cửa hàng sẵn sàng nạp cho khách tới 300.000 đồng, thậm chí nhiều hơn.

Cách làm đơn giản là, chủ đại lý sẽ nạp vào thuê bao của khách một thẻ mệnh giá 300.000 đồng. Sau đó, số tiền mà thuê bao có là 600.000 đồng (tặng 100% giá trị thẻ nạp). Khi ấy, đại lý sẽ rút hết 300.000 đồng trong tài khoản chính và chỉ để lại cho khách 300.000 đồng trong tài khoản phụ. Số tiền rút từ tài khoản chính sẽ được bắn tới một thuê bao khác hoặc bán cho các đại lý kinh doanh game online.

Theo Hồng Anh
Vnexpress

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên