TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đầu tư vàng có thực sự an toàn?

13-06-2010 - 16:23 PM | Thị trường

Đầu tư vàng có thực sự an toàn?

Những lo ngại đối với vấn đề suy thoái kép, áp lực lạm phát và nguy cơ cuộc khủng hoảng đồng euro tiếp tục xấu đi đang khiến các nhà đầu tư tiếp tục đổ tiền vào vàng.

Mặc dù bộ phận phân tích thông tin kinh tế (EIU) thuộc Tạp chí Economist của Anh dự báo nguồn cung vàng tuy tiếp tục tăng trong năm nay, nhưng do nhu cầu cũng tăng lên, chủ yếu là tiêu thụ của Trung Quốc và lòng ham muốn của các nhà đầu tư, giá vàng thế giới sẽ còn tiếp tục tăng trong 2 năm tới.

Có rất nhiều yếu tố khiến vàng tăng giá. Trong những tháng gần đây, nhu cầu đầu tư tăng mạnh cùng với tiêu thụ nữ trang hồi phục đã đẩy giá vàng vững bước đi lên và liên tiếp lập đỉnh

Năm 2009, tiêu thụ vàng nữ trang trượt dốc xuống mức thấp kỷ lục trong 21 năm, chỉ bằng khoảng một nửa so với mức đỉnh năm 1997, do giá cao và tác động của khủng hoảng kinh tế. Nhưng kể từ nửa cuối năm 2009, nhu cầu nữ trang đã tăng mạnh trở lại, do người tiêu dùng đã quen với mức giá cao. Trong quý 1 năm náy, với mức tiêu thụ vàng trang sức tưng 44% so với cùng kỳ năm trước

Trong quý I năm nay, tiêu dùng vàng trang sức tăng 44% so với cùng kỳ năm trước. Vàng sử dụng trong công nghiệp; đặc biệt là lĩnh vực điện tử, cũng đang phục hồi sẽ giúp bù lại mức giảm dài hạn trong lĩnh vực nha khoa – vốn đang mất thị phần vào tay những nguyên liệu thay thế giá rẻ hơn. Dự báo tiêu dùng vàng toàn cầu sẽ tăng 6% năm nay và 8,8% năm 2011.

Một yếu tố khác thúc đẩy nhu cầu vàng đi lên đó là đầu tư, không chỉ dưới hình thức truyền thống như các tiền xu vàng, vàng khối mà còn dưới hình thức các quỹ đầu tư tín thác (ETFs).

Vàng là một hàng hóa đặc biệt, vừa có giá trị như tiền tệ, vừa có giá trị để cất trữ và chiếm một phần quan trọng trong dự trữ ngoại tệ của các nước. Do vậy, vàng rất nhạy cảm với sự thay đổi trong xu hướng đầu tư toàn cầu và tâm lý của những người đầu cơ.

Kể từ cuối năm 2009, việc tích trữ vàng khối bắt đầu tăng lên, và đặc biệt tăng mạnh trong năm 2010 khi dự trữ tính riêng trong tháng 5 tăng 155 tấn. Việc mua đồng xu vàng cũng tăng lên trong tháng này, tại Mỹ bán lượng tiền vàng bán ra gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước.

Đầu tư lẻ vẫn đang bị cạnh tranh với hình thức ETF – vốn tăng trưởng ấn tượng 85,3% lên mức ấn tượng 595 tấn vàng vào cuối năm 2009. Đầu tư theo hình thức ETF tiếp tục tăng mạnh trong 5 tháng đầu năm và chạm kỷ lục mới cũng trong tháng 5.

Yếu tố chính làm các nhà đầu tư quan tâm đến vàng là sự phục hồi không chắc chắn của nền kinh tế toàn cầu. Mặc dù kể từ quý 4/2009, triển vọng kinh tế toàn cầu đã cải thiện đáng kể, nhưng những lo ngại về một cuộc suy thoái kép vẫn còn.

Sau cuộc khủng hoảng tài chính, các nhà đầu tư vẫn mua vàng để đầu cơ đề phòng sự khó đoán của các tài sản khác. Mặc dù sau đó, triển vọng kinh tế có cải thiện nhưng vàng vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn trước nỗi sợ hãi lạm phát - do chính sách kích thích của các nước và sự bất ổn của đồng euro.

Hơn nữa, khi lãi suất ngắn hạn thực tế của các đồng tiền chính bằng 0 hoặc âm, lợi nhuận của việc nắm giữ các tài sản khác rất thấp, dẫn tới nhu cầu đối với vàng càng tăng lên.

Ngoài ra, còn những yếu tố khác đẩy giá vàng lên cao như nhà đầu tư tìm cách đa dạnh danh mục, nhu cầu nữ trang tại Ấn Độ và Trung Quốc hồi phục cùng với động thái đa dạng hóa dự trữ của một số ngân hàng trung ương.

Vàng sẽ còn tiếp tục hấp dẫn đối với nhà đầu tư do tương đối rẻ so với giá trị thực dài hạn. Giá vàng hiện nay tính ra vẫn thấp hơn so với mức đỉnh 1980. Tất cả những yếu tố trên sẽ khiến vàng tiếp tục trở thành kênh đầu tư an toàn đề phòng lạm phát tăng cao và khi các thị trường khác bất ngờ sụp đổ.

Tuy nhiên, nhưng yếu tố đẩy giá vàng đi lên cũng có thể khiến giá vàng đi xuống. Nhu cầu đầu tư tăng mạnh khiến giá vàng tăng cao sẽ rất nguy hiểm khi đầu cơ, đặc biệt khi cung vượt cầu.

Hơn nữa, khi kinh tế toàn cầu tăng trưởng tốt, vốn đầu tư sẽ chuyển từ vàng sang những kênh đầu tư khác như chứng khoán, trái phiếu và các hàng hóa khác. Còn trong viễn cảnh xấu, một số quỹ sẽ buộc phải bán vàng để bù vào những khoản lỗ khác.

Thị trường vàng dường như đang nằm trong mâu thuẫn. Một mặt, các nguyên tắc cơ bản cho thấy có một lượng lớn vàng dư thừa trong năm 2009 - 2010. Nhưng mặt khác, lòng ham muốn có vàng một cách vô độ của các nhà đầu tư đã đẩy nhu cầu và giá vàng lên cao. Do đó, dự báo đến cuối năm 2011 sẽ thiếu một lượng lớn vàng và giá sẽ tiếp tục được đẩy lên.

Quỳnh Khanh
Theo EIU

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên