TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đẩy tu hài và hàu lên thế mạnh xuất khẩu

04-09-2010 - 14:45 PM | Thị trường

Đẩy tu hài và hàu lên thế mạnh xuất khẩu

Trong khi tôm đối mặt với dịch bệnh, tu hài và hàu đang trở thành sản phẩm có giá trị xuất khẩu cho Việt Nam, với giá từ 120.000 - 140.000 đồng/kg.

Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản 3 vừa cùng các nhà khoa học thuộc Đại học Ghent, Vương quốc Bỉ xây dựng đề cương dự án “Nghiên cứu sản xuất giống các loài nhuyễn thể hai mảnh vỏ có giá trị kinh tế tại khu vực miền Trung”.

Hiện nay sản lượng tu hài và hàu khai thác tự nhiên không đáng kể, chưa tới 3.000 tấn/năm, tuy nhiên giá bán hai loại này đang ở mức rất cao, đặc biệt tu hàu có giá từ 120.000 - 140.000.

Đây là đối tượng nuôi mới, sản lượng tu hài trên 1.500 tấn/năm, hàu khoảng trên 4.000 tấn/năm.

Miền Trung có nhiều điều kiện thuận lợi cho sản xuất giống cũng như nuôi trồng 2 loại nhuyễn thể này như: thời gian nắng dài, nguồn nước sạch, nhiệt độ cao và ổn định.

Hướng tới thị trường xuất khẩu

Nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm này hiện nay rất lớn, cung không đủ cầu. Con giống lại càng khan hiếm.

Sẽ có một trung tâm sản xuất giống được xây dựng tại Khánh Hòa, nơi sinh sản nhân tạo, nuôi tảo cung cấp thức ăn cho ấu trùng và nuôi ương nhuyễn thể…

Đây là một mô hình chuẩn để nông dân đến tham quan, học tập, tiếp cận công nghệ. Tại đây, nông dân sẽ được chuyển giao công nghệ, sau đó tự thành lập trại giống, cung cấp giống cho những vùng nuôi thương phẩm trên cả nước.

Hiện nay, nghề nuôi tôm tại miền Trung đang đối mặt với dịch bệnh, nhuyễn thể có giá trị sẽ có nhiều triển vọng phát triển. Đặc biệt là chúng không cần thức ăn, có thể lọc nước, bảo vệ môi trường, bảo đảm nuôi trồng thuỷ sản theo hướng bền vững.

Theo Mai Khuê

Dân Việt

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên