TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐBSCL mới thực hiện được gần 8% chỉ tiêu mua gạo tạm trữ

10-03-2015 - 20:29 PM | Thị trường

ĐBSCL mới thực hiện được gần 8% chỉ tiêu mua gạo tạm trữ

Ông Huỳnh Thế Năng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Lương thực Miền Nam, cho biết, tính đến hết ngày 9/3, các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long mới thực hiện gần 8% chỉ tiêu mua gạo tạm trữ.

Phát biểu tại Hội nghị sơ kết sản xuất vụ Đông Xuân 2014-2015 và triển khai kế hoạch sản xuất vụ Hè Thu, Thu Đông và vụ Mùa 2015 khu vực Nam Bộ do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tổ chức tại thành phố Cần Thơ, ngày 10/3, ông Huỳnh Thế Năng cũng cho biết hiện 128 thương nhân tham gia mua tạm trữ gạo mới thu mua được 79.360 tấn gạo, so với 1 triệu tấn gạo tạm trữ trong vụ lúa Đông Xuân 2014-2015. Tiến độ này có bước chậm so với tiến độ thu hoạch của nông dân.

Nguyên nhân chậm, theo ông Huỳnh Thế Năng là do các doanh nghiệp lớn dễ dàng tiếp cận nguồn vốn ngân hàng trong khi các doanh nghiệp nhỏ lại gặp khó do một số ngân hàng còn dè dặt trong việc cho vay. Từ nguồn vốn vay ít, các doanh nghiệp nhỏ rất khó khăn trong việc quay nhanh đồng vốn để thực hiện tạm trữ và đến nay khó khăn trên vẫn chưa có hướng giải quyết.

Ông Huỳnh Thế Năng cũng đề nghị lãnh đạo Ủy ban Nhân dân, ngành nông nghiệp các tỉnh, thành tiếp tục hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp để đẩy nhanh tiến độ thu mua lúa gạo tạm trữ.

Còn theo ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ: do nông dân sạ đồng loạt và thu hoạch đồng loạt trong vụ Đông Xuân nên đã tạo ra sức ép lớn cho các doanh nghiệp thu mua tạm trữ lúa hàng hóa. Các lò sấy mặc dù hoạt động hết công suất vẫn không đáp ứng đủ, các phương tiện vận chuyển lúa gạo gặp khó khăn do hệ thống kênh rạch một số nơi bị bồi lắng, khó vận chuyển.

Ông Dũng đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, các doanh nghiệp tập trung đầu tư hệ thống lò sấy lúa và các phương tiện vận chuyển lúa gạo để đẩy nhanh tiến độ thu mua lúa trong nông dân./.

>>> Bình ổn giá một số mặt hàng nông nghiệp

Theo Ngọc Thiện

PV

Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên