TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự thảo Luật Khoáng sản

Đề nghị quy định về đấu giá quyền khai thác khoáng sản

02-10-2010 - 09:50 AM | Thị trường

Đề nghị quy định về đấu giá quyền khai thác khoáng sản

Nên quy định về đấu giá quyền khai thác khoáng sản để xóa bỏ tình trạng xin-cho, không bình đẳng giữa các nhà đầu tư...

Tiếp tục phiên họp thứ 35, chiều 1/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến vào dự thảo Luật Khoáng sản (sửa đổi).

Các ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tập trung vào các vấn đề về đấu giá, chuyển nhượng quyền thăm dò, quyền khai thác khoáng sản, nguồn thu ngân sách nhà nước từ hoạt động khoáng sản và quy hoạch khoáng sản.

Nhiều ý kiến đề nghị nên quy định về đấu giá quyền khai thác khoáng sản bởi mục đích đấu giá thăm dò, khai thác khoáng sản là để xóa bỏ tình trạng xin-cho, không bình đẳng giữa các nhà đầu tư và để chọn được nhà đầu tư đích thực có đủ năng lực, hạn chế tình trạng mua đi bán lại các dự án.

Do đó, đề nghị giữ quy định mang tính nguyên tắc về đấu giá quyền khai thác khoáng sản trong dự thảo Luật. Đây là quy định cần thiết, phù hợp với yêu cầu quản lý hoạt động khoáng sản trong nền kinh tế thị trường, khắc phục những tiêu cực hiện nay.

Một số ý kiến đề nghị bổ sung quy định về tổ chức đấu giá quyền thăm dò và khai thác khoáng sản; quy định rõ phương án xử lý trong trường hợp sau khi thực hiện xong quyền đấu giá nếu trữ lượng của mỏ không đúng như thông tin khi đấu giá….

Nhiều Ủy viên UBTVQH cho rằng tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản chỉ được chuyển nhượng quyền khai thác khi dự án đã được triển khai ở giai đoạn đầu tư xây dựng cơ bản và bắt đầu khai thác khoáng sản nhằm hạn chế tình trạng mua đi bán lại các dự án.

Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Văn Thuận đề nghị cần có những tiêu chí cụ thể mới được phép chuyển nhượng.

“Tôi cũng tán thành là phải siết chặt chuyển nhượng. Phải có tiêu chí là đang khai thác nhưng do bất khả kháng do lý do nào đó hoặc không tiếp tục đầu tư thì lúc bấy giờ mới cho chuyển nhượng. Bởi vì hoạt động khoáng sản là hoạt động cần rất nhiều vốn và trình độ kỹ thuật rất cao”, ông Thuận cho biết.

Đa số các ủy viên UBTVQH tán thành với quy định chặt chẽ các nguồn thu nhằm khắc phục thất thoát nguồn thu từ hoạt động khoáng sản hiện nay. Đồng thời đề nghị quy định thu một khoản tiền khi Nhà nước cấp quyền khai thác khoáng sản đối với tổ chức, cá nhân hoạt động khoáng sản, kể cả đối với các dự án khai thác khoáng sản đã được cấp phép trước ngày Luật này có hiệu lực. Còn về việc xác định mức thu, nhiều ý kiến đề nghị cần căn cứ vào trữ lượng, chất lượng, điều kiện khai thác khoáng sản.

Cũng tại phiên họp, UBTVQH đã nghe Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XII do Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội Trần Thế Vượng trình bày. Theo đó, có 1.643 kiến nghị của cử tri cả nước gửi đến Quốc hội tại kỳ họp thứ 7.

Sau khi tổng hợp, phân loại những kiến nghị đã được các cơ quan có thẩm quyền giải quyết từ các kỳ họp trước, kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương, còn lại 1.298 kiến nghị, Ban Dân nguyện đã chuyển, yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết, trả lời cử tri theo quy định của pháp luật.

Tính đến ngày 28/9/2010, Ban Dân nguyện đã nhận được văn bản trả lời đối với 1.169 kiến nghị (chiếm 93,2%). Nhiều kiến nghị được ghi nhận để nghiên cứu ban hành chính sách như quy định về phí công chứng; danh mục thuốc điều trị chủ yếu tại các cơ sở khám chữa bệnh; các giải pháp nhằm hạn chế và giảm thiểu tai nạn giao thông...

Từ kỳ họp thứ 2 đến kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XII, cử tri đã kiến nghị nhiều các vấn đề liên quan đến lĩnh vực hoạt động điện lực; việc lập Quỹ bình ổn giá xăng dầu và việc kiểm tra, ngăn chặn, xử lý tình trạng gian lận trong kinh doanh bán lẻ xăng dầu; việc thực hiện một số quy định về Bảo hiểm y tế.

Theo Hồng Phong

Chinhphu.vn

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên