TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dệt may khổ vì điện

26-04-2010 - 09:10 AM | Thị trường

Dệt may khổ vì điện

Doanh nghiệp đã nhận được thông báo mỗi tháng cắt điện tới 8 ngày, tức là mất 1/4 sản lượng hàng hóa sản xuất được.

Nguy cơ mất khách hàng, mất thị trường nếu thiếu điện kéo dài
 
Thị trường dệt may đang phục hồi, lượng đặt hàng tăng mạnh so với năm 2009 và hoàn toàn có khả năng thực hiện được kế hoạch xuất khẩu 10 tỉ USD trong năm nay. Thế nhưng, đến lúc này, các doanh nghiệp (DN) dệt may xuất khẩu đang “chết đứng chết ngồi” vì thiếu điện.

Mất 1/4 sản lượng vì thiếu điện

Ngày thứ bảy vừa qua và cả ngày Giỗ tổ Hùng Vương trước đó, nhiều DN ngành dệt may không nghỉ lễ mà vẫn tổ chức làm việc như thường lệ. Ông Trần Đăng Tường, Tổng Giám đốc Công ty Thiên Nam, lo lắng: “Chúng tôi không thể nghỉ lễ vì áp lực thực hiện đúng hạn các đơn hàng xuất khẩu đang rất nặng nề, phải tranh thủ những ngày có điện để sản xuất. Hiện nay, chúng tôi đã nhận được thông báo mỗi tháng cắt điện tới 8 ngày, tức là mất 1/4 sản lượng hàng hóa sản xuất được”.

Bà Hồ Thị Thu Hà, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Thương mại Phước Long, cho biết các đơn hàng xuất khẩu cũng rất gấp nên công ty phải tranh thủ làm cả những ngày nghỉ, lễ. Phước Long còn cung ứng nhiều loại nguyên phụ liệu cho các DN may xuất khẩu và đang chuẩn bị một lượng hàng hóa thời trang cao cấp nhãn hiệu Moda mundo (liên doanh với một công ty thời trang của Tây Ban Nha) để chuẩn bị khai trương cửa hàng tại trung tâm thương mại Vincom nên áp lực sản xuất lại càng cao hơn.

Ngay từ đầu năm 2010, nhiều DN dệt may đã ký được nhiều đơn hàng xuất khẩu, tăng khá cao so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, các DN ngành sợi nhận được nhiều đơn hàng do nền kinh tế các nước xung quanh như Hàn Quốc, Trung Quốc... đang phục hồi, đặc biệt là thị trường Mỹ, nhu cầu về hàng may mặc tăng mạnh trở lại. Phần lớn các DN sợi đều có hợp đồng đến tháng 6-2010. Các DN may mặc xuất khẩu lớn như Việt Tiến, Nhà Bè, Phương Đông... cũng đã có nhiều đơn hàng và đang nỗ lực tổ chức lại sản xuất để chớp cơ hội, tạo đà tăng trưởng.

Nguy cơ mất khách

Theo ông Lê Quốc Ân, Chủ tịch Hiệp hội Dệt May VN (Vitas), ngay từ cuối năm ngoái, Vitas đã chủ động triển khai một số kế hoạch nhằm trợ giúp DN dệt may VN sớm duy trì và tăng trưởng sản xuất kinh doanh và xuất khẩu. Hiệp hội cập nhật các thông tin cần thiết, những biến động mới nhất liên quan tới thị trường để chuyển tới DN, giúp DN có những chiến lược kinh doanh phù hợp và hiệu quả nhất. Sắp tới, một hội nghị khách hàng gồm khoảng 100 nhà nhập khẩu dệt may Mỹ sẽ được triển khai. DN hai bên sẽ trực tiếp trao đổi thông tin, thảo luận về thị trường; cách tiếp cận và khả năng thành công cũng như thị hiếu thời trang của Mỹ và một số thị trường lớn khác.

Từ đó, các nhà sản xuất VN sẽ có định hướng rõ ràng hơn cho sự đầu tư, phát triển kinh doanh. Thế nhưng, vấn đề “đau đầu” nhất hiện nay với các DN chính là việc cúp điện quá nhiều và không có kế hoạch nên DN không thể chủ động điều chỉnh kế hoạch sản xuất. Ông Trần Đăng Tường bày tỏ sự lo ngại: “Với tình hình cắt điện như hiện nay, việc tăng ca và làm vào các ngày chủ nhật sẽ làm tăng giá thành, đồng thời có nguy cơ bị phạt hợp đồng, mất khách hàng, mất thị trường”. Vì thế, các DN cần sự ổn định trong cung cấp điện, đặc biệt, cần có sự ưu tiên cấp điện cho các DN có đơn hàng xuất khẩu...

Đề nghị ngành điện hỗ trợ DN

Theo ông Phạm Hoàng Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của các DN trên địa bàn, tỉnh đã làm việc với Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải để tìm giải pháp tốt nhất hỗ trợ DN. Cuối tuần qua, lãnh đạo tỉnh Bình Dương cũng đã nhận được công văn của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đồng ý với đề nghị của tỉnh Bình Dương, yêu cầu ngành điện lực tập trung đáp ứng tối đa yêu cầu điện sản xuất để hỗ trợ các DN trên địa bàn ổn định sản xuất và đẩy mạnh xuất khẩu.

Theo Mai Hoa
 Người lao động

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên