TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dệt may vừa xuất khẩu vừa lo

08-06-2010 - 08:32 AM | Thị trường

Dệt may vừa xuất khẩu vừa lo

Mặc dù đơn hàng xuất khẩu nhiều, song doanh nghiệp (DN) dệt may lại rất băn khoăn với bài toán lãi suất, bởi giá nguyên phụ liệu nhập khẩu tăng cao.

Xuất khẩu của ngành dệt may trong tháng 5 vẫn giữ được tốc độ khá, đạt kim ngạch gần 800 triệu USD, nâng tổng kim ngạch xuất khẩu 5 tháng đạt xấp xỉ 4 tỷ USD.

Mặc dù đơn hàng xuất khẩu đầy ắp, tạo điều kiện để ngành thực hiện mục tiêu xuất khẩu 10,5 tỷ USD trong năm nay, nhưng các DN vẫn không khỏi băn khoăn về lợi nhuận vì giá nguyên phụ liệu nhập khẩu từ đầu năm đã tăng với tốc độ chóng mặt.

Sự biến động theo chiều hướng đi lên của giá nguyên liệu nhập khẩu được xem là “cơn ác mộng”của các DN dệt may, bởi ngành này hiện vẫn phụ thuộc đến 80% vào nguyên phụ liệu nhập khẩu, thậm chí có những mặt hàng phải nhập đến 95%.

Theo số liệu của Bộ Công thương, bông là nguyên liệu có mức tăng giá kỷ lục trong 5 tháng qua, với mức tăng trên 40% so với cùng kỳ. Thực tế này đang khiến các DN lo lắng về khả năng lợi nhuận.

Để đảm bảo kim ngạch xuất khẩu tăng 17 - 18% và đáp ứng thời hạn giao hàng các đơn hàng đã ký, thì nhu cầu nguyên phụ liệu cũng tăng tương ứng. Điều này lý giải cho việc nhập khẩu của ngành dệt may tăng mạnh những tháng qua. Trong 5 tháng đầu năm, nhập khẩu bông, vải, sợi, nguyên phụ liệu (tính cả da giày) đã vượt con số 4 tỷ USD. Một nguyên nhân quan trọng làm giá trị nhập khẩu nguyên phụ liệu tăng cao là do giá nguyên liệu thế giới thời gian vừa qua tăng mạnh, đặc biệt bông, sợi...

Ông Nguyễn Bá Quang, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Dệt may Huế (Hutexco) cho biết, giá nguyên liệu, nhiên liệu tăng mạnh, các chi phí đầu vào trực tiếp tăng cao, trong khi giá bán sản phẩm tăng không đáng kể, nên tạo sức ép cạnh tranh quá lớn cho các DN dệt may.

Theo phản ánh của không ít DN, trước thực tế chi phí sản xuất tăng cao, bản thân các DN đã chủ động đàm phán với nhà nhập khẩu để hai bên cùng chia sẻ, điều chỉnh đơn giá xuất khẩu, nhưng không phải DN nào cũng nhận được sự chia sẻ từ nhà nhập khẩu.

Thực tế, ngành dệt may phát triển dựa trên một chuỗi sản xuất liên hoàn từ sản xuất bông, xơ, kéo sợi, dệt, nhuộm, hoàn tất vải rồi mới đến may mặc. Trong chuỗi sản xuất liên hoàn này, Việt Nam mới làm tốt được khâu cuối cùng, tức là may mặc.

Theo các DN dệt may, để tránh tình trạng vừa xuất khẩu vừa lo như hiện nay và để hướng tới phát triển bền vững, trước hết phải đầu tư phát triển nguồn nguyên liệu trong nước.

Theo Thế Hải
Đầu tư

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên