TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đi sắm vàng dễ nhầm hàng Trung Quốc

02-07-2009 - 08:33 AM | Thị trường

Đi sắm vàng dễ nhầm hàng Trung Quốc

Sở hữu bộ vòng ciment 16 chiếc trị giá hơn chục triệu đồng gần nửa năm nay, cứ tưởng hàng made in Vietnam đến khi đem bán mới biết nó là vàng Trung Quốc.

Sở hữu bộ vòng ciment 16 chiếc trị giá hơn chục triệu đồng gần nửa năm nay, cứ tưởng hàng made in Vietnam đến khi đem bán chị Hồng Thu mới biết nó là vàng Trung Quốc.

Tại một tiệm vàng khu vực chợ Bến Thành (Lê Thánh Tôn, quận 1, TP HCM) sau khi cân vi tính, thử chất lượng tuổi vàng toàn bộ số vòng của chị Thu, bà chủ tiệm nhanh chóng cho kết quả: "Bảy chỉ, giá tiệm mua vào 1,2 triệu đồng một chỉ, tổng cộng 8,4 triệu đồng".

Bà chủ tiệm giải thích cho biết bộ nữ trang này nhập từ Trung Quốc, không "đủ tuổi" so với vàng chế tác trong nước. Vì thế, dù gắn mác vàng 18K nhưng tiệm mua vào với giá thấp hơn. Muốn giảm lỗ, khách hàng phải đến đúng tiệm đã mua trước đây mà bán.

Hàng nữ trang nhập từ Trung Quốc bán tại các tiệm vàng trong nước chủ yếu là vàng 18K, 14K, giá ngang bằng với vàng "bảy tuổi rưỡi" (75% vàng) trong nước hay vàng trắng. Nhưng chi phí gia công các sản phẩm này thấp hơn nhiều.

Chị Bích Nga, chủ một tiệm vàng tại chợ Bàn Cờ, quận 3, cho hay, khu vực này cũng có một số tiệm bán hàng có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tại các khu vực chợ Bến Thành, An Đông, Hòa Hưng, Tân Định cũng có nhiều tiệm bày bán những sản phẩm trang sức này. Tuy nhiên, chị Nga cho biết cửa hàng của chị không kinh doanh nữ trang vàng Trung Quốc mặc dù nhiều lần được chào hàng với mức giá hấp dẫn.

Đại diện một số đơn vị kinh doanh vàng nữ trang có thương hiệu trong nước cho rằng, vàng nữ trang Trung Quốc không cạnh tranh được với họ vì vướng một số hạn chế về bảo hành, thu đổi, chính sách hậu mãi. Tuy nhiên, trong tình hình vàng trang sức trong nước còn phải nhập khẩu, đặc biệt là dòng vàng trắng cao cấp như dây chuyền, lắc tay, bông tai với giá khá cao, nữ trang vàng Trung Quốc giá mềm đã có nhiều cơ hội tiêu thụ tại thị trường nội địa.

Theo Vi Vi
VnExpress

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên