TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Diêm dân Bình Thuận thua lỗ vì muối rớt giá

03-02-2016 - 22:38 PM | Thị trường

Diêm dân Bình Thuận thua lỗ vì muối rớt giá

Giá muối luôn ở mức thấp, lượng muối còn tồn đọng đang khiến diêm dân Bình Thuận gặp khó khăn, nhất là đang trong những ngày giáp Tết như hiện nay.

Diêm dân Bình Thuận đã bước vào vụ muối 2016 được 1 tháng. Tuy nhiên, từ đầu vụ đến nay, giá muối luôn ở mức thấp, lượng muối còn tồn đọng trên ruộng nhiều vì không bán được.

Tại một số vùng trồng muối của tỉnh Bình Thuận, muối trải bạt hiện có giá 600 đồng/kg, muối truyền thống 500 đồng/kg, thấp hơn gần một nửa so với cùng kỳ năm trước. Không chỉ giá giảm, sản lượng muối vụ này cũng giảm từ 2-3 tấn/sào so với vụ trước. Giá giảm, mất mùa khiến diêm dân đối mặt với thua lỗ. Để đầu tư 1 sào muối trải bạt hiện nay phải mất gần 100 triệu đồng. Với giá muối bấp bênh như hiện nay, nông dân không dám đầu tư làm muối sạch theo phương pháp trải bạt.

Vụ muối chính của diêm dân Bình Thuận thường bắt đầu từ tháng 11 năm trước và kéo dài đến cuối tháng 5 Âm lịch hàng năm. Toàn tỉnh Bình Thuận hiện có 4 đồng muối lớn với tổng diện tích khoảng 960 ha, tổng sản lượng muối hàng năm đạt gần 100.000 tấn. Với giá bán muối từ 500-600 đồng/kg như hiện nay, người làm muối ở Bình Thuận không có lãi nhưng người dân vẫn phải tiếp tục thu hoạch với hy vọng giá muối sẽ tăng trở lại.

 

 

Theo Nguyễn Liến - Nguyên Ngọc

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên