TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Diêm dân chán nghề, sản lượng muối sụt giảm mạnh

06-07-2011 - 09:28 AM | Thị trường

Diêm dân chán nghề, sản lượng muối sụt giảm mạnh

Diêm dân không còn mặn mà với nghề do giá thấp, cộng với thời tiết không thuận lợi khiến sản lượng muối của Nam Định sụt giảm mạnh.

Theo ông Trần Bá Thiết, Chi cục phó Chi cục Phát triển nông thôn Nam Định, từđầu năm đến nay, sản lượng muối của cả tỉnh chỉ đạt 28.000 tấn, bằng 32% kếhoạch và 80% so với cùng kỳ năm trước.

Có 2 nguyên nhân chính làm sụt giảm mạnh sản lượng muối. Thứ nhất, giá muốihiện quá thấp. Thời điểm này chỉ khoảng 900-1.000 nghìn đồng/kg, bằng vớimức giá của năm 2010 trong khi chi phí sản xuất và giá cả sinh hoạt leo thangtừng ngày. Điều này khiến một bộ phận diêm dân bỏ nghề hoặc chuyển đổi diện tích sản xuấtmuối sang nuôi trồng thủy sản.

Thứ hai, hoạt động sản xuất muối phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện thời tiếtnhưng năm nay thời tiết lại không thuận lợi do nắng ít, mưa nhiều (khoảng 25-27ngày nắng to từ đầu vụ). Hơn nữa, thời điểm thu hoạch lại muộn hơn so với cácnăm trước (bắt đầu từ cuối tháng 5, muộn hơn 1 tháng so với mọi năm).

Tình hình trên khiến đời sống ngư dân càng khó khăn hơn. Theo tính toán, với mứcgiá như hiện nay, mỗi diêm dân chỉ nhận được khoảng 30-40 nghìn đồng cho mỗingày công lao động vất vả.

Trong khi đó, hiện nay giá thuê lao động trong các ngành nghề khác như xâydựng ít nhất cũng phải 100.000 đồng/ngày công. Do vậy, tại nhiều địa phương củatỉnh có nghề làm muối như thị trấn Quất Lâm (huyện Hải Hậu), xã Giao Phong(huyện Giao Thủy) đã ghi nhận hiện tượng người dân bỏ bê nghề muối để tìm kếkhác sinh nhai.

Trước thực trạng đó, ngoài việc tuyên truyền, vận động người dân tiếp tục bámnghề, tỉnh Nam Định đã triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ diêm dân. Ủy ban Nhândân tỉnh đã quyết định trích trên 500 triệu đồng từ nguồn vốn khuyến khích pháttriển ngành nghề nông thôn để hỗ trợ triển khai 6 mô hình sản xuất muối sạch vàmô hình chuyển đổi vị trí chạt lọc nhằm tăng năng suất, nâng cao giá trị giatăng của hạt muối.

Theo thống kê, tỉnh Nam Định hiện có 19 hợp tác xã và 8.000 hộ sản xuất muối vớihơn 15.000 lao động. Tổng diện tích đất dành cho sản xuất muối toàn tỉnh khoảng850ha./.

Theo Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên