TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Diễn biến giá dầu sau khủng hoảng hạt nhân tại Nhật

16-03-2011 - 13:29 PM | Thị trường

Diễn biến giá dầu sau khủng hoảng hạt nhân tại Nhật

Các nhà đầu tư đã chuyển hướng sang các tài sản an toàn hơn trước nỗi lo thảm họa đang nhân rộng tại Nhật Bản.

Lần đầu tiên trong suốt 2 tuần qua, giá dầu đã giảm xuống dưới 100 đôla/thùng vào hôm thứ 3 vừa rồi.

Nguyên nhân là do các nhà đầu tư đã chuyển hướng sang các tài sản an toàn hơn, trước nỗi lo thảm họa đang nhân rộng tại Nhật Bản có thể dẫn đến suy thoái kinh tế toàn cầu.

Song sự trượt giá này chỉ là tạm thời. Hàng loạt các nhân tố có thể tác động làm tăng giá nhiên liệu trong vài tháng tới, ngay khi nguồn cung trở nên khan hiếm do những diễn biến bất ổn tại Trung Đông.

Theo nhà phân tích hàng hóa J.P Morgan “Tính bất ổn bất định vẫn đang đóng vai trò chủ chốt đối với thị trường dầu trong ngắn hạn,”. Giá dầu thô tại Mỹ đã giảm 3.6% xuống còn 97,57 đôla/thùng tại New York, sau 9 phiên giao dịch liên tiếp trước đó với mức giá trên 100 đôla. Nếu mức giá thấp vẫn được duy trì, rất có thể giá gas sẽ tăng chậm lại, giá gas trung bình trên toàn quốc hôm thứ 3 là 3,56 đôla/gallon, theo AAA.

Các nguồn lực đối kháng đang hoạt động trên thị trường dầu mỏ. Sự kết hợp giữa động đất, sóng thần và tai nạn hạt nhân tại Nhật Bản có thể làm giảm nhu cầu về nhiên liệu của người tiêu dùng cũng như các ngành công nghiệp nước này trong vài tháng tới. Một vài nhà đầu tư lo rằng mất mát của Nhật Bản sẽ kéo kinh tế toàn cầu về thời kì suy thoái.

Song một số khác lại hi vọng mức tiêu thụ dầu tại Nhật sẽ nhanh chóng hồi phục để đáp ứng nhu cầu tái xây dựng của nước này, nhất là nhu cầu đối với các sản phẩm như nhiên liệu diesel sử dụng trong những máy phát điện nhỏ. Nhật Bản, nước tiêu thụ dầu thứ 3 thế giới, cũng sẽ cần các nguồn cung khí thiên nhiên mới để khắc phục mất mát từ các nhà máy hạt nhân mới bị phá hủy do động đất và sóng thần.

Trong khi đó, những bất ổn chính trị vẫn đang tiếp diễn tại Trung Đông dường như lại hạn chế nguồn cung dầu mỏ.

Jan Stuart, chuyên gia kinh tế tại Macquarie Securities, đã dự đoán về giá dầu trong cả năm. Theo dự đoán của ông, trung bình giá dầu năm nay sẽ đạt mức 110 đôla/thùng, cao hơn so với dự đoán 95 đôla/thùng trước đó.

Áp lực nguồn cung đã giảm xuống trong tháng 2 và tháng 3, vì đây là những tháng tiêu thụ yếu đối với dầu mỏ và là thời gian các nhà máy lọc dầu thực hiện các hoạt động bảo trì truyền thống với dự đoán nhu cầu sẽ bắt đầu tăng trước mùa hè.

Tháng 4, nhu cầu dầu mỏ trên toàn cầu được cho rằng sẽ tăng khoảng 1 triệu thùng/ngày, khi các nhà máy lọc dầu sản xuất trở lại. Cơ quan năng lượng quốc tế, với vai trò tư vấn năng lượng cho các nước đang phát triển, thừa nhận rằng thị trường đã bị cuốn vào một dòng chảy rối loạn hơn.

“Thị trường có thể thay đổi đột ngột khi tháng 4 tới”, cơ quan này cho biết trong báo cáo hàng tháng công bố hôm thứ 3.

Cơ quan năng lượng cho rằng các nước đang phát triển có thể sẽ phải sử dụng đến nguồn dự trữ chiến lược của mình nếu thị trường bị thắt chặt hơn đáng kể. “Sự thật rằng chúng ta đang phải cân nhắc một cách nghiêm túc vấn đề trên cũng cho thấy chúng ta đã đi xa đến thế nào so với vài tháng trước, những ngày đầu năm 2011 khi thị trường dầu vẫn còn yên bình hơn”.

Nguồn cung khí đốt có thể cũng phải chịu tác động. Tại Mỹ, khí đốt vẫn được duy trì tương đối ổn định, tại mức 3,97 đôla/1,000m3. Song tại Nhật, nhu cầu cho khí thiên nhiên hóa lỏng cần thiết cho việc khắc phục những mất mát từ năng lượng hạt nhân có thể sẽ đẩy giá lên trên toàn thế giới.

Nhật Bản đã đóng cửa 11 nhà máy hạt nhân với tổng công suất 9,7 gigawatt – tương đương với 200.000 thùng dầu mỗi ngày, hay 4,5 % sức tiêu thụ của Nhật Bản.

“Vẫn còn quá sớm để nói thị trường sẽ bị tác động thế nào, song rất có thể sẽ có sự thắt chặt đối với thị trường khí thiên nhiên hóa lỏng. Đặc biệt là thị trường châu Âu” ông Simon Henry, giám đốc tài chính của tập đoàn Royal Dutch Shell cho biết.

Shell cũng cho hay một con tàu chở khí thiên nhiên hóa lỏng đã cập bến tại khu vực vịnh Tokyo tối hôm thứ Hai. Song theo giám đốc điều hành của Shell, ông Peter Voster, hoạt động tái cung cấp lại vấp phải tình hình phức tạp do phạm vi thiệt hại ở Bắc Nhật bản.

Trong dài hạn, mối quan tâm đến sự an toàn từ những tai nan hạt nhân có thể sẽ gây cản trở cho việc hồi sinh ngành công nghiệp hạt nhân tại Hoa Kì và châu Âu. Đức cho biết sẽ tạm ngừng hoạt động để kiểm tra độ an toàn của 7 nhà máy hạt nhân lâu đời nhất của mình, chiếm 1/4 công suất cả nước.

Thu Thủy
Theo Nytimes

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên