TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Diễn biến thị trường hàng hoá thế giới phiên giao dịch 02/3/2011

03-03-2011 - 07:39 AM | Thị trường

Diễn biến thị trường hàng hoá thế giới phiên giao dịch 02/3/2011

Giá hàng hoá hầu hết tăng: Giá dầu mỏ cao nhất kể từ năm 2008, giá vàng lập kỷ lục mới trên 1.440 USD/ounce, chỉ có giá ngô giảm do hoạt động bán tháo.

Giá hàng hoá hầu hết tăng: Giá dầu mỏ cao nhất kể từ năm 2008, giá vàng lập kỷ lục mới trên 1.440 USD/ounce, duy chỉ có giá ngô giảm do hoạt động bán tháo.

Phiên giao dịch đêm qua, giá hàng hoá trên thị trường thế giới hầu hết tăng, duy chỉ có ngô là giảm bởi hoạt động bán tháo khỏi vị thế bán. Giá dầu mỏ cả Brent lẫn ngọt nhẹ đều ở mức cao chưa từng thấy từ năm 2008 sau khi một không kích vào gần khu xuất dầu của Libya làm dấy lên nỗi lo nguồn cung dầu toàn cầu sẽ bị đe doạ và đẩy giá vàng lên mức cao kỷ lục mới ngày thứ hai liên tiếp.

Chỉ số CRB của 19 loại hàng hoá nguyên liệu thô giao dịch tại các thị trường ở Mỹ đã tăng 1,11% và chạm mức cao nhất kể từ tháng 9/2008.

Diễn biến trên một số thị trường chính như sau

Dầu mỏ

Cuộc không kích ở Brega, cách khu xuất dầu của Libia khoảng 2 km, đã làm tăng nỗi lo nguồn cung dầu mỏ từ quốc gia OPEC này sẽ bị gián đoạn và khả năng bất ổn có thể lây lan sang các khu vực sản xuất ầu khác.

Tại London, giá dầu Brent Biển Bắc giao thang 4 tăng 93 cent lên 116,35 USD/thùng - mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 21/8/2008. Giá dầu thô ngọt nhẹ cùng kỳ hạn tại New York trong khi đó đóng cửa ở trên 102,23 USD/thùng - mức giá trên 100 USD lần đầu tiên kể từ tháng 9/2008.

Vàng

Giá vàng đã leo lên mức kỷ lục mới trong phiên hôm qua ở trên 1.440 USD/ounce bởi bất ổn chính trị leo thang ở Libia, giá dầu mỏ tăng cao và chính sách thắt chặt tiền tệ của một số ngân hàng trung ương làm tăng nhu cầu đầu tư an toàn. uy nhiên đến cuối phiên, giá vàng đã hạ nhiệt và đóng cửa ở 1.437,7 USD/ounce.

Kể từ cuối tháng 1 tới nay, giá vàng đã tăng khoảng 10% khi những bất ổn chính trị bắt đầu xảy ra ở Trung Đông và châu Phi.

Đồng

Giá đồng trong khi đó biến động theo xu hướng ngược lại bởi giá dầu tăng làm nỗi lo lạm phát bùng nổ. Tuy nhiên, kim loại đỏ vốn có phản ứng nhạy cảm với những thông tin kinh tế đã tránh được phiên giảm thứ hai liên tiếp nhờ đồng USD suy yếu và báo cáo tốt lành của thị trường lao động Mỹ. Dù vậy, những lo lắng về lạm phát vẫn hiện hữu làm hạn chế đà tăng của đồng. Đóng cửa phiên, giá đồng giao sau 3 tháng tại Sở giao dịch Kim loại London (LME) đứng ở 9.868 USD/tấn, tăng 8,5 USD so với phiên liền trước.

So với mức kỷ lục trên 10.190 USD/tấn hồi giữa tháng 2, giá đồng đến nay đã giảm 3%, dù vậy nó vẫn gắn với sự biến động trên thị trường năng lượng.

Ngô

Giá ngô giao kỳ hạn tại Sở giao dịch thương mại Chicago (CBOT) là mặt hàng duy nhất giảm trong phiên giao dịch hôm qua bởi giá dầu tăng khiến các nhà đầu tư đẩy mạnh bán tháo các vị thế bán để tránh rủi ro. Đóng cửa phiên hôm qua, giá ngô ở 7,14 USD/bushel, giảm 13,25 cent so với phiên đầu tháng.

Đường

Mặt khác, giá dầu tăng lại có lợi cho giá đuờng, bởi lẽ giá dầu tăng làm tăng nhu cầu đối với dầu sinh học mà đường là một trong những nguyên liệu quan trọng trong sản xuất dầu sinh học. Trong bối cảnh này, Braxin sẽ dành đường nhiều hơn cho sản xuất ethanol và vì thế khiến cung đường trở nên thắt chặt. Giá đường thô tại New York đứng ở 30,38 cent/lb vào cuối phiên, tăng 1,12% so với phiên 01/3.

Vị thế mua và vị thế bán: Trên thị trường hàng hoá, vị thế mua là vị thế của một người phải mua vào lại để có hàng giao cho cái đã bán trước đó. Trong khi đang ở vị thế mua, mà giá cả tăng đột biến, sợ rằng sẽ lỗ thêm, người ở vị thế mua ồ ạt, thi nhau mua vào cho đủ số đã lỡ bán được gọi là rút chạy khỏi vị thế mua. Vị thế bán trong khi đó được hiểu rằng nhà đầu tư đẩy mạnh mua vào với hy vọng giá tăng để bán. Trong thời gian mua xong và chờ bán chính là ở vị thế bán.

Nguyễn Hằng

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên