TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Diễn biến thị trường vàng quý 2/2009

02-08-2009 - 14:04 PM | Thị trường

Diễn biến thị trường vàng quý 2/2009

Giá vàng trong quý 2 tiếp tục tăng giá do USD trượt giá so với những đồng tiền khác và lo ngại của nhà đầu tư về tình hình lạm phát

Biến động giá vàng

Trong quý 2, giá vàng tại thị trường London chỉ tăng nhẹ lên mức 934,50 USD/oz so với mức 916,50 USD/oz vào cuối quý 1. Giá vàng trung bình trong quý 2 tăng lên 920,9 USD/oz so với 907,8 USD/oz trong quý 1. Đỉnh trong quý 2 dừng ở mức 981,75 USD/oz trùng với thời điểm USD có giá trị thấp nhất trong quý.

Bên cạnh đó, vàng được hỗ trợ nhờ những dấu hiệu cho thấy suy thoái kinh tế đã dần lui bước và nhà đầu tư lo sợ về khả năng lạm phát. Giá vàng, dầu cùng với các hàng hóa khác cùng với thị trường chứng khoán đều tăng mạnh trong quý này.

Tuy nhiên, so với một năm trước, tình hình rất khác do giá vàng chỉ tăng nhẹ còn những tài sản khác đều giảm mạnh về giá trị. Vàng là hàng hóa duy nhất tăng giá so với một năm trước còn các hàng hóa khác đều thấp hơn so thời điểm cách đây một năm.


Mức độ tăng giá của vàng so với các thị trường khác.

Xu hướng đầu tư

Trong quý II, hà đầu tư tiếp tục tăng dự trữ vàng thông qua các quỹ đầu tư ETF, tuy nhiên, tốc độ đã chậm hơn so với mức tăng kỷ lục trong quý 1. Đầu tư lẻ vào tiền vàng và vàng miếng cũng chậm lại trong khi đó, đầu tư vào vàng giao sau lại tăng.

Lượng vàng đầu tư tại các quỹ ETFs tăng thêm 46 tấn trong quý II sau khi tăng mạnh 459 tấn trong qúy đầu tiên, đưa lượng vàng của các quỹ ETFs chạm mức kỷ lục 1.694 tấn vào, đạt giá trị 50,8 tỷ USD.

Báo cáo của những nhà kinh doanh vàng cho thấy đầu tư lẻ vào tiền vàng và vàng miếng tăng mạnh có sự khởi đầu khá mạnh vào quý 2 sau khi nhu cầu giảm mạnh vào cuối tháng 5. Tuy nhiên, trong cả quý 2, doanh số bán tiền xu loại 1 oz tại Mỹ giảm xuống còn 68.167 oz so với 114.000 oz vào cuối quý 1.

Nhu cầu đầu tư lẻ vào vàng miếng và tiền vàng trong quý 2 giảm do nhu cầu trong quý 1 tăng mạnh mẽ với mức tăng 154% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù giảm so với quý 1 nhưng nhu cầu vàng vẫn cao hơn so với hai năm trước.


Doanh số bán tiền vàng tại Mỹ (Đơn vị: oz)

Đầu tư vào vàng giao sau trong quý 2 nhờ lượng mua vào tăng mạnh trong khi lượng bán ra rất ít. Vào đầu tháng 6, có lúc khối giao dịch tại sàn vàng Comex chạm đỉnh 22,7 triệu oz, cao nhất kể từ 7/2008, cùng với thời điểm giá vàng tại London chạm mức cao nhất 982 USD/oz vào ngày 2/6. Khối lượng giao dịch trung bình trong quý 2 ở mức18,3 triệu oz so với 17,2 triệu oz trong quý 2.

Tác động kinh tế

Những thông tinh kinh tế trong quý 2 chính là yếu tố quan trong nhất tác động đến thị trường vàng. Những chỉ số kinh tế tại Mỹ như chỉ số PMI, số đơn đặt hàng tiêu dùng lâu bền đều cho thấy sự lạc quan, dấu hiệu kinh tế hồi phục và dần thoát khỏi suy thoái.

Các chỉ số kinh tế lạc quan hơn đã giúp thị trường chứng khoán và thị trường hàng hóa khởi sắc hơn.

Bên cạnh đó, đồng USD mất giá cũng khiến nhà đầu tư lo sợ và tìm kiếm kênh đầu tư thay thế an toàn, giúp giá vàng tiếp tục tăng trong quý 2. Chính sách của các ngân hàng trung ương trên thế giới khi để lãi suất ở mức quá thấp và bơm quá nhiều tiền vào nền kinh tế cũng khiến nhà đầu tư lo ngại về tình trạng lạm phát. Do vậy những kênh đầu tư như vàng, hàng hóa và bất động sản lại được các nhà đầu tư tìm đến để đề phòng lạm phát tăng mạnh.

Xu hướng trên thị trường vàng

Vàng trang sức: nhu cầu vàng trang sức trong quý 1 bị ảnh hưởng nặng nề do giá vàng quá cao và tình hình kinh tế toàn cầu trượt dốc. Nhu cầu vàng trang sức giảm 24% so với một năm trước về lượng và giảm 25% về giá trị (tính bằng USD).

Góp phần lớn nhất khiến nhu cầu vàng trang sức giảm là do nhu cầu tại Ấn Độ giảm tới 52% trong quý 1. Có khả năng, Ấn Độ sẽ mất ngôi vị nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới vào tay Trung Quốc.  Ngoại trừ Hong Kong và Trung Quốc có nhu cầu tăng lần lượt 8% và 3%, nhu cầu vàng trang sức tại tất cả các thị trường ở châu Á đều giảm. Tình hình tại Trung Đông và châu Âu cũng giảm tương tự.


Nhu cầu vàng trang sức tại một số nước trong quý 1/2009.

Tình hình trong quý 2 được dự báo sẽ khả quan hơn nhu Ấn Độ bước vào mùa cưới – mùa tiêu thụ vàng. Nhu cầu tại Trung Quốc vẫn duy trì ổn định mặc dù tình hình tại Mỹ và châu  lại diễn biến khá trái chiều.

Nhu cầu vàng trong công nghiệp và nha khoa: giảm 31% xuống còn 80,2% trong quý 1 do khủng hoảng kinh tế khiến nhiều ngành bị ảnh hưởng. Nhu cầu vàng trong sản xuất hàng điện tử - chiếm phần lớn trong nhu cầu công nghiệp – giảm 36% do nhu cầu tiêu dùng đi xuống. Nhu cầu vàng sử dụng trong nha khoa cũng giảm 10% do giá vàng tăng cao khuyến khích lựa chọn những vật liệu thay thế.


Nhu cầu vàng trong công nghiệp và nha khoa.

Khánh Hoa
Theo WGC

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên